Dấu chân người chiến sỹ công an

(BLC) - “Các anh về mái ấm nhà vui…” - câu hát ấy được người dân, nhất là đám trẻ các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Tân Uyên truyền tai mỗi khi thấy bóng dáng của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Tân Uyên về “gõ cửa” tuyên truyền pháp luật, vận động xây dựng đời sống văn hóa mới.

Mặc dù trời đã xế chiều nhưng 4 cán bộ Công an huyện vẫn cố gắng vượt quãng đường xa để kịp buổi tối tuyên truyền ở bản Mít Nọi, xã Hố Mít đã lên kế hoạch từ trước. Chúng tôi cũng cố vặn tay ga để theo kịp các anh. Đúng 20 giờ, trước khoảng sân lớn của nhà trưởng bản Lù A Khay, bà con tập trung đông đủ. Máy chiếu được bật lên, Trung tá Giàng A Súa - Đội trưởng Đội An ninh (Công an huyện Tân Uyên) bắt đầu buổi tuyên truyền bằng tiếng Mông. Theo kế hoạch tổ chức cuộc vận động quần chúng xây dựng nếp sống văn hóa mới, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Hố Mít năm 2018 của UBND huyện Tân Uyên, chủ đề hôm nay là thực trạng, tác hại và giải pháp ngăn chặn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, xóa bỏ hủ tục kéo (bắt) vợ và tình trạng ăn lá ngón tự tử trong đồng bào vùng cao.

Lực lượng Công an huyện Tân Uyên tuyên truyền pháp luật tại xã Nậm Sỏ.

Nói đến đâu, cán bộ Súa minh họa bằng hình ảnh trên máy chiếu và có dẫn chứng cụ thể. Ban đầu, những hình ảnh vốn rất đời thường từ bao đời nay của bà con như đám cưới của một cặp học sinh chưa qua lớp 9, bà con đều lắc đầu xua tay nói: “Ở bản mình cũng có, bình thường mà!”. Nhưng khi cán bộ Súa giải thích, bà con im lặng chú ý nghe những hệ lụy của việc tảo hôn trong cuộc sống cũng như phát triển kinh tế của gia đình, xã hội. Chúng tôi trò chuyện với vài người thì nhận được câu trả lời rất rõ ràng, từ trước đến nay, cả bản cứ nghĩ đến cái tuổi ấy là phải xây dựng gia đình, không biết đó chính là lý do khiến đói nghèo tăng cao…

Buổi tuyên truyền ngày hôm đó kéo dài đến hơn 22 giờ mới kết thúc, bà con trở về nhà trong tâm trạng vui vẻ, mãn nguyện. Còn với lực lượng Công an, sau buổi tuyên truyền họ được nhận lại từ người dân những cái nắm tay, cái ôm gần gũi và nhiều hứa hẹn thay đổi để xây dựng đời sống văn minh, nếp sống văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự.

Những dấu chân thầm lặng của lực lượng Công an chưa lúc nào ngơi nghỉ trên mọi cung đường của vùng đất Tân Uyên. Bởi, mỗi lần đi là một lần tuyên truyền pháp luật đều với những nội dung khác nhau. Chúng tôi còn nhớ rõ đợt tuyên truyền kéo dài cả tuần lễ vào trung tuần tháng 3 vừa qua ở mảnh đất khó Nậm Sỏ. Dường như khắp mọi ngõ ngách của các bản vùng cao trong huyện đều có bóng dáng của lực lượng Công an. Thời gian thường được tổ chức vào buổi tối, nội dung là các vấn đề cơ bản, cần thiết đặt ra trong đời sống hằng ngày như các quy định của pháp luật trên các lĩnh vực trật tự an toàn giao thông đường bộ và công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô; các quy định của pháp luật về hình sự, ma túy, đặc biệt là thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người, trộm cắp tài sản; tình hình di cư tự do… từng ngày thấm dần, góp phần làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của mỗi người dân nơi đây.

Trở lại 2 bản có 100% đồng bào dân tộc Thái sinh sống là Phiêng Sỏ và Ít Luông của xã Nậm Sỏ sau những ngày được cán bộ Công an huyện đến tuyên truyền, vận động, chúng tôi cảm nhận rõ sự thay đổi trong suy nghĩ của đồng bào. Trưởng công an xã Lường Văn Chiên cho biết, đây là 2 bản có đông dân cư (210 hộ), trình độ dân trí thấp nên tình hình an ninh trật tự có lúc xảy ra nhiều vấn đề nổi cộm với các hoạt động gây rối, trộm cắp, ma túy... Tuy nhiên, nhờ các buổi tuyên truyền hàng năm, nhất là giữa tháng 3 vừa qua của lực lượng Công an huyện, tình trạng này đang được khắc phục, cải thiện. Cụ thể như tình trạng trộm cắp vặt trong bản 2 tháng qua không còn, bà con yên tâm khi vắng nhà; ý thức chăm sóc, bảo vệ rừng nâng cao hơn”. Đến nhà nào chúng tôi cũng thấy được những hình ảnh đẹp trong đời sống. Đó là nhà nhà đua nhau trồng quế, trồng rừng; phát triển các mô hình kinh tế (lợn thịt, gà siêu trứng, trâu bò…); cho con em đến trường đầy đủ; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã tổ chức 22 buổi tuyên truyền về các nội dung: phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, hủ tục lạc hậu, thành lập nhà nước Mông… ở 18 bản của hai xã Nậm Sỏ và Hố Mít với 1.885 lượt người tham gia. Trong đó, có 7 bản đã tham gia ký kết thực hiện các nội dung trên.

Tân Uyên ngày càng khởi sắc khi có những cuộc tuyên truyền, vận động của lực lượng Công an huyện. Tệ nạn xã hội đẩy lùi, luật pháp được bà con các xã trong huyện chấp hành có nề nếp, ý thức; nếp sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới lan rộng…

Thanh Hiền

Các tin tức khác