Chung tay giữ gìn an ninh trật tự xã Hồng Thu

(BLC) - Nhờ tăng cường bám nắm cơ sở, Phòng Cảnh sát Cơ động (Công an tỉnh) cùng với cấp ủy, chính quyền xã Hồng Thu (huyện Sìn Hồ) đã có nhiều giải pháp cụ thể góp phần giữ vững an ninh trật tự tại cơ sở.

Bản Xà Chải 1 cách trung tâm xã gần 20km, đời sống của người dân có nhiều khó khăn, một bộ phận người dân do nhận thức còn hạn chế dẫn đến tình trạng di dân tự do. Xác định là tốt công tác dân vận, tuyên truyền để Nhân dân yên tâm sinh sống trên mảnh đất quê hương.  Phòng Cảnh sát cơ động phối hợp với Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hồng Thu cử cán bộ, tham gia dự họp tại bản để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân và vận động phù hợp với từng gia đình, cá nhân. Anh Thào A Dê, Công an viên bản chia sẻ: “Qua những buổi tuyên truyền, trao đổi nghiệp vụ của Phòng Cảnh sát cơ động tôi đã tiếp thu được nhiều kiến thức, kỹ năng nắm bắt tình hình, tuyên truyền, vận động tại cơ sở. Đối với những hộ dân có ý định di cư tự do, việc tuyên truyền vận động được vận dụng linh hoạt, trò chuyện về sự gắn bó của người thân, dòng họ với mảnh đất này. Đồng thời, giới thiệu những gương điển hình trong phát triển kinh tế giỏi tại địa phương để người dân làm theo…”.

Lực lượng Cảnh sát cơ động, cấp ủy, chính quyền địa phương lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân Xà Chải 1.

Thực hiện kế hoạch số 05-KH/ĐU, ngày 25/02/2016 của Đảng ủy Công an tỉnh ban hành về tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, phối hơp củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở tại xã Hồng Thu, huyện Sìn Hồ. Ngay sau khi nhận nhiệm vụ từ cấp trên, Đảng ủy Phòng Cảnh sát cơ động đã tổ chức họp, triển khai các nội dung đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Đồng thời cử cán bộ, chiến sĩ xuống cơ sở nắm bắt tình hình về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại tất cả các bản. Qua đó, kịp thời tham mưu cho chính quyền địa phương trong phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và phát triển kinh tế.

Phòng Cảnh sát cơ động phối hợp với chính quyền, đoàn thể xã trực tiếp gặp gỡ tuyên truyền, vận động bà con về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và vạch rõ âm mưu của các đối tượng xấu lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để lôi kéo, kích động di dân tự do, gây mất an ninh trật tự tại cơ sở. Từ việc nắm chắc tình hình cơ sở kết hợp với dân vận khéo đã vận động thành công 3 hộ với 15 khẩu từ bỏ ý định di cư tự do ra khỏi địa bàn.

Lợi dụng người dân trên địa bàn xã là dân tộc thiểu số với trình độ dân trí chưa cao, thường đi lao động ở lại lán dài ngày… các đối tượng xấu dễ dàng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản hay tiếp cận hứa hẹn tìm việc làm với thu nhập cao cho chị em phụ nữ để lừa bán qua biên giới. Đội ngũ cán bộ, chiến sĩ của Phòng đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp chặt chẽ của Công an xã thực hiện thành công việc truy bắt 8 đối tượng trộm cắp tài sản, mua bán người.

Với người dân xã Hồng Thu, hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát cơ động cùng ăn cùng ở, cùng lao động sản xuất với Nhân dân là hình ảnh quen thuộc. Nhờ bám nắm cơ sở, cán bộ chiến sỹ đã phối hợp động viên tinh thần giúp 20 đối tượng đã chấp hành xong án phạt tù tự tin tái hòa nhập cộng đồng, không tái vi phạm pháp luật. Tham mưu cho chính quyền xã giải quyết thành công 32 đơn thư về tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình, mâu thuẫn cá nhân, không để mâu thuẫn, bức xúc kéo dài dẫn đến hình thành điểm nóng. Anh Hầu A Lùng, Trưởng Công an xã Hồng Thu cho biết: “Trong quá trình bám nắm địa bàn, Phòng Cảnh sát cơ động chủ động hỗ trợ chúng tôi về mặt chuyên môn, các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng. Đối với công tác dân vận, phối hợp giải quyết khó khăn vướng mắc tại cơ sở, cán bộ, chiến sĩ Phòng có những giải pháp thấu tình, đạt lý, tạo sự tin tưởng cho người dân. Triển khai nghiêm túc các chương trình Quốc gia về phòng chống tội phạm ma túy, phòng chống tội phạm mua bán người trên địa bàn và nâng cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phát hiện tố giác tội phạm trong quần chúng Nhân dân”.

Thông qua các hoạt động bám nắm cơ sở, phối hợp triển khai các phong trào tại các bản, nhiều thanh niên ưu tú được phát hiện, giới thiệu cho Đảng, đoàn thể có hướng tiếp tục quan tâm bồi dưỡng tạo nguồn đảng viên mới. Trong năm 2017, Phòng đã tham mưu với huyện Sìn Hồ mở 1 lớp nhận thức về Đảng cho 40 quần chúng ưu tú của xã Hồng Thu. Đây là nguồn đảng viên trẻ có trình độ, nhận thức cao, có lý tưởng cách mạng, xứng đáng là lớp kế cận vững chắc của Đảng bộ xã.

Phòng Cảnh sát cơ động còn thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức tết thiếu nhi… Là điểm kết nối các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong, ngoài tỉnh tổ chức các chương trình trao áo ấm, đồ dùng thiết yếu cho học sinh trên địa bàn xã.  

Đại tá Văn Thanh Hải - Trưởng phòng Cảnh sát cơ động cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh giao, Phòng đã lựa chọn cán bộ, chiến sĩ có trình độ, kinh nghiệm, biết nói tiếng dân tộc, am hiểu phong tục tập quán địa phương để vận dụng linh hoạt trong công tác chuyên môn. Trực tiếp hỗ trợ Công an viên đảm bảo đủ khả năng giải quyết tốt các vấn đề phức tạp xảy ra tại cơ sở không để hình thành điểm nóng. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể có kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức xã. Tăng cường các hoạt động từ thiện, các hoạt động tình nghĩa, gần dân, sát cơ sở, tạo sự tin tưởng của quần chúng Nhân dân đối với lực lượng Công an”.

Xã Hồng Thu hôm nay, Nhân dân các dân tộc thi đua phát triển kinh tế, xã hội, an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Mỹ Vân

Các tin tức khác