Để mùa tuyển quân thắng lợi

(BLC) - Năm 2018, huyện Nậm Nhùn được giao 60 chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và 8 chỉ tiêu nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân. Đến nay, huyện đã hoàn thành công tác sơ tuyển và khám tuyển, 127 công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Hiện, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện phối hợp với các xã, thị trấn tiến hành thâm nhập quân, thẩm tra lý lịch tại cơ sở.

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp theo Đoàn công tác gồm cán bộ Ban CHQS huyện Nậm Nhùn và các đoàn thể xã Nậm Hàng đến thăm công dân nhập ngũ năm 2018. Tại các gia đình, ngoài thăm hỏi, động viên, thành viên Đoàn công tác còn tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự và những chế độ, chính sách được hưởng trong thời gian nhập ngũ và sau khi xuất ngũ. Đồng chí  Trương Thế Bảo - Chỉ huy Trưởng Ban CHQS xã Nậm Hàng cho biết: “Thực hiện kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân năm 2018, xã Nậm Hàng có 19 công dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia nhập ngũ. Công tác tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự được xã phối hợp với Ban CHQS huyện đẩy mạnh thực hiện đảm bảo Nhân dân, đặc biệt là công dân trong độ tuổi và những công dân đủ tiêu chuẩn nhập ngũ nắm vững và nghiêm túc thực hiện”.

Cán bộ Ban CHQS huyện Nậm Nhùn phối hợp với các đoàn thể xã Nậm Hàng động viên công dân trong độ tuổi thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự.

Được biết, xã Nậm Hàng có 4 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ, trong đó có anh Lường Văn Việt (SN 1990, bản Nậm Cày) đã tốt nghiệp cao đẳng sư phạm tiểu học. Anh Việt chia sẻ: “Được tuyên truyền và tìm hiểu qua các phương tiện thông tin tại chúng, tôi nhận thức rằng lực lượng vũ trang nói chung, Quân đội Nhân dân Việt Nam nói riêng là nơi giáo dục, rèn luyện thanh niên trưởng thành về mọi mặt. Tôi rất ấn tượng với hình ảnh người lính kiên trung, mạnh mẽ trong rèn luyện, chiến đấu, giúp đỡ người dân. Chính vì thế, tôi viết đơn tình nguyện nhập ngũ đợt I/2018, phấn đấu rèn luyện trở thành một quân nhân mẫu mực, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Năm 2018, huyện Nậm Nhùn được giao tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là 60 chỉ tiêu và nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân là 8 chỉ tiêu (dự phòng 2 chỉ tiêu). Ngay sau khi nhận được kế hoạch tuyển quân của UBND tỉnh, huyện Nậm Nhùn đã xây dựng và triển khai kế hoạch; tập trung hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức sơ tuyển và lập danh sách báo cáo xong trước ngày 15/11/2017; xây dựng kế hoạch và tổ chức khám sức khỏe cho công dân xong trước ngày 25/12/2017; tổ chức thâm nhập quân, thẩm tra lý lịch và chốt quân số xong trước ngày 30/1/2018; tổ chức Lễ giao nhận quân dự kiến vào đầu tháng 3/2018.

Sau công tác sơ tuyển tại 11 xã, thị trấn, huyện Nậm Nhùn có 185 công dân trong độ tuổi nhập ngũ đủ điều kiện khám tuyển tại huyện (trong đó 12 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ). Sau khám tuyển tại huyện, có 127 công dân đủ điều kiện sức khỏe nhập ngũ. Có được kết quả này là nhờ công tác phối hợp tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự tới người dân của các ban, ngành liên quan, chính quyền các cấp trong huyện. Thượng tá Vũ Văn Ri - Chính trị viên Ban CHQS huyện Nậm Nhùn cho biết: “Đối với huyện Nậm Nhùn, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế, một bộ phận người dân chưa nhận thức rõ về Luật Nghĩa vụ quân sự. Ban CHQS huyện tham mưu UBND huyện, phối hợp với các địa phương cử cán bộ trực tiếp xuống cơ sở làm công tác tuyên truyền, tập trung vào Luật Nghĩa vụ quân sự và Nghị định 120/2013/NĐ-CP ngày 9/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu. Ngoài ra, tập trung tuyên truyền cho tầng lớp thanh niên nhận thức rõ tầm quan trọng của nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và những chế độ, tiêu chuẩn khi thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Ví dụ như khi vào quân đội được rèn luyện sức khỏe, sinh hoạt theo nề nếp, có bản lĩnh chính trị vững vàng, được huấn luyện làm chủ các vũ khí, khí tài, trang bị. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự được cấp thẻ học nghề, tham gia các lớp đào tạo miễn phí ở hầu hết các ngành nghề, tạo công ăn việc làm ổn định cho quân nhân xuất ngũ trở về địa phương…”.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong huyện, sự nỗ lực phối hợp của các gia đình có công dân trong độ tuổi nhập ngũ, tin rằng huyện Nậm Nhùn sẽ đạt và vượt chỉ tiêu tuyển quân năm 2018.

Ngọc Duy

Các tin tức khác