Phong trào tăng gia sản xuất ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

(BLC) - Nhờ đẩy mnh tăng gia sn xut (TGSX), các đơn v thuc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã to ra mt lượng ln lương thc, thc phm cung cp cho đơn v;đồng thi là mô hình điểm để người dâđịa phương, nht là đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa học tập và làm theo.

 

Chúng tôi ghé thăm Đại đội 27 - Thiết giáp (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) cũng là lúc tiếng còi báo hiệu nhiệm vụ cho giờ tăng gia sản xuất đã đến. Chỉ trong thời gian ngắn, các bộ chiến sĩ đã có mặt đông đủ ở vườn tăng gia, mỗi người một việc, người say sưa với việc cắt tỉa hoa, cây cảnh, người thì chăm chút từng luống rau, người nhanh tay cuốc đất... tiếng nói cười khiến không khí lao động thêm phần hăng say.

3 năm qua, Đại đội 27 - Thiết giáp đã huy động được trên 250 ngày công lao động cải tạo và củng cố vườn tăng gia, vườn rau thanh niên với diện tích trên 1.000m2. Mùa nào rau ấy với phương châm trồng xen canh, gối vụ nên không chỉ đáp ứng đủ rau xanh cho đơn vị mà phần dư thừa được nhập lại cho các đơn vị bạn.

Cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 356 chăm sóc vườn rau.

Chiến sĩ Lò Văn Thơm tâm sự: “Khi đơn vị phát động phong trào TGSX, không chỉ tôi mà nhiều anh em tích cực hưởng ứng, bởichúng tôi xác định, TGSX không chỉ tạo nguồn lương thực thực phẩm cải thiện đời sống, mà còn giúp cán bộ chiến sỹ trong đơn vị tăng cường ý thức khắc phục khó khăn, tích cực lao động sản xuất...”.

Tiếp tục cuộc hành trình, chúng tôi đến thăm Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 356 (xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ). Hơn 10 năm trước, nơi đây còn là vùng đất hoang hóa, khô cn, vậy mà hôm nay bên những dãy nhà kho và doanh trại của bộ đội là những vườn rau đang lên xanh tốt, khu chuồng trại chăn nuôi lợn, gà được xây dựng kiên cố. Thăm nhà bếp của đơn vị, sự ngăn nắp thể hiện ngay từ việc sắp xếp bát đĩa đến dụng cụ chế biến đồ ăn, nền nhà được quét dọn sạch sẽ, thông thoáng. Đời sống của cán bộ chiến sỹ từng bước được nâng cao, đáp ứng yêu cầu xây dựng nề nếp chính quy trong đơn vị.

Đại tá Hoàng Trọng Trang - Chính ủy Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 356 cho biết, đứng chân trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, điều kiện địa hình, khí hậu hết sức khắc nghiệt thường xuyên thiếu nước sinh hoạt, sản xuất. Bên cạnh đó, giá cả các mặt hàng khi đến xã Vàng Ma Chải cũng phải đội lên gấp gần chục lần... Xác định tầm quan trọng của tăng gia sản xuất, nên công tác quy hoạch vườn - giàn, khu chăn nuôi gia súc, gia cầm, vườn thuốc nam… được Ban lãnh đạo đơn vị hết sức coi trọng. Mọi địa điểm chăn nuôi, trồng trọt đều được khảo sát kỹ, đồng thời việc cải tạo chất đất, lựa chọn cây con giống đều được quan tâm. Nhờ đó, mỗi năm từ nguồn tăng gia sản xuất đã cung cấp cho đơn vị trên 1 tấn thịt lợn hơi, từ 5 đến 6 tạ gà, vịt, ngan, ngỗng và hơn 10 tấn rau xanh các loại bổ sung thêm vào bữa ăn cho cán bộ chiến sỹ. Cũng từ những mô hình chăn nuôi, vườn rau ấy, đồng bào trong xã đã tin, học tập và làm theo. Trong tiết trời giá rét, những chân ruộng lúa 2 vụ đã bắt đầu bén rễ, vườn rau vẫn lên xanh tốt mới thấy việc làm của các anh thật ý nghĩa để tạo nên màu xanh bát ngát cho vùng đất cao nguyên đầy gió này.

Cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phong Thổ tích cực chăn nuôi cải thiện đời sống.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, thực hiện phong trào TGSX, thi đua xây dựng "Bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt" các cơ quan, đơn vị trong Bộ CHQS tỉnh đã làm tốt công tác quản lý bếp ăn, bảo đảm đúng, đủ tiêu chuẩn, định lượng cho cán bộ, chiến sỹ. Từ năm 2009 đến nay, ngoài duy trì cơ cấu bữa ăn hợp lý; các cơ quan, đơn vị thường xuyên đưa vào bữa ăn thêm từ 1.300 – 1.500đ/người/ngày trích từ nguồn TGSX. Đến nay có 14/16 đơn vị đạt đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt.

Qua 5 năm thực hiện phong trào TGSX,“Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” đã xuất hiện nhiều tập thể tiêu biểu, đó là: Phòng Hậu cần, Ban CHQS các huyện: Phong Thổ, Tam Đường, Trường Quân sự tỉnh…và các cá nhân: Trung tá Đào Xuân Khoát - Phó Chủ nhiệm hậu cần (Bộ CHQS) tỉnh; Thượng tá Nguyễn Văn Đại – Chỉ huy Trưởng Ban CHQS huyện Phong Thổ; Thượng sỹ Vũ Tiến Thiều – Y sỹ Bệnh xá 40, Đoàn KT-QP 356 (Phong Thổ)…

Cùng với các đơn vị thường trực, lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên cũng tích cực hưởng ứng và thực hiện phong trào thi đua "Huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao, lao động sản xuất tốt", mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế. Nhờ đó, đến nay nhiều hộ gia đình dân quân tự vệ và dự bị động viên đã vươn lên thoát nghèo, nhiều gia đình có mức thu nhập khá.

Với những việc làm thiết thực, công tác bảo đảm hậu cần, chăm lo đời sống bộ đội của Bộ CHQS tỉnh đã thu được nhiều kết quả đáng mừng. Đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh không ngừng được cải thiện, giúp bộ đội yên tâm tư tưởng gắn bó, xây dựng đơn vị vững mạnh về mọi mặt, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của lực lượng vũ trang tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

Từ năm 2009 đến nay, lực lượng vũ trang tỉnh đã tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ TGSX vượt chỉ tiêu đề ra, tự bảo đảm rau xanh thường xuyên cho đơn vị. Tổng sản phẩm tăng gia đạt 269.934kg rau, củ, quả; 47.623kg thịt gia cầm, gia súc các loại và 15.837kg cá...

 

Hải Vân

Các tin tức khác