Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lên án mạnh mẽ hành vi xâm hại tình dục trẻ em

Chiều 14-3, tại cuộc gặp gỡ trao đổi với báo chí, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà chính thức phát ngôn quan điểm của Hội phụ nữ Việt Nam về vấn đề bạo lực giới và các hành vi xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trong thời gian qua gây phẫn nộ trong dư luận. Đồng thời, đưa ra các giải pháp hoạt động Hội các cấp trong thời gian sắp tới nhằm ngăn chặn các hành vi trên.

 

Lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 14-3.

 

Vào cuộc từ sớm

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh: Là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ và trẻ em, Hội LHPN Việt Nam nhận thấy xâm hại tình dục trẻ em là hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em, bị pháp luật nghiêm cấm và trừng trị nghiêm khắc, cần được toàn xã hội lên án mạnh mẽ hơn nữa.

Bà Hà cho biết: Từ các nguồn báo cáo nhanh của các cấp Hội phụ nữ, thông tin báo Phụ nữ Việt Nam, cơ quan ngôn luận của Hội, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, Hội LHPN Việt Nam đã nắm tình hình kịp thời nhiều vụ việc xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là các vụ xâm hại gây bức xúc trong dư luận, hội viên, phụ nữ thời gian gần đây.

Trong phạm vi chức năng của mình, các cấp Hội phụ nữ từ rất sớm, đã và đang phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, các tổ chức liên quan để vào cuộc quyết liệt, kiên trì với mục tiêu bảo vệ quyền lợi của nạn nhân bị xâm hại, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, truy tố đúng người, đúng tội.

Các cấp Hội đã kiến nghị với các cơ quan chức năng kịp thời can thiệp, khẩn trương giải quyết và xử lý nghiêm các vụ việc theo đúng quy định của pháp luật nhằm phòng ngừa, răn đe các hành vi tương tự trong thời gian tới. Hội cũng thường xuyên nắm bắt tình hình, diễn biến vụ việc; đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ nạn nhân và gia đình với mục tiêu bảo đảm sự an toàn, hỗ trợ, chăm sóc, phục hồi cho trẻ em là nạn nhân; tư vấn, cung cấp kiến thức, hỗ trợ pháp lý cho gia đình các em.

Liên quan đến một số vụ việc cụ thể gần đây, như vụ xâm hại trẻ em gái ở thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, báo Phụ nữ Việt Nam - cơ quan ngôn luận của Hội LHPN Việt Nam - đã phát hiện, kiên trì, bền bỉ điều tra trong gần một năm qua với 21 bài viết.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc trên, ngày 9-7-2016, Hội LHPN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã báo cáo lên T.Ư Hội, đồng thời có công văn chỉ đạo Hội LHPN thành phố Vũng Tàu xác minh vụ việc. Sau đó, Hội LHPN thành phố Vũng Tàu cử cán bộ phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch hội phường, cán bộ phụ trách trẻ em phường chủ động gặp gỡ động viên tinh thần mẹ con nạn nhân, trực tiếp gặp gỡ trao đổi các cộng tác tác viên trẻ em nắm tình hình dư luận.

Ngay từ tháng 7-2016, T.Ư Hội đã gửi văn bản đến Bộ Công an. Gần đây nhất, Hội LHPN Việt Nam tiếp tục gửi công văn đến lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Công an đề nghị khẩn trương xử lý vụ việc nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của em gái, góp phần ngăn chặn tình trạng xâm hại tình dục trẻ em.

Hay vụ xâm hại trẻ em tại quận Thủ Đức, TP Hồ CHí Minh, ngay sau khi nhận được thông tin trên, ngày 15-2-2017, Hội LHPN quận Thủ Đức liên hệ, phối hợp phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận, phối hợp cùng lực lượng công an đến trường xác minh. Đồng thời, xuống gia đình gặp mẹ nạn nhân nhưng bà mẹ từ chối tiếp, cung cấp thông tin. Trong khi đó, Hội LHPN TP Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp các lực lượng chức năng trao đổi, phối hợp, bảo đảm cung cấp, nắm bắt thông tin kịp thời. Đồng thời, chỉ đạo báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh có loạt bài điều tra riêng về vụ này.

Hiện nay, các cấp Hội, đặc biệt là Trung ương Hội vẫn tiếp tục theo dõi sát diễn biến vụ việc và kiên trì đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện quy trình tố tụng, giải quyết triệt để những vấn đề mà công luận đang quan tâm.

Hội LHPN Việt Nam đang và sẽ tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện đúng các quy định pháp luật trong quá trình tố tụng, trong đó có lưu ý đến đặc điểm tâm, sinh lý của nạn nhân trong quá trình giải quyết các vụ việc liên quan đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người, nhất là của trẻ em.

Những giải pháp căn cơ, lâu dài

Đề cập tới các giải pháp trước mắt và lâu dài trong hoạt động Hội, bà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2017-2022 của Hội LHPN Việt Nam là lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa trong vấn đề phòng ngừa bạo lực giới nói chung, phòng ngừa xâm hại phụ nữ, trẻ em nói riêng. Đẩy mạnh công tác giám sát thực hiện Luật Bình đẳng giới, Luật Trẻ em, các quy định liên quan đến phụ nữ, trẻ em. Tiếp tục rà soát quy định pháp luật hiện nay chưa phù hợp.

T.Ư Hội LHPN Việt Nam chỉ đạo các Hội LHPN 63 tỉnh, thành phố tập trung công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao hiểu biết pháp luật về các hành vi xâm hại tình dục cho hội viên phụ nữ, nhằm phòng ngừa tận gốc. Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục bằng cách phát tờ rơi, giáo dục chuyên đề về vấn đề này. Hội LHPN Việt Nam cũng đã gửi văn bản tới Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó đề nghị Bộ đưa chương trình giáo dục về giới, trong đó có nội dung phòng chống xâm hại từ cấp tiểu học.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa nhấn mạnh, thời gian tới, Hội LHPN Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh lồng ghép công tác phòng chống xâm hại tình dục trẻ em gái.

Theo PHÚC QUÂN/nhandan/Thứ Tư, 15/03/2017, 17:40:08

Các tin tức khác