Bền gan, vững chí

(BLC) - Đây là một trong những yếu tố đòi hỏi sẵn có trong mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an và điều này đặc biệt quan trọng đối với lực lượng Công an huyện Than Uyên. Bởi lẽ, đây được coi là cửa ngõ của tỉnh, địa bàn trọng điểm, trung chuyển của các loại tội phạm hình sự, mua bán trái phép chất ma túy... với thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, manh động.

Vì nước quên thân, vì dân phục vụ

So với các địa phương khác trong tỉnh, Than Uyên có sự phát triển về mọi mặt với nhiều tiềm năng, lợi thế cả về tự nhiên, nguồn nhân lực, nhiều tuyến giao thông huyết mạch chạy qua nối các tỉnh miền xuôi, Sơn La, Lào Cai. Tuy nhiên, trong câu chuyện với chúng tôi, Đại tá Lê Đình Minh - Trưởng Công an huyện Than Uyên trăn trở, Than Uyên là huyện có địa hình phức tạp, giáp ranh với nhiều huyện, tỉnh bạn; đời sống Nhân dân còn khó khăn, nhận thức hạn chế và dân cư phân bố không đồng đều. Hoạt động của các loại tội phạm tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sỹ đơn vị cơ bản trẻ, một số ít chưa qua đào tạo, năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệm vụ hạn chế, thiếu kinh nghiệm công tác và chiến đấu. Những điều này ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Than Uyên giúp Nhân dân xã Tà Mung làm đất trồng chè.

Quyết tâm làm trong sạch địa bàn, hạn chế thấp nhất tình trạng mất an ninh trật tự, ngoài chủ động tham mưu cho huyện, các cấp, ngành xây dựng, triển khai kế hoạch, chương trình hành động đảm bảo an ninh, trật tự, Công an huyện tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo các lực lượng triển khai đồng bộ giải pháp nghiệp vụ, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao.

Theo đó, lực lượng an ninh thường xuyên bám sát địa bàn (nhất là các xã vùng di dân tái định cư Thủy điện Huội Quảng, Bản Chát), nắm chắc tình hình an ninh trật tự, kịp thời đề xuất, tham mưu với chính quyền địa phương giải quyết các vụ việc khiếu kiện tại cơ sở; giải quyết vướng mắc trong thực hiện chính sách của Đảng, không để hình thành “điểm nóng” phức tạp về an ninh trật tự. Cùng với đó là củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở; xây dựng kế hoạch và bảo vệ an toàn các ngày lễ hội, đoàn khách cấp cao của Đảng, nhà nước đến thăm, làm việc tại địa phương... Nhờ đó, trong năm, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn huyện được giữ ổn định, không có tình hình phức tạp xảy ra.

Thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới và Chỉ thị số 48-CT/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ngày 22/10/2010 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới, Công an huyện cụ thể hóa thành nhiệm vụ và giao cho lực lượng phòng chống ma túy, hình sự làm nòng cốt xuống cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn. Đồng thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương triển khai, thực hiện các Chỉ thị đến ban, ngành, đoàn thể có hiệu quả nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, nêu cao vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm hình sự, ma túy. Kết quả, trong năm, các vụ việc xảy ra có liên quan đến tội phạm đều được phát hiện và điều tra xử lý kịp thời. Công an huyện đã xác lập 1 chuyên án và phá thành công, bắt 2 đối tượng; bắt 19 vụ, khởi tố 19 vụ/30 bị can. So với cùng kỳ năm 2016, giảm 1 vụ và giảm 3 đối tượng. Và có lẽ thành tích đáng tự hào nhất vẫn là điều tra, khám phá 86 vụ án về ma túy, bắt 115 đối tượng (từ 16/11/2016 - 15/11/2017). Vật chứng thu giữ gồm 611,32 gam hêrôin; 2263,46 gam nhựa thuốc phiện; 191,32 gam hồng phiến; 186.155.000 VNĐ; 26 điện thoại di động; 2 cân tiểu ly; 5 bộ bàn đèn; 23 xe mô tô và nhiều tài sản khác.

Để có những kết quả đó là cả sự nỗ lực, cố gắng, chủ động, mưu trí, dũng cảm của cán bộ, chiến sỹ. Bởi, đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy đều rất manh động, hoạt động có tổ chức, đường dây, đồng phạm và tính toán kỹ lưỡng từng hành động nhỏ. Chính vì vậy, khi đối mặt với lực lượng chức năng bọn chúng sẵn sàng chống trả quyết liệt hòng phi tang vật chứng và thoát thân, chối tội. Và, điều đó khiến lực lượng công an đối mặt với sự nguy hiểm tăng gấp nhiều lần, thậm chí có thể hy sinh tính mạng.

Tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về chất trong ý thức tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp, pháp luật của cán bộ, chiến sỹ, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; kiểm tra, hướng dẫn việc thi hành pháp luật, phòng ngừa vi phạm trong hoạt động điều tra, xử lý vụ việc; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải cách tư pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức và Nhân dân tham gia bảo vệ an ninh, trật tự. Coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, cơ sở cần thiết, chỗ dựa vững chắc thực hiện nhiệm vụ chính trị của công an Nhân dân đã được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị gương mẫu học tập, nâng cao trình độ về pháp luật và rèn luyện năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy, điều hành nhiệm vụ trên cơ sở tuân thủ Hiến pháp, pháp luật. Có biện pháp khắc phục ngay những tồn tại, thiếu sót, ngăn ngừa sai phạm của cán bộ, chiến sỹ trong thực thi công vụ. Thường xuyên xuống cơ sở lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, ý kiến, kiến nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân để tham mưu với cấp có thẩm quyền trong thực thi và bảo vệ pháp luật. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, chủ động đấu tranh với các hành vi lợi dụng việc xây dựng pháp luật, thi hành Hiến pháp, pháp luật để xâm hại an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đóng góp tích cực công tác an sinh xã hội

Dân là “tai mắt” của lực lượng Công an, vậy nên ngoài hoàn thành tốt công tác chuyên môn, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Công an huyện Than Uyên còn chú trọng thực hiện nhiều chương trình chăm lo đời sống cho Nhân dân, làm tốt công tác an sinh xã hội. Với các anh, đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm gắn bó sâu sắc của những người chiến sỹ Công an đối với Nhân dân. Trong năm, đơn vị thực hiện nhiều chương trình xã hội từ thiện bằng việc vận động cán bộ, chiến sỹ tham gia các hoạt động ủng hộ kinh phí xây dựng nông thôn mới, ủng hộ đồng bào các vùng bị thiên tai… với số tiền lên đến hơn 50 triệu đồng cùng nhiều tài sản, vật chất khác.

Thực hiện Nghị quyết 13-NQ/ĐU ngày 3/2/2017 của Đảng ủy Công an huyện về tăng cường các Chi bộ Đảng xuống các xã tham mưu, phối hợp củng cố hệ thống chính trị cơ sở tại các thôn bản và phối hợp thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn các xã, đơn vị tổ chức các đợt lao động với nhiều ngày công giúp đỡ, sửa chữa nhà cho 26 hộ dân tại bản Pá Khoang (xã Pha Mu) bị thiên tai, gió lốc, mưa đá gây tốc và hỏng mái nhà. Hướng dẫn Nhân dân khoanh nuôi bảo vệ rừng; tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức về chuyển đổi từ trồng ngô, khoai, lúa nương sang trồng chè đem lại thu nhập ổn định, cao và bền vững hơn. Giúp Nhân dân trồng 25,8ha chè; tổ chức thăm hỏi, động viên tặng quà cho các hộ dân, đặc biệt là gia đình chính sách. Ngoài ra còn tổ chức cho Nhân dân các xã đi tham quan, học tập kinh nghiệm trồng chè, trồng quế tại một số địa phương trong và ngoài tỉnh…

Tăng cường bám nắm cơ sở, tích cực tham mưu, phối hợp chính quyền địa phương làm tốt công tác xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, chủ động thực hiện “4 cùng” với Nhân dân, bằng trách nhiệm, tấm lòng chân thành, vì cuộc sống cộng đồng, những cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Than Uyên đã và đang từng bước vun đắp, củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an. Để rồi, mỗi người dân nơi vùng khó của huyện Than Uyên sẽ luôn là người bạn đồng hành với các anh trên hành trình gian khó: đảm bảo cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Khi kết thúc bài viết này, chúng tôi nhận được tin vui là ghi nhận những thành tích đó, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Công an huyện Than Uyên. Đây là lần thứ 2 đơn vị vinh dự nhận được phần thưởng cao quý này. Điều đó đồng nghĩa với trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng nặng nề hơn nhưng chúng tôi tin các anh sẽ không chỉ làm tốt mà chắc chắn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, lĩnh vực công tác được giao để khi các anh về, bản làng thêm vui.

Hoàng Nam

Các tin tức khác