Nỗ lực “kéo” giảm tai nạn giao thông

(BLC) - Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyềntuần tra, kiểm soátĐội Cảnh sát giao thông (CSGT) trật tự và cơ động (Công an huyện Than Uyên) đã nỗ lực đảm bảo an toàn giao thông và “kéo” giảm tai nạn giao thông xuống thấp nhất. Theo đó, trong 10 tháng năm 2017, đã giảm cả 3 tiêu chí về: số vụ, số người chết, số người bị thương.

Tình hình tai nạn giao thông (TNGT) dần “nóng” trên địa bàn toàn tỉnh, các vụ TNGT không chỉ xảy ra trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ mà còn xảy ra ở khu vực vùng sâu, vùng xa, tuyến đường liên xã. Là huyện cửa ngõ của tỉnh, Than Uyên có hệ thống giao thông gồm quốc lộ 32, 279 chạy qua tương đối thuận tiện phát triển sản xuất, lưu thông hàng hóa. Tuy nhiên, số lượng xe cơ giới ngày càng nhiều, đồng nghĩa với việc ý thức chấp hành các quy tắc đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) của một số dân cũng lơ là hơn. Bên cạnh đó, nhận thức về Luật Giao thông đường bộ của một bộ phận người dân hạn chế. Do vậy, tình hình vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ trên địa bàn còn xảy ra. Điển hình là người điều khiển phương tiện tham gia giao thông chưa chấp hành quy tắc giao thông như: không đi đúng phần đường, chạy quá tốc độ, thiếu chú ý quan sát, vượt xe sai quy định, sử dụng rượu bia…

Cán bộ Đội CSGT trật tự và cơ động (Công an huyện Than Uyên) tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ đến chủ phương tiện tham gia giao thông. 

Nhằm giảm thiểu 3 tiêu chí: số vụ, số người chết, số người bị thương, ngay từ đầu năm, Đội CSGT trật tự cơ động xây dựng kế hoạch triển khai đảm bảo trật tự ATGT, nhất là kế hoạch cao điểm đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn. Phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện, công an xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức đến Nhân dân hiểu và nắm rõ Luật Giao thông đường bộ với hình thức: tuyên truyền miệng, loa phóng thanh, tờ rơi... Cùng với đó, các khẩu hiệu tuyên truyền: “Đã uống rượu bia không lái xe, đã lái xe không uống rượu bia”, “Đội mũ bảo hiểm khi lái xe mô tô”, “Không lạng lách đánh võng, không chạy quá tốc độ” được bố trí treo tại những tuyến đường hay xảy ra tai nạn. Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền đến người điều khiển phương tiện giao thông ở vùng sâu, vùng xa, nông thôn, học sinh. Tổ chức cho các chủ phương tiện, nhất là xe mô tô ký cam kết bảo đảm trật tự ATGT và chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Trung úy Ngô Đức Thuần - Đội CSGT trật tự và cơ động chia sẻ: “Trong quá trình tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, chúng tôi luôn nhắc nhở chủ phương tiện thực hiện nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ. Ngoài ra, kiên quyết xử lý trường hợp chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng... nhằm răn đe, giáo dục chung cho cộng đồng”.

Đội CSGT trật tự và cơ động còn thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành chính và cố tình vi phạm. Thời gian tuần tra được thực hiện 8 giờ/ngày trong giờ cao điểm: trưa, chiều và tối nhằm hạn chế người dân sau khi đã uống rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đồng thời, tập trung xử lý người điều khiển phương tiện ô tô, mô tô không có giấy phép lái xe, chở người quá quy định, chạy quá tốc độ, phóng nhanh vượt ẩu, uống rượu bia khi điều khiểu phương tiện tham gia giao thông…

Đại úy Đỗ Sơn Tùng - Đội trưởng Đội CSGT trật tự và cơ động cho biết: “Qua tuần tra kiểm xoát, xử lý vi phạm cho thấy, đa số người điều khiển phương tiện đều mắc lỗi vi phạm về nồng độ cồn, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, lấn chiếm phần đường, làn đường... gây tai nạn. Chính vì vậy, đơn vị tăng cường lực lượng chốt chặn tại các điểm có đông người và phương tiện tham gia giao thông. Những trường hợp không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe, họp chợ không đúng quy định, lấn chiếm hành lang chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm”.

Nhờ những biện pháp quyết liệt, từ tháng 11/2016 đến đầu tháng 11/2017, tình hình TNGT trên địa bàn huyện giảm cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương. Trong đó, xảy ra 4 vụ TNGT làm 4 người chết, 1 người bị thương, hư hỏng 1 xe ô tô, 4 xe mô tô. So với cùng kỳ năm 2016, TNGT giảm 4 vụ, 3 người chết, 4 người bị thương. Đơn vị lập biên bản 504 trường hợp, xử phạt 337 trường hợp, tạm giữ 1 ô tô, 276 xe mô tô, 227 giấy tờ các loại. Tổ chức tuyên truyền 20 buổi cho hơn 6.200 lượt người tham gia, phát 7.156 tài liệu tuyên truyền…

Hiện nay, việc nâng cao mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ của Chính phủ quy định là một trong các biện pháp mạnh nhằm giảm thiểu các vụ TNGT. Nhưng trên hết người dân cần nêu cao ý thức khi điều khiển phương tiện chấp hành đúng Luật ATGT. Cùng với đó, các cấp, ngành, địa phương cũng cần vào cuộc tích cực phối hợp với lực lượng chức năng đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, nhằm hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn xảy ra.

Tùng Phương

Các tin tức khác