Bạo loạn ở nhà tù tại Brazil, 60 người chết

Ít nhất 60 người thiệt mạng trong một vụ bạo loạn đẫm máu nhất trong hệ thống các nhà tù ở Brazil hơn hai thập kỷ qua, các quan chức địa phương ngày 2-1 cho biết.

Người thân của các tù nhân tập trung tại một chốt kiểm tra của cảnh sát chống bạo động gần nhà tù Anisio Jobim, thành phố Manaus, Brazil, ngày 2-1-2017. (Ảnh: Reuters)

Vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Anisio Jobim, ở thành phố Manaus, bang Amazonas, bắt đầu vào cuối này 1-1 và được kiểm soát vào khoảng 7 giờ (theo giờ địa phương) ngày 2-1.

Các quan chức địa phương cho biết, vụ bạo loạn là hành động trả thù giữa các băng nhóm tội phạm tại Brazil, 12 nhân viên cai ngục đã bị bắt giữ làm con tin trong vụ bạo loạn nhưng sau đó toàn bộ số nhân viên cai ngục này đã được thả và không bị thương.

Ngay khi bạo loạn bắt đầu xảy ra tại một khu giam giữ ở nhà tù Anisio Jobim, hàng chục tù nhân trong khu giam giữ thứ hai đã bắt đầu một cuộc bỏ trốn quy mô lớn. Tổng cộng có 184 tù nhân đã bỏ trốn khỏi nhà tù và 40 trong số đó đã bị bắt trở lại cho tới chiều ngày 2-1.

Bộ trưởng Tư pháp Brazil Alexandre de Moraes đã tới Manaus cùng ngày để họp với Thống đốc bang Amazonas và các quan chức liên bang khác về vụ bạo loạn.

Hệ thống nhà tù của Brazil được biết đến là luôn trong tình trạng quá tải, thực trạng này đã dẫn đến một số vụ bạo loạn chết người trong hệ thống nhà tù tại nước này trong quá khứ. Nhà tù Anisio Jobim hiện đang giam giữ 2.230 tù nhân nhưng khả năng giam giữ thực tế của nhà tù này chỉ là 590 tù nhân.

Vài giờ sau khi vụ bạo loạn tại nhà tù Anisio Jobim kết thúc, các tù nhân tại một trung tâm giam giữ cạnh đó cũng đã bắt đầu gây bạo loạn và tìm cách bỏ trốn. Giới chức cho biết, tình hình đã nhanh chóng được kiểm soát.

Theo B.M/nhandan/Thứ Ba, 03/01/2017, 10:40:16

Các tin tức khác