Cần nêu cao cảnh giác để giữ gìn tài sản

(BLC) – Đó là khuyến cáo của Thiếu tá Nguyễn Mạnh Tân –Phó trưởng Công an huyện Tân Uyên trong cuộc trao đổi với chúng tôi về tình hình tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn thời gian qua.

 Để phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản, Công an huyện đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các mặt công tác phòng, chống các loại tội phạm nói chung, tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục, nâng cao hiểu biết pháp luật cũng như các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản, nhất là các thủ đoạn hoạt động mới của loại tội phạm này để người dân nắm được mà cảnh giác phòng ngừa. Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân để tạo sức mạnh tổng hợp trong phòng chống tội phạm; duy trì các kênh thông tin, đường dây nóng để các tổ chức cá nhân có thể cung cấp thông tin về tội phạm trộm cắp tài sản nhanh nhất cho lực lượng chức năng.

Đối tượng Lò Văn Liên khai vụ trộm giết mổ trâu ngày 24/11 tại Công an huyện. 

Cùng với đó, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động xây dựng, triển khai thực hiện có hiệu quả các phương án, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội, trong đó tập trung vào tội phạm trộm cắp tài sản. Nâng cao hiệu quả công tác điều tra xử lý tội phạm trộm cắp tài sản. Đồng thời, tăng cường quản lý hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện như các địa điểm cầm đồ, mua bán đồ điện tử, đồ cũ, nơi các đối tượng thường tiêu thụ tài sản trộm cắp. Quản lý chặt chẽ hoạt động tạm trú, tạm vắng, nhằm phát hiện những đối tượng ngoài địa bàn đến cấu kết với những đối tượng trên địa bàn trộm cắp tài sản. Tăng cường công tác tuần tra đêm, tập trung vào những địa bàn, tuyến trọng điểm. Thường xuyên gọi hỏi, giáo dục, răn đe các đối tượng đã có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản… 

Theo số liệu thống kê của Công an huyện, dù đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp song từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện vẫn xảy ra 10 vụ với 11 bị can. Thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản ngày càng tinh vi, xảo quyệt và manh động; sau khi gây án các đối tượng thường rời khỏi địa phương nên gây khó khăn trong quá trình điều tra. Song với quyết tâm cao của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện, 100% các vụ trộm cắp tài sản đều được khám phá nhanh. Điển hình là ngày 16/5, Công an huyện phá chuyên án trinh sát mang bí số 517T, bắt giữ đối tượng Đinh Văn Đoàn (SN 1988), trú tại Thôn Tiến Lợi 1, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai về hành vi trộm cắp tài sản, đối tượng đã lợi dụng sơ hở của người dân trong các đám hiếu hỉ để móc cốp xe máy, trộm cắp tài sản.

Hay gần đây nhất là ngày 24/11, sau khi tiếp nhận tin báo của anh Hoàng Văn Pâng (SN 1985), trú tại bản Bút Dưới 1, xã Trung Đồng về việc con trâu cái đang chửa trị giá trên 30 triệu đồng của gia đình anh bị kẻ gian giết mổ trộm lấy toàn bộ thịt thăn, một đùi trước, một đùi sau tại khe Bó Đuông, giáp bãi chăn thả, Công an huyện Tân Uyên nhanh chóng triển khai lực lượng, khám nghiệm hiện trường, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ tiến hành điều tra, xác minh.

Đến 17 giờ cùng ngày, xác định được hai đối tượng nghi vấn gồm Lò Văn Liên (SN 1987) và Lò Văn Xuân (SN 1991) đều ở bản Phiêng Phát 1, xã Trung Đồng, tiến hành triệu tập để đấu tranh làm rõ. Đồng thời thi hành lệnh khám xét khẩn cấp đối với nơi ở của hai đối tượng, thu giữ một số vật chứng thịt, da trâu còn tươi. Qua đấu tranh, khai thác, các đối tượng Liên, Xuân đã khai nhận, do không có tiền tiêu xài nên đã bàn nhau đi tìm trâu của người dân chăn thả rông tại bãi chăn thả Nậm Lúc thuộc bản 25, xã Trung Đồng để trộm cắp, giết mổ lấy thịt mang đi bán. Ngày 22/11 cả hai đi vào bãi chăn thả gia súc Nậm Lúc, phát hiện 1 con trâu cái không có người trông coi, chúng đã giết mổ, lọc lấy toàn bộ thịt, da và xương một đùi trước, một đùi sau cho vào hai bao tải mang về nhà cất giấu, sáng hôm sau mang lên thị trấn Tân Uyên bán được 3 triệu đồng chia nhau tiêu xài.

Theo Thiếu tá Nguyễn Mạnh Tân thì quá trình điều tra, phá án cho thấy đối tượng phạm tội trộm cắp tài sản trên địa bàn chủ yếu là nam giới, ở độ tuổi thanh niên, lười lao động, bỏ học, nghiện game, lợi dụng sơ hở của người dân trong việc tự bảo vệ tài sản của gia đình để thực hiện hành vi phạm tội. Dự báo tình hình trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 là thời điểm mà tình hình hoạt động của các loại tội phạm sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản. Do vậy, bên cạnh vai trò nòng cốt của lực lượng công an thì các cơ quan, đơn vị, người dân cần chủ động nâng cao tinh thần cảnh giác trong việc tự bảo quản tài sản nhất là bà con cần thay đổi tập quán thả rông gia súc. Thông tin kịp thời những đối tượng lạ mặt, nghi vấn cũng như tố giác những hành vi vi phạm pháp luật để cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý nghiêm khắc trước pháp luật góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội địa phương.

Thùy Dung

Các tin tức khác