UBND tỉnh Lào Cai công bố nguyên nhân dứa chết thối hàng loạt tại xã Bản Lầu

Chiều 10-4, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp báo công bố kết quả điều tra, xác minh về nguyên nhân gây nên tình trạng dứa chết héo và thối hỏng quả hàng loạt, tại xã Bản Lầu - nơi được coi là “thủ phủ” dứa của tỉnh Lào Cai, với gần 700 ha, đem lại nguồn thu 40-50 tỷ đồng hằng năm cho người nông dân địa phương.

 

UBND tỉnh Lào Cai họp báo công bố nguyên nhân dứa bị chết thối hàng loạt, ở xã Bản Lầu, huyện Mường Khương.

Như vậy, kể từ thời điểm người dân, chính quyền địa phương và báo chí phản ánh về việc dứa chết héo và thối hỏng quả đang chín trên diện rộng, ở năm thôn của xã Bản Lầu, huyện Mường Khương (ngày 18-3), sau hơn ba tuần, UBND tỉnh Lào Cai đã có kết quả để công bố chính thức về nguyên nhân và chỉ ra đơn vị phải chịu trách nhiệm trực tiếp về việc dứa bị chết héo và thối hỏng quả hàng loạt.

Theo kết luận của cơ quan chức năng tại buổi họp báo: Tỉnh đã thành lập Đoàn công tác liên ngành, bao gồm các sở: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), Công Thương, Khoa học - Công nghệ, Xây dựng, Lao động - Thương binh xã hội, Công an…; mời thêm các cơ quan chuyên môn như Viện môi trường nông nghiệp (Bộ NN và PTNT) để tiến hành lấy mẫu phân tích trên quả dứa, chè, mạ giống của nông dân vùng bị ảnh hưởng.

Kết quả cho thấy: Hàm lượng Cu, Pb trong quả dứa ở mẫu số ba (gần nhà máy nhất, khoảng 300m) vượt tiêu chuẩn quá lớn (gấp 19 lần đối với Cu, trên 50 lần đối với Pb). Trên lá dứa, hàm lượng Cu ở mẫu số hai và số ba cao hơn 8-9 lần mẫu số một. Hàm lượng Cu và Pb trên mẫu đất ở nơi trồng dứa cũng vượt ngưỡng hàng chục lần. Đặc biệt, dư lượng lưu huỳnh (S) có trong tất cả các mẫu dứa, chè và đất. Không phát hiện thấy dư lượng thuốc trừ cỏ trong mẫu quả dứa. Như vậy, có thể khẳng định việc hàng chục ha dứa và cây nông nghiệp của người dân xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai bị chết là do khí thải và nước thải của Nhà máy luyện kim màu Lào Cai, thuộc Công ty cổ phần Tứ Đỉnh gây ra. Diện tích dứa bị thiệt hại là 11,8 ha, cùng với 41,9 ha chè, rau màu và các cây trồng khác; tổng số là 53,7 ha.

Nhà máy luyện kim màu đặt tại thôn Km 15, do Công ty cổ phần Tứ Đỉnh mua lại của một công ty khác vào tháng 3-2015. Toàn bộ hệ thống lò cũ được thay bằng lò quay hỏa luyện, công suất 75.000 tấn/năm. Nếu theo đúng tiến độ của dự án thì từ tháng 10-2016, nhà máy sản xuất ra đồng tấm nguyên chất và a- xít Sun- phua- rích (H2SO4). Tuy nhiên, đến thời điểm kiểm tra, nhà máy mới chỉ luyện được tinh quặng có hàm lượng đồng Cu đạt 32%. Lượng khí SO2 sản sinh ra chưa được thu hồi để sản xuất a- xít Sun- phua- rích mà phải dùng hệ thống phun sữa vôi để trung hòa.

Kiểm tra thực tế cho thấy, hệ thống xử lý khí thải của nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh còn có một số vị trí bị hở, hệ thống cấp và phụ sữa vôi hoạt động không ổn định, chưa đáp ứng yêu cầu. Theo nhận dịnh của Đoàn công tác liên ngành, chỉ cần một trong các bộ phận của hệ thống phun sữa vôi hoạt động không ổn định thì lập tức khí thải SO2 ra môi trường sẽ vượt ngưỡng quy định. Khí này khi tiếp xúc với hơi ẩm, mưa mù trong tự nhiên sẽ tạo thành H2SO4, gây mưa a xít, tác động rất xấu đến cây trồng, gây héo, rụng lá và thối quả.

Từ những sai phạm nêu trên, UBND tỉnh Lào Cai quyết định tạm dừng mọi hoạt động của nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh. Yêu cầu nhà máy có trách nhiệm thống nhất với Đoàn công tác, chính quyền địa phương và người dân về diện tích, số lượng cây trồng để bồi thường toàn bộ thiệt hại cho người dân. Công ty phải hoàn thiện đầy đủ thủ tục, hồ sơ pháp lý liên quan của dự án và hệ thống xử lý môi trường được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận hoàn thành. Triển khai lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải, nước thải tự động theo quy định, có kết nối hệ thống của tỉnh. Trên cơ sở đó, tỉnh Lào Cai sẽ xem xét việc cho phép hoạt động sản xuất.

Trước đó, từ ngày 18-3 đến ngày 22-3, báo Nhân Dân liên tiếp có bài phản ánh về việc dứa chết hàng loạt và xử lý ban đầu của ngành chức năng tỉnh Lào Cai đối với vụ việc nêu trên, và đã nhận được sự ủng hộ, đồng thuận của chính quyền và đa số người dân xã Bản Lầu.

Theo QUỐC HỒNG/nhandan/Thứ Hai, 10/04/2017, 16:23:58

Các tin tức khác