Tủa Sín Chải “sạch” ma túy

(BLC) - Khi tệ nạn ma túy hoành hành ở nhiều vùng quê, làm đảo lộn cuộc sống người dân thì xã Tủa Sín Chải lại được đánh giá là xã vùng cao yên bình của huyện Sìn Hồ. Nhiều năm nay, các tệ nạn xã hội ở xã không còn, đặc biệt là không có tệ nạn ma túy.

Tìm hiểu chúng tôi mới biết, có được thành quả đó là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Những năm qua, lãnh đạo xã Tủa Sín Chải đã xác định loại bỏ ma túy ra khỏi cộng đồng không chỉ giúp xã hội bình yên mà còn là điều kiện để bà con phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đảng ủy xã Tủa Sín Chải phân công chỉ đạo các tổ chức đoàn thể như: Mặt trận Tổ quốc, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Cựu Chiến binh… theo dõi nắm tình hình cơ sở, xây dựng các chương trình hành động phòng chống tệ nạn xã hội và ma túy.

Lực lượng Công an xã Tủa Sín Chải tuyên truyền tác hại của ma túy đến Nhân dân.

Với quyết tâm “phòng ngừa là chính” xã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng chống ma túy cho người dân. Qua các buổi họp bản, thông báo tình hình, tác hại, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy để người dân nâng cao cảnh giác, không để con em mắc phải.

Bên cạnh đó, xã cũng chỉ đạo các nhà trường lồng ghép truyền thông về ma tuý trong buổi chào cờ đầu tuần, tổ chức cho học sinh ký cam kết “3 không” với ma túy. Riêng dịp nghỉ hè và lễ tết, nhà trường phối hợp với gia đình quan tâm đến con em. Xã còn nhờ người có uy tín, già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ giáo dục, vận động người dân tránh xa ma túy.

Ông Vừ Xìa Mua – người uy tín ở bản San Sủa Hồ cho biết: “Chúng tôi giáo dục con cháu mình cũng như bà con trong bản, xã giữ gìn truyền thống, nề nếp gia phong, xây dựng nếp sống lành mạnh, tránh xa ma túy. Những biểu hiện sai trái được phát hiện kịp thời, có biện pháp ngăn chặn không để phát sinh phức tạp”. Còn với ông Lý Xìa Dơ ở bản Tủa Sín Chải chọn cách “nói không” với ma túy bằng cách vận động con cháu cùng nhau thi đua phát triển kinh tế. Ông Dơ khẳng định: Nếu đã “dính” vào ma túy thì làm bao nhiêu cũng vẫn nghèo. Mình là thế hệ đi trước, hiểu nhiều hơn các lớp trẻ, phải có trách nhiệm dạy dỗ con cháu những điều hay, lẽ phải”.

Bà con xã Tủa Sín Chải tích cực phát triển kinh tế, tránh xa ma túy.

Cũng bởi thế mà nhiều năm nay, gia đình nhà ông Dơ không có ai nghiện ma túy, các con ông đều kinh tế khá giả. Bản thân ông Dơ cũng là một trong những người đi đầu phát triển kinh tế của xã. Được biết, với hơn 1ha thảo quả, 14 con dê, 30 con gà thuốc và 5 con trâu, 1ha ruộng nước, 1ha ngô... Trừ chi phí mỗi năm, gia đình ông Dơ thu lãi 100 triệu đồng. Những lúc rảnh rỗi ông Dơ hướng dẫn bà con cách áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất trên mảnh đất quê hương.

Còn anh Giàng A Đông – Phó Công an xã Tủa Sín Chải cho rằng: “Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chúng tôi chủ động khảo sát, nắm chắc tình hình nhân khẩu, hộ khẩu, không để đối tượng phạm tội về ma tuý xâm nhập vào địa phương. Đồng thời, phối hợp với đoàn thanh niên tuyên truyền cho từng đoàn viên thanh niên trong xã tránh xa ma túy, không nghiện, không hút, không trồng và không buôn bán tàng trữ ma túy trái phép”.

Chúng tôi đã coi việc phòng chống ma tuý là trách nhiệm của cả cộng đồng, xã chỉ đạo các bản xây dựng quy ước, hương ước nói không với ma túy. Nâng cao vai trò của lực lượng công an xã trong việc theo dõi, nắm bắt tình hình địa bàn.Đồng thời, tuyên truyền các tầng lớp nhân dân đặc biệt là thanh niên đi làm công nhân sao su tích cực lao động sản xuất, phát huy nghề rèn truyền thống của địa phương... để thu hút được toàn dân thi đua lao động sản xuất, vươn lên xóa nghèo - Ông Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm.

Ánh Hồng

Các tin tức khác