Sớm sửa chữa, nâng cấp đường lánh nạn

(BLC) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có duy nhất quốc lộ 4D (đoạn xuống đèo Hoàng Liên Sơn) có đường lánh nạn thuộc địa phận bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường. Hiện tại, đường lánh nạn không đảm bảo cho xe cơ giới rẽ ngang khi không may gặp sự cố.

Đường lánh nạn là đường rẽ ngang ở các trục đèo dốc dành cho các loại xe cơ giới không may gặp sự cố về kỹ thuật, động cơ, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, tài sản, tính mạng cho lái, phụ xe và các phương tiện khác cùng tham gia giao thông. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, tại đường lánh nạn hiện nay trên cung đèo này đang xuống cấp nghiêm trọng.

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra hiện trạng đường lánh nạn (ảnh chụp ngày 25/4).

Phần mặt đường là đường đất, gồ ghề, không có cát, vật cản làm giảm tốc độ của xe. Bên cạnh đường lánh nạn là đường dân sinh của 15 hộ dân bản Chu Va 12. Hàng rào ngăn cách đường dân sinh với đường lánh nạn nhiều cột bị đổ gây mất an toàn. Do đường dân sinh liền kề đường lánh nạn, nhiều người dân dừng, đỗ xe trên phần đường lánh nạn. Hệ thống mương dẫn nước ở đường dân sinh bị tắc, hỏng khiến toàn bộ lượng nước tràn lên phần đường lánh nạn. Một số em nhỏ sử dụng khu vực này làm điểm vui chơi.

Bên cạnh đó, có 2 - 3 hộ dân làm nhà sát với bức tường chắn phía cuối đường lánh nạn. Điều này rất nguy hiểm khi không may có xe gặp sự cố vượt qua bức tường chắn. Khoảng không gian bên trên có rất nhiều dây diện của các hộ dân bắc ngang qua với chiều cao thấp (hơn 3m), không đảm bảo cho các phương tiện vào lánh nạn.

Ông Vũ Văn Xương - lái xe ôtô khách 16 chỗ tuyến Lào Cai - Lai Châu chia sẻ: “Hiện trạng đường lánh nạn như thế này, nếu xe không may mất an toàn kỹ thuật khi xuống đèo, tôi cũng không dám rẽ vào”.  

Đại úy Trần Ngọc Hà - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông 4 (Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh) cho biết: Đường lánh nạn nằm cạnh đường dân sinh, gần khu dân cư gây khó khăn cho việc quản lý, đảm bảo an toàn cho xe khi không may gặp sự cố vào lánh nạn. Chúng tôi đã tham mưu cho Phòng Cảnh sát Giao thông kiến nghị với các cấp có sự can thiệp trong thời gian sớm nhất. Bởi theo quy định, hệ thống đường phải đảm bảo an toàn kỹ thuật theo đúng thiết kế; xa khu vực dân cư; đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, tránh gây chập cháy điện khi xe có trọng tải lớn rẽ vào lánh nạn…

Đường lánh nạn có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đảm bảo an toàn về người, tài sản đối với các xe ôtô xuống đèo không may gặp sự cố kỹ thuật. Do vậy, cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp sửa chữa, khắc phục, góp phần giảm thiểu tối đa thiệt hại khi có sự cố xảy ra.

Kim Oanh

Các tin tức khác