Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị

(BLC) - Chiều nay (26/9), Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới (gọi tắt là Chỉ thị 21).

Đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố dự Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Thời gian qua, Tỉnh ủy, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh quán triệt nghiêm túc Chỉ thị 21, Luật Phòng, chống ma túy và các văn bản của Chính phủ về phòng, chống ma túy. Công tác tuyên truyền Chỉ thị 21 và pháp luật của Nhà nước về phòng, chống ma túy được thực hiện thường xuyên, sâu rộng bằng nhiều hình thức phong phú. Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân toàn tỉnh về công tác phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy.

Công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, xử lý tội phạm ma túy được kiềm chế, không để xảy ra điểm nóng phức tạp trên địa bàn. Các lực lượng trong tỉnh thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) phòng, chống tội phạm ma túy ở khu vực biên giới, cửa khẩu. Trong giai đoạn 2008 - 2018, các lực lượng chức năng (Công an, Biên phòng) phát hiện, bắt giữ 3.539 vụ/4.784 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy; thu giữ tang vật là hàng trăm kg hêrôin, thuốc phiện và quả thuốc phiện, ma túy tổng hợp, cần sa, vũ khí, đạn và tài sản khác. Huy động gần 5.000 lượt cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và các ngành xuống địa bàn trọng điểm tuyên truyền, vận động, triển khai xóa bỏ cây thuốc phiện; đã phát hiện, phá nhổ 906.131m2 cây thuốc phiện, xử lý hình sự 3 vụ/3 đối tượng về hành vi trồng cây thuốc phiện.

Các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình dự án của Trung ương về phòng, chống ma túy. 10 năm qua, đã tổ chức cai nghiện ma túy cho 7.963/8.690 lượt người, đạt 91,63% kế hoạch. Công tác điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone được Sở Y tế và các ban, ngành liên quan tích cực triển khai; mở 8 cơ sở điều trị và 30 điểm cấp phát Methadone trên địa bàn tỉnh với 2.037 người tham gia điều trị (chiếm 59,3% người nghiện có hồ sơ quản lý).

Nhờ triển khai đồng bộ công tác xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy, đến nay, toàn tỉnh có 34/108 xã không có tệ nạn ma túy (đạt 31,4%, tăng 22 xã so với năm 2008); 100% xã, phường, thị trấn được tuyên truyền về phòng, chống ma túy; toàn tỉnh không còn tụ điểm phức tạp về ma túy; hàng năm lập 80 - 100 hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện.

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 21 tại đơn vị, khu vực, địa bàn quản lý, đồng thời nêu giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện Chỉ thị trong thời gian tới

Theo đó, tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm đến năm 2020; Chiến lược quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Chỉ đạo lực lượng chức năng mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tập trung triển khai quyết liệt biện pháp đấu tranh, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm hình sự liên quan đến ma túy. Mở rộng cai nghiện tại cộng đồng và các dịch vụ tư vấn hỗ trợ người nghiện. Tăng cường hợp tác quốc tế với nước có chung đường biên giới, nước nằm trên tuyến vận chuyển, sản xuất, nguồn cung cấp ma túy trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, các đơn vị, chính quyền các cấp và người dân trong tỉnh nghiêm túc thực hiện các nội dung trong Chỉ thị 21, văn bản của Trung ương về công tác phòng, chống ma túy, tội phạm ma túy và các nội dung phương hướng, nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới đã nêu tại Hội nghị. Đồng thời, kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy...

Ngọc Duy

Các tin tức khác