Dân vận nơi vùng khó

(BLC) - Với vai trò “vừa là đội quân chiến đấu, vừa là đội quân công tác”, lực lượng dân quân xã Nậm Pì (huyện Nậm Nhùn) phối hợp với các lực lượng tại địa phương tăng cường “dân vận khéo” nhằm đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương.

Nậm Pì là xã còn nhiều khó khăn của huyện Nậm Nhùn với 9 bản, gần 500 hộ dân, chủ yếu là đồng bào Mông, Mảng sinh sống. Nâng cao chất lượng đời sống cho người dân, dần đẩy lùi đói nghèo, những năm qua, xã tích cực chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể, lực lượng dân quân giúp đỡ bà con trong mọi mặt đời sống. Với lực lượng đông đảo, vừa làm nòng cốt bảo vệ địa bàn lại trực tiếp sản xuất, lực lượng dân quân xã luôn hăng hái đi đầu trong mọi phong trào.

Dân quân xã Nậm Pì giúp người dân bản Nậm Sập di dời nhà đến nơi ở mới.

Đồng chí Phan Văn Đức - Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Nậm Pì cho biết: “Lực lượng dân quân xã có 76 đồng chí. Thời gian qua, dân quân xã đóng góp hàng trăm ngày công giúp địa phương sắp xếp lại dân cư, khắc phục hậu quả thiên tai, phòng cháy chữa cháy rừng; phối hợp với lực lượng công an tuần tra, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn… Đặc biệt, các đồng chí dân quân luôn xung phong đi đầu trong mọi hoạt động cần huy động sức mạnh tập thể”.

Những việc làm thiết thực của lực lượng dân quân xã Nậm Pì được người dân nhớ, nhắc nhiều là mùa khô năm 2014 xảy ra cháy rừng tại bản Nậm Pì, sau khi nhận được tin báo, Ban Chỉ huy Quân sự xã huy động lực lượng tham gia ứng cứu rừng kịp thời, không để đám cháy lan rộng. Mùa mưa lũ năm 2015, gió lốc làm 8 nhà dân ở hai bản Pá Sập và Pá Đởn bị tốc mái. Ngay trong đêm, lực lượng dân quân xã đã có mặt giúp các hộ khắc phục hậu quả, ổn định đời sống trong thời gian sớm nhất...

Tiếp tục thực hiện công tác giúp người dân trên địa bàn ổn định đời sống, phòng chống thiên tai, lực lượng dân quân xã Nậm Pì lên kế hoạch, huy động 100% lực lượng tham gia giúp 23 hộ dân ở bản Nậm Sập di dời nhà khỏi ở nơi có nguy cơ bị lũ quét đến nơi ở mới an toàn sau khi mặt bằng tái định cư hoàn thành vào cuối tháng 5 này. Ông Lò Văn Cheo (bản Nậm Sập) cho biết: “Dù chưa đến lịch di dời nhưng những ngày qua, lực lượng dân quân xã đã đến giúp các hộ dân trong bản thu dọn, tháo dỡ, vận chuyển một số công trình có thể di dời trước lên điểm tập kết. Thời tiết mấy ngày qua có nắng nóng nhưng các đồng chí không ngại vất vả hết mình giúp đỡ, dân bản cảm động lắm!”.

Anh Lò Văn Luyện (bản Nậm Pì) một trong những dân quân trẻ nhiệt tình ở địa phương chia sẻ: “Tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ tập luyện, sẵn sàng chiến đấu. Trong các hoạt động giúp người dân địa phương ổn định cuộc sống, tôi không quản ngại vất vả, sẵn lòng khi được điều động”.

Thời gian tới, lực lượng dân quân xã Nậm Pì tiếp tục làm tốt công tác “dân vận khéo”, là chỗ dựa vững chắc cho người dân nơi vùng cao còn nhiều khó khăn.

Ngọc Duy

Các tin tức khác