Dân vận ở Đồn Biên phòng Pa Tần

(BLC) - Đồn Biên phòng Pa Tần đứng chân trên địa bàn xã Pa Tần, đây cũng là xã biên giới duy nhất của huyện Sìn Hồ. Hơn 10 năm được thành lập, cán bộ, chiến sĩ của Đồn luôn quan tâm đến công tác dân vận, từ đó tình quân - dân ngày càng gắn kết, đồng lòng bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới của Tổ quốc.

Để thực hiện tốt công tác dân vận, đơn vị chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể huyện Sìn Hồ và xã Pa Tần đã tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền đến người dân các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các văn bản về giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền biên giới. Trong đó, chú trọng vào các nội dung như: Luật Biên giới quốc gia, Nghị định 34/2014/NĐ-CP ngày 29/4/2014 về Quy chế khu vực biên giới đất liền, các văn kiện pháp lý bảo vệ biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Luật Hôn nhân và Gia đình… Cùng với đó là tuyên truyền thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và Nhân dân khu vực biên giới giai đoạn 2017-2021”; tổ chức nói chuyện, chiếu phát các loại băng đĩa với nội dung “Người Mông không tin, không nghe theo kẻ xấu”. Cũng tại địa bàn đơn vị đóng quân, cán bộ, chiến sĩ tích cực tuyên truyền, vận động người dân giao nộp các loại vũ khí tự tạo, vật liệu nổ, sung điện; thực hiện tốt phong trào “Toàn dân tham gia tự quản đường biên, mốc giới quốc gia trong tình hình mới”. Chính bởi vậy, trong những năm qua và cho đến thời điểm hiện nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở xã biên giới Pa Tần, đặc biệt là các bản giáp biên luôn được đảm bảo.

Nhân dân cùng cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Pa Tần dọn dẹp mốc giới ở khu vực Đồn quản lý.

Phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó cùng nhau bảo vệ biên giơi là việc làm quan trọng được Đồn Biên phòng Pa Tần đặt lên hàng đầu. Vì vậy, ở các bản giáp biên như: Nậm Tần Mông 1, 2, Nậm Tần Xá, đời sống bà con còn nhiều khó khăn, vất vả. Cán bộ, chiến sĩ đã đến từng hộ gia đình hướng dẫn, giúp đỡ bà con cách chăn nuôi, trồng lúa nước, phát triển kinh tế hộ gia đình và ăn ở, sinh hoạt hợp vệ sinh. Mỗi mùa thu hoạch, từng ngôi nhà bị hỏng hay làm nhà mới các anh đều có mặt để giúp đỡ người dân. Khi có người ốm đau, bệnh tật cần thuốc men là lại có cán bộ, chiến sĩ ân cần hỏi thăm, cấp thuốc uống, với những người ốm nặng các anh cũng không quản khó khăn để đưa tới cơ sở y tế điều trị… Từ việc làm của các anh, Nhân dân ngày càng tin yêu bộ đội biên phòng, coi các chiến sĩ anh em ruột thịt của mình.

Hằng năm, ngoài xây dựng kế hoạch, đơn vị còn kết hợp với huyện, xã, làm tốt công tác dân vận; thực hiện xây dựng nông thôn mới, bảo tồn các giá trị văn hoá gắn với bảo vệ biên cương. Trong thời gian vừa qua, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt chương trình “Nâng bước em đến trường” đã hỗ trợ, giúp đỡ 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THCS Pa Tần tiếp tục được đến lớp. Triển khai thực hiện kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, trong đó có hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, đưa các giống lúa mới vào sản xuất hay hỗ trợ giống vật nuôi cho các hộ nghèo. Duy trì mô hình cắt tóc cho học sinh Trường Tiểu học số 2 xã Pa Tần. Từ đầu năm đến nay, các anh đã tổ chức cắt tóc cho 64 học sinh, được nhà trường và các bậc phụ huynh đánh giá cao. Thực hiện phong trào thi đua “Bộ đội biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới”, đơn vị cử 30 lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng Đoàn xã tổ chức làm đường giao thông nội bản với tổng chiều dài hơn 200m…

Đại úy Vàng A Chiếu - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Pa Tần cho biết: “Công tác dân vận trong nhiều năm qua luôn được đơn vị quan tâm thực hiện thường xuyên, liên tục. Nhờ đó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự nơi đơn vị đóng quân, khi có vấn đề phát sinh, bà con báo cáo kịp thời để giải quyết. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai, làm tốt công tác bám nắm địa bàn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm như: mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các chất ma túy, vũ khí tự tạo hay di dịch cư tự do. Tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chủ trường của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các hiệp định biên giới và trách nhiệm của người dân với bảo vệ biên giới”.

Phát huy kết quả đạt được, Đồn Biên phòng Pa Tần đã và đang góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tăng cường đoàn kết các dân tộc, phát huy vai trò của quần chúng Nhân dân cùng bộ đội biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.

Nguyễn Tùng

Các tin tức khác