Bệnh viện 109 - Cục Hậu cần Quân khu 2: Khám chữa bệnh cho bà con vùng cao Lai Châu

(BLC) - Cứ mỗi dịp cuối năm, các y, bác sỹ Bệnh viện 109 - Cục Hậu cần Quân khu 2 lại cùng nhau tổ chức những cuộc hành trình tình nguyện khám chữa bệnh cho đồng bào vùng cao biên giới Lai Châu.

Năm nay cũng vậy, khi màn sương bao phủ lên những cành cây, ngọn cỏ, Đoàn y bác sỹ Bệnh viện 109 lại đến khám cho bà con 2 xã (Nậm Ban, Trung Chải) 2 xã mới chia tách còn gặp nhiều khó khăn của huyện Nậm Nhùn.

Đại tá Đỗ Xuân Trường – Giám Đốc Bệnh viện Quân y 109, Trưởng đoàn công tác cho biết : “Rút kinh nghiệm năm trước, năm nay chúng tôi huy động lực lượng y, bác sỹ đông hơn mọi năm (19 đồng chí hầu hết đều là những bác sỹ trưởng, phó khoa của Bệnh viện). Số lượng thuốc cũng nhiều hơn. Trong thời gian 4 ngày (từ ngày 25 đến hết ngày 28), Đoàn sẽ cố gắng để khám sức khỏe cho bà con 2 xã”.

Chị Pờ O Pứ - dân tộc Hà Nhì là người được khám đầu tiên phấn khởi nói: “Khi được xã thông báo có đoàn bác sỹ Quân y viện 109 lên khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, bà con chúng tôi vui lắm. Qua khám bệnh, rất may tôi không mắc bệnh gì, bác sỹ cấp một số thuốc bổ và một ít kháng sinh, dầu gió, dự trữ trong nhà để phòng khi ốm đau bệnh tật”.

Đại tá Đỗ Xuân Trường – Giám Đốc Bệnh viện Quân y 109, hướng dẫn bà con nhân dân xã Nậm Ban cách dùng thuốc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tào A Thắng - Chủ tịch UBND xã Nậm Ban cho biết: “Hàng năm khi mùa đông đến, bà con thường rất hay bị nhiễm các bệnh như: viêm phổi, tiêu chảy do ăn uống không hợp vệ sinh. Được các bác sỹ lên khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí còn tư vấn cho bà con về cách ăn, ở hợp vệ sinh như thế này tôi hy vọng tình trạng mắc các bệnh khi thời tiết chuyển mùa sẽ giảm so với những năm trước”.

Bữa cơm trưa tranh thủ nghỉ vài phút, bà con ở các bản xa lại tấp nập kéo về. Các y, bác sỹ ai vào bàn đấy. Tại bàn khám sản bác sỹ Nguyễn Thị Việt Trung - CK1 ngoại sản đang cởi mở chia sẻ với các chị em về các phương pháp tránh thai có hiệu quả. Chị Pàn Mè Đếu - dân tộc Mảng Ư ngại ngùng tâm sự: “Năm nay có 37 tuổi thôi, nhưng mình đã đẻ được 7 đứa con rồi, có 6 gái, 1 trai. Biết đẻ nhiều khổ lắm, đói lắm nhưng chồng cứ bắt đẻ, chồng bảo phải đẻ bằng được con trai không sau này chết đi không có ai thờ cúng, may quá đợt này có bác sỹ Trung lên tư vấn, về cách tránh thai có hiệu quả, chồng cũng được nghe và đồng ý cho đặt vòng rồi”. Chia tay xã Nậm Ban, Đoàn tiếp tục hành quân đến xã Trung Chải. Ngoài khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí, Đoàn còn tổ chức giao lưu văn nghệ với nhân dân trong xã.

Việc khám chữa bệnh cho người dân vùng cao của các y, bác sĩ Bệnh viện 109  đã góp phần gắn chặt tình cảm quân dân đồng thời giúp người dân vùng cao ổn định sức khỏe, yên tâm phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo.


Trong 4 ngày, đã có 1.123 người dân 2 xã Nậm Ban và Trung Chải được khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí, với tổng trị giá 55 triệu đồng. Đoàn còn tổ chức tặng quà (quần áo, sách vở, bút) với tổng trị giá trên 20 triệu đồng cho các hộ nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi.

 

Quốc Hòa - Bộ CHQS tỉnh

Các tin tức khác