Điểm tựa vùng biên

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Hua Bum giúp Nhân dân ở xã Hua Bum  (huyện nậm nhùn) thu hoạch lúa.

Đồn Biên phòng Hua Bum có nhiệm vụ quản lý 24,671km đường biên giới, 7 cột mốc tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc trên địa phận các xã: Hua Bum, Trung Chải, Nậm Ban. Xác định việc giúp người dân các xã vùng biên phát triển kinh tế là việc làm cần được chú trọng và thực hiện hiệu quả, Đồn cử CBCS tham gia hàng trăm ngày công giúp Nhân dân các xã thu hoạch lúa, trồng và bảo vệ rừng, phòng chống dịch bệnh cho gia súc; đưa các mô hình kinh tế mới như nuôi lợn sinh sản, gieo cấy lúa lai đến các bản khó khăn. Là bản còn nhiều khó khăn của xã Hua Bum, những năm qua bản Pa Cheo luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của CBCS Đồn Biên phòng Hua Bum. Để giúp bà con trong bản tiếp cận với giống lúa mới có năng suất cao, với phương châm “3 bám, 4 cùng và cầm tay chỉ việc” vụ mùa vừa qua Đồn thực hiện thí điểm mô hình sản xuất lúa lai năng suất cao tại bản với diện tích 1ha, năng suất đạt gần 5 tấn thóc, từ hiệu quả của mô hình đã có thêm 15 hộ trong bản đăng ký tham gia thực hiện vào vụ sau. 

Anh Lò A Biên, người dân bản Pa Cheo tâm sự: “Trước đây, bà con trong bản chỉ biết gieo thóc giống xuống ruộng và ít quan tâm đến bón phân, làm cỏ cho lúa nên năng suất lúa thấp. Vụ mùa năm nay được Đồn hỗ trợ, giúp đỡ làm mô hình lúa mới tại bản, gia đình tôi đăng ký tham gia. Không chỉ được hỗ trợ 100% giống, CBCS Đồn còn giúp đỡ gia đình tôi gieo mạ, làm đất, cấy lúa và thường xuyên xuống đồng hướng dẫn và cùng chăm sóc lúa ở từng giai đoạn phát triển. Nhờ vậy, cây lúa phát triển, cho năng suất khá. Thấy hiệu quả từ mô hình cấy lúa mới của gia đình tôi, nhiều hộ trong bản đăng ký tham gia vào vụ sau. Không chỉ đưa mô hình lúa mới về sản xuất ở bản, CBCS Đồn Biên phòng Hua Bum luôn giúp đỡ bà con trong bản thu hoạch lúa và nhiều công việc trong cuộc sống. Bà con dân bản ai cũng yêu quý và cám ơn CBCS biên phòng rất nhiều”. Đồn Biên phòng Hua Bum còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã tích cực hướng dẫn, tuyên truyền Nhân dân chăn nuôi tập trung theo hướng hàng hóa, xây dựng chuồng trại, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn, tiêm phòng định kỳ, giúp bà con tăng đàn vật nuôi nhanh, bền vững, nâng cao thu nhập. 

Nằm cách trung tâm xã 19km, từ bao năm nay tuyến đường giao thông bản Nậm Nó 1 (xã Trung Chải) nối với tuyến đường ra trung tâm xã có tổng chiều dài hơn 1,3km chỉ là con đường đất, ngoằn nghèo, hai bên đường cây dại mọc um tùm. Ngày nắng thì bụi bặm vào những ngày mưa việc đi lại của bà con rất khó khăn. Đầu năm 2017, bản được Nhà nước đầu tư vật liệu, đổ bêtông các tuyến đường của bản, niềm vui của bà con dân bản càng được nhân lên khi được CBCS Đồn Biên phòng Hua Bum giúp làm đường. Trong thời gian gần 1 tháng thi công, lúc nào trên “công trường” cũng có 20 - 25 CBCS tham gia cùng dân bản làm đường. Trung tá La Ngọc Dương - Chính trị viên Đồn Biên phòng Hua Bum chia sẻ: “Gắn bó với người dân nơi đây bao năm nên CBCS của Đồn thấu hiểu niềm mong muốn có con đường phục vụ đời sống của người dân nơi đây. Việc giúp đỡ bà con làm đường không chỉ giúp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, mà còn thắt chặt hơn tình quân - dân, góp phần bảo vệ vững chắc đường biên mốc giới”. Ngày con đường mới được hoàn thành cả bản vui như ngày hội, ngoài cảm ơn sự đầu tư của Nhà nước, mọi người trong bản ai ai cũng biết ơn sự nhiệt tình giúp đỡ không ngại nắng, mưa của CBCS Đồn Biên phòng Hua Bum. 

Mỗi độ tết đến, xuân về để bà con vùng biên giới có điều kiện đón tết, hàng năm cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, Đồn Biên phòng Hua Bum lựa chọn một bản để tổ chức tết cho bà con. Với đầy đủ kẹo mứt, bánh trưng, thịt lợn cho cả bản ăn tết, hầu hết các sản phẩm đều do CBCS tự tay tăng gia sản xuất. Tết ấm cúng bên đồng bào cũng làm vơi bớt nỗi nhớ nhà của CBCS biên phòng. mỗi niềm vui của người dân nơi vùng biên dù nhỏ cũng là niềm vui lớn giúp các anh chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biên giới tổ quốc.

Ngọc Duy

Các tin tức khác