Xã Nậm Loỏng: Nhiều diện tích nông nghiệp bị thiệt hại do ngập úng

Hơn 1 tháng qua, mưa không dứt khiến lượng nước tại một số cánh đồng xã Nậm Loỏng (thành phố Lai Châu) không thoát kịp dẫn đến tình trạng ngập úng làm nhiều diện tích nông nghiệp bị thiệt hại. Hiện, thành phố Lai Châu và chính quyền xã đang cùng với bà con nông dân tìm phương án khắc phục. 

Chúng tôi cùng cán bộ nông dân xã Nậm Loỏng đi thăm một số cánh đồng trên địa bàn xã. Tại cánh đồng bản Hồi Lùng, anh Phê A Vừ đang kiểm tra diện tích lúa của gia đình. Các thửa ruộng của gia đình anh (1ha) đến giai đoạn làm đòng song bị ngâm lâu trong nước, giờ rút đi khiến lúa rạc hết lá. Bằng giọng đầy tiếc nuối, anh Vừ chia sẻ với chúng tôi: “Theo ước tính, khoảng 5.000m2 lúa của gia đình tôi bị ảnh hưởng 50%, 4.000m2 lúa bị ảnh hưởng 70%. Toàn bộ diện tích lúa trên, những vụ trước gia đình tôi trồng giống tẻ râu và IR64. Riêng vụ mùa năm ngoái, mưa thuận gió hòa, thu hoạch gần 130 bao thóc, nguồn thu của gia đình ổn định là nhờ phần lớn vào bán thóc mỗi năm. Khi lúa bị rạc lá, thân yếu chính là cơ hội cho sâu bệnh phát triển, “còn nước, còn tát”, vợ chồng tôi chủ động mua thuốc bảo vệ thực vật, tăng cường thêm nguồn phân bón, cố gắng vớt vát diện tích còn lại”.

Diện tích lúa ở bản Hồi Lùng (xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu) bị thiệt hại do ngập úng.

Điêu đứng hơn ruộng lúa anh Vừ, 100% diện tích lúa của gia đình các ông: Lý A Chang, Lý A Vứ (ở cùng bản) bị ngập úng, mất trắng toàn bộ. Do ở vị trí đáy của lòng chảo cánh đồng Hồi Lùng nên 3 thửa ruộng liền kề của gia đình ông Vứ không còn cơ hội cứu vãn. Ngay sau khi nước rút, gia đình ông khẩn trương làm đất và gieo vãi lại giống tẻ râu, thời điểm hiện tại, thóc đã nảy mầm. Tuy nhiên, theo như anh Bùi Hữu Cam - Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Lai Châu thì cơ quan chuyên môn không khuyến khích nông dân cố trồng đuổi theo cách này, bởi thời gian mưa hầu hết vào giai đoạn lúa đang thì con gái, bỏ xa thời gian để diện tích lúa gieo vãi có thể sinh trưởng, phát triển kịp. Đó còn chưa kể tình hình sâu bệnh, dịch hại trên lúa, khung thời vụ chênh lệch nhau quá nhiều nên người nông dân sử dụng phương án đó là không phù hợp. 

Trao đổi thêm với anh Thào A Phừ - Chủ tịch Hội Nông dân xã, chúng tôi được biết: “Cánh đồng Hồi Lùng có tổng diện tích 5ha, đa số bà con gieo trồng giống tẻ râu hàng hóa. Do ảnh hưởng của mưa lũ năm nay, chỉ có khoảng 20% diện tích lúa trên cánh đồng không bị ảnh hưởng nặng. 8 năm nay mới xảy ra đợt mưa kéo dài như vậy. Theo như tôi tính, 18 ngày cánh đồng lòng chảo chìm trong nước. Ven bờ, mặc dù các tuyến mương đất đã được bà con khơi thông, nạo vét thường xuyên song cũng chẳng ứng cứu được. Người dân chỉ có thể chờ nắng lên, nước tự rút đi thì lúa mới được cứu”. 

Hồi Lùng là 1 trong 3 cánh đồng bị ảnh hưởng nặng nề do nước đọng dẫn đến ngập úng. Ngoài ra, các cánh đồng Gia Khâu 1 và Lò Pò Chung cũng trong tình trạng tương tự. Hiện toàn xã có 163ha lúa, trong đó 10ha canh tác được 2 vụ, diện tích còn lại không thể tăng vụ được do nguồn nước không đảm bảo nên xã vận động bà con trồng thêm ngô đông và các loại cây màu sau vụ lúa. Theo con số thống kê của xã, đợt mưa vừa qua có 12,1ha diện tích nông nghiệp của 43 hộ dân trên địa bàn bị thiệt hại, trong đó chủ yếu là diện tích lúa (10,38ha), còn lại là ngô, chè và lạc. Hiện, xã đã gửi tờ trình lên Phòng Kinh tế thành phố xem xét cân đối nguồn kinh phí hỗ trợ cho nông dân khắc phục thiệt hại. 

Trao đổi với anh Bùi Hữu Cam, chúng tôi được anh cho biết: “Phòng Kinh tế thành phố sẽ căn cứ vào quy định về định mức hỗ trợ khắc phục hậu quả do thiên tai của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện. Còn giải pháp trong thời gian tới đối với những diện tích mất trắng, cơ quan chuyên môn của thành phố và xã đã họp bàn, tìm phương án hiệu quả nhất để thông báo, tuyên truyền, vận động bà con khắc phục. Về phương án trồng ngô bổ sung vào diện tích lúa bị ảnh hưởng ở thời điểm hiện tại là không hợp lý vì ngô là cây chịu hạn tốt, trong khi đó chủ yếu khu vực bị thiệt hại là vùng trũng, mùa mưa còn diễn ra đến hết tháng 8, thậm chí kéo dài đến tháng 9. Do đó, phương án khả thi nhất là sẽ đẩy khung thời vụ trồng ngô vụ đông xuân sớm hơn so với những năm trước, sau khi thu hoạch, bà con vẫn có thể trồng thêm được 1 vụ ngô để kịp vào vụ lúa năm sau”. 

Đối với những diện tích có thể khôi phục được, đồng chí Trưởng Phòng Kinh tế thành phố khuyến cáo nông dân tiếp tục đầu tư công sức chăm bón để lúa phục hồi, sinh trưởng và phát triển tốt.

Thu Trang

Các tin tức khác