Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật trong trường học

(BLC) - Cùng với dạy chữ, rèn nết người thì nội dung tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật phù hợp với lứa tuổi học sinh cũng được ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Tam Đường đặc biệt quan tâm, giúp học sinh có kiến thức cơ bản về pháp luật, biết tự bảo vệ, xử lý một số tình huống.

Chứng kiến giờ học về các loại phương tiện giao thông của lớp mầm non 3 tuổi Trường Mầm non thị trấn Tam Đường, chúng tôi nhận thấy nội dung bài học được cô giáo truyền tải đơn giản, dễ hiểu. Thông qua các phương tiện: bức tranh về phương tiện giao thông, đồ chơi mô phỏng, ti vi… giúp các cháu dễ dàng tiếp thu, phân biệt phương tiện giao thông đường thủy, đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển. Đồng thời, học cách di chuyển trên đường bộ bằng các phương tiện giao thông: mô tô, ô tô, xe đạp và đi bộ; qua các điểm giao nhau, vạch sơn chỉ đường, ngã tư, đèn giao thông…

Cô giáo Lò Thị Thêu hướng dẫn các em bé về các loại phương tiện giao thông.

Cô giáo Lò Thị Thêu - giáo viên phụ trách lớp mầm non 3 tuổi tâm sự: “Ngay khi các cháu mới bước vào đầu năm học, chúng tôi hướng dẫn, trang bị kiến thức về giáo dục pháp luật, nhất là thực hiện đúng pháp luật giao thông, đi bộ trên vỉa hè, sang đường đúng quy định, tín hiệu đèn giao thông… Các cháu ở lứa tuổi này chưa định hình việc tiếp thu bài giảng nên chúng tôi dùng phương pháp truyền tải riêng, dùng hình ảnh thu hút sự chú ý và biểu đạt bằng ngôn ngữ dễ hiểu. Có động viên khen thưởng kịp thời cho các bé trả lời đúng câu hỏi.

Ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch học tập gắn với tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Theo đó, các nội dung phổ biến giáo dục pháp luật tập trung vào nội dung: bạo lực học đường, Luật Giao thông đường bộ; tổ chức các cuộc thi vẽ tranh, tìm hiểu về pháp luật, an toàn giao thông… Đồng thời, lồng ghép dựng hoạt cảnh về việc tham gia giao thông của các bậc phụ huynh và học sinh rồi đặt câu hỏi cho các cháu trả lời; kể, đọc về 1 câu chuyện liên quan đến chăm sóc con của các bậc cha mẹ…

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hoa - giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Tam Đường chia sẻ: “Năm học này, tôi được Ban Giám hiệu nhà trường giao chủ nhiệm lớp 1A3. Cùng với việc luyện chữ, rèn nết người, tôi còn chuẩn bị bài giảng về giáo dục pháp luật, giáo dục đạo đức cho các em: vâng lời cha mẹ, chăm ngoan, học tập tốt. Hướng dẫn các em được bố mẹ đưa đến trường bằng xe máy phải đội mũ bảo hiểm, đi đúng làn đường; thấy của rơi trả lại cho người đánh mất, không nói dối, không đánh bạn…”.

Hiện nay, việc giáo dục pháp luật trong các nhà trường rất quan trọng, giúp học sinh nắm bắt những kiến thức cơ bản về pháp luật. Phương pháp giảng dạy nội dung này được các nhà trường sắp xếp, bố trí linh hoạt, sinh động thông qua các tiết học ngoại khóa, buổi sinh chào cờ đầu tuần, sinh hoạt Đội. Mỗi lớp trực tuần, mỗi chi đội tự dàn dựng tiểu phẩm về bạo lực học đường, bạo lực gia đình, tình huống giao thông, tổ chức các buổi giao lưu, đối thoại về giáo dục pháp luật. Trong các buổi dã ngoại, rèn kỹ năng sống cho học sinh, giáo viên xây dựng chương trình và lồng ghép việc giáo dục pháp luật. Từ những nội dung được học, hình ảnh về an toàn giao thông, bạo lực học đường… các em sẽ là tuyên truyền viên thường xuyên nhắc nhở các bậc phụ huynh thực hiện nghiêm túc quy định của Nhà nước khi lưu thông trên đường, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Trong các buổi họp phụ huynh, thầy cô giáo cũng chia sẻ với cha mẹ học sinh về tâm lý lứa tuổi, việc đảm bảo an toàn giao thông cho con em. Đồng thời, thường xuyên trao đổi việc học tập, biểu hiện tính cách giúp cha mẹ thêm hiểu con, không có hành động bạo lực đối với việc làm sai của con em mình, thay vào đó hướng dẫn con nhận ra lỗi để lần sau không tái phạm.

Xây dựng cổng trường an toàn giao thông cũng là một trong những phương pháp giáo dục pháp luật hiệu quả đối với học sinh, các bậc phụ huynh trong thời gian qua. Tại cổng trường có đội sao đỏ, cờ đỏ, lớp trực tuần hướng dẫn phụ huynh đến đón con em dừng, đỗ đúng nơi quy định, không cản trở giao thông.

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh mua cho con em xe đạp điện giúp việc đến trường thuận tiện, tuy nhiên nếu không thực hiện đúng quy định khi tham gia giao thông rất dễ xảy ra tai nạn. Anh Nguyễn Văn Tuấn - phụ huynh học sinh ở thị trấn Tam Đường cho biết: “Gia đình tôi có 2 con đang theo học cấp tiểu học và THCS. Tôi đã trang bị cho con trai lớn xe đạp điện, tuy nhiên cũng thường xuyên nhắc nhở cháu đi xe trên đường tuyệt đối không phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm cho bản thân và người khác”.

Không chỉ riêng huyện Tam Đường, trên phạm vi toàn tỉnh vẫn có hiện tượng bạo lực học đường, bạo lực gia đình, tình trạng học sinh, các bậc phụ huynh chưa tuân thủ đúng quy định pháp luật khi tham gia giao thông… Vì vậy, việc đưa giáp dục pháp luật vào giảng dạy ngay từ cấp học, buổi học đầu tiên càng thêm ý nghĩa; mỗi phụ huynh, gia đình, người dân cần nêu cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật, giáo dục pháp luật làm gương cho con em để khi lớn lên các em trở thành những người có ích, là tuyên truyền viên pháp luật, góp phần xây dựng môi trường sống lành mạnh.

Kim Oanh

Các tin tức khác