Syria: Lệnh ngừng bắn trên toàn quốc bắt đầu có hiệu lực

Quân đội Syria vừa tuyên bố, thoả thuận mới đạt được về việc thực thi một lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria đã chính thức có hiệu lực, bắt đầu từ 0 giờ ngày 30-12 theo giờ địa phương.

Các tòa nhà bị hư hại bởi giao tranh tại thị trấn al-Rai, ngoại ô phía bắc thành phố Aleppo, Syria. (Ảnh: Reuters)

Trong tuyên bố của mình, quân đội Syria cũng cho rằng lệnh ngừng bắn mới sẽ mở đường cho việc tái khởi động lại các cuộc đàm phán để chấm dứt xung đột.

Thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian đã được Chính phủ Syria ký kết với các nhóm đối lập chính hôm 29-12, không bao gồm tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận Nusra có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria cho biết, chiến sự đã tạm lắng ở hầu khắp các khu vực trên toàn quốc ngay sau khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ nửa đêm 30-12. Tuy nhiên, giao tranh vẫn tiếp diễn ở các tỉnh miền nam Deraa và Quneitra, cũng như đụng độ lẻ tẻ ở phía đông Damascus. Hiện tại vẫn chưa có báo cáo nào về thương vong.

Đây là thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc thứ ba ở Syria trong năm nay. Trước đó, hai lệnh ngừng bắn do Washington và Moscow làm trung gian đã đổ vỡ chỉ trong vài tuần khi các bên liên tục cáo buộc nhau vi phạm thảo thuận. Lệnh ngừng bắn mới này cũng không có sự tham gia của Mỹ hay Liên hiệp quốc.

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem cho rằng, thỏa thuận ngừng bắn trên đem đến một "cơ hội thật sự" để thiết lập một giải pháp chính trị tại quốc gia Trung Đông này.

Lệnh ngừng bắn mới khác so với những thỏa thuận đã đổ vỡ trước đó do có sự "bảo đảm mạnh mẽ từ phía Nga", ông al-Moallem nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm Moscow tuyên bố "mọi vi phạm sẽ bị xử lý".

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 29-12 cũng đã bày tỏ sự ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn mới trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Về phần mình, ông Putin cho biết, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bảo đảm việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn, nói thêm rằng theo sau lệnh ngừng bắn này sẽ là cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Syria và phe đối lập dự kiến sẽ được tổ chức ở Kazakhstan.

Lực lượng Quân đội Syria tự do thân Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh Dân tộc Syria đối lập cũng đã tuyên bố ủng hộ lệnh ngừng bắn trên.

Ngoài ra, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura ngày 29-12 cũng lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc tại Syria, đồng thời khẳng định việc chấm dứt hoàn toàn giao tranh sẽ là một "nền tảng" cho tiến trình hòa bình tại đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Ông Mistura bày tỏ hy vọng rằng việc thực thi thỏa thuận này sẽ giúp bảo vệ tính mạng của người dân, tạo điều kiện cho công tác cứu trợ nhân đạo trên khắp Syria, và mở đường cho cuộc đàm phán sắp tới tại Thủ đô Astana của Kazakhstan.

Bên cạnh đó, những động thái mới này cũng sẽ đóng góp tích cực cho các cuộc đàm phán toàn diện và có tính xây dựng dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc sẽ diễn ra vào ngày 8-2 tới, ông Mistura nói thêm.

Hồi đầu tháng này, người phát ngôn của ông Mistura tuyên bố, Liên hợp quốc dự kiến sẽ tổ chức cuộc hòa đàm Syria tại Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 8-2-2017.

Theo TRUNG HƯNG/Reuters, TASS, Xinhua/nhandan/Thứ Sáu, 30/12/2016, 07:25:51

Các tin tức khác