Lại có 7 người ngộ độc Methanol

Sau vụ ngộ độc rượu Methanol làm 9 người chết tại Lai Châu, mấy ngày nay lại có 7 người ngộ độc Methanol vào điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Sau vụ ngộ độc rượu Methanol làm 9 người chết tại Lai Châu, mấy ngày nay lại có 7 người ngộ độc Methanol vào điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Lai co 7 nguoi ngo doc Methanol - Anh 1

Một bệnh nhân ngộ độc rượu điều trị tại BV Bạch Mai

Bảy bệnh nhân vừa nêu đều ở Hà Nội, hầu hết nhập viện trong tình trạng có hàm lượng methanol cao trong máu, có tình trạng chuyển hóa toan nặng (trong máu nhiều axit), mờ mắt, giảm thị lực, hôn mê, tụt huyết áp, phù não, tổn thương não có bệnh nhân ngừng tim ngay từ tuyến y tế cơ sở.

Trong số đó, có 1 người bị ngộ độc do súc miệng bằng cồn công nghiệp, 1 người chủ ý uống rượu pha cồn công nghiệp Methanol và 5 người còn lại uống rượu trôi nổi không rõ nguồn gốc.

Theo các bác sĩ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, việc có nhiều bệnh nhân ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp Methanol ngay tại Hà Nội là rất đáng báo động. Sau khi được điều trị, 1 số bệnh nhân hồi phục tốt, số khác đang trong đà hồi phục.

Tuy nhiên có 3 trường hợp vẫn đang hôn mê. Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết: vấn đề ngộ độc rượu đã được cảnh báo nhiều lần, nhưng thời gian qua vẫn có nhiều bệnh nhân nhập viện; đặc biệt, tình trạng ngộ độc rượu Methanol đang có xu hướng gia tăng; trong khi đó, nếu chỉ nhìn và nếm thử sẽ không thể biết được loại rượu nào chứa cồn công nghiệp Methanol.

Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: "Người ta pha cồn công nghiệp vào nước để thành rượu, nên hàm lượng Methanol rất cao. Đây là loại rượu trắng, không nhãn mác, giá rất rẻ, không rõ nguồn gốc. Sản phẩm rượu của các hãng có tem, mác, rõ địa chỉ và số điện thoại của cơ sở sản xuất thì xác suất chứa Methanol rất thấp. Nếu là rượu nấu bằng phương pháp truyền thống thì chưa phát hiện ngộ độc do Methanol".

Theo PV/VOV-Trung tâm Tin/baomoi/ 28/02/2017 22:17 GMT+7

Các tin tức khác