Những ngôi nhà đong đầy nghĩa tình đồng đội

(BLC) - Xây dựng những ngôi nhà ấm áp tình đồng đội là trăn trở của Hội Cựu Thanh niên Xung phong (TNXP) các cấp trong tỉnh. Trải qua đau thương, mất mát chẳng kém gì những cựu chiến binh nhưng ở thời điểm hiện tại, có được ngôi nhà khang trang, che nắng mưa với nhiều TNXP vẫn là mơ ước.

Những ngày đông lạnh giá vào thời điểm cuối năm 2016, chúng tôi cùng Đoàn công tác của Hội Cựu TNXP tỉnh đến bàn giao ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình cựu TNXP Chẻo Mán Dùn (bản Phăng Sô Lin, xã Phăng Sô Lin, huyện Sìn Hồ). Bà Dùn là một trong những hội viên Hội Cựu TNXP huyện Sìn Hồ từng là quân số của đơn vị N233 có nhiệm vụ làm đường giao thông từ ngã ba Chăn Nưa vào trung tâm huyện Sìn Hồ và các tuyến đường thuộc huyện Tủa Chùa (tỉnh Lai Châu cũ, nay thuộc tỉnh Điện Biên).

Lãnh đạo Hội cựu TNXP tỉnh, huyện Than Uyên trao nhà tình nghĩa cho cựu TNXP Nguyễn Trọng Nguyên - bản Xuân Én (xã Mường Than, huyện Than Uyên).

Đứng trước ngôi nhà vững chãi, tôi chợt nhớ lại hình ảnh ngôi nhà cũ kỹ, dột nát của gia đình bà Dùn được ông Đào Văn Minh - Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh chụp trước thời điểm thi công nhà mới. Khi những viên gạch đầu tiên được đặt lên trên nền đất mới, chồng bà đang ốm yếu, phải nằm một chỗ. Trong gia đình, mọi công việc đều dồn lên đôi vai gầy của bà. Đó còn chưa kể ông bà còn nuôi thêm đứa cháu ngoại bị thiểu năng do mẹ cháu đi làm ăn xa. Khó khăn chồng chất, nhờ được Hội Cựu TNXP hỗ trợ 50 triệu đồng cùng với 20 triệu đồng quyên góp giúp đỡ từ các tổ chức đoàn thể, ngôi nhà 3 gian được xây lên trên diện tích 50m2. Ngày bà được ở trong ngôi nhà mới, ông đã không thể vượt qua cơn bạo bệnh để hưởng niềm vui ấy. Nhận chiếc chìa khóa từ các lãnh đạo Hội Cựu TNXP tỉnh trao tay trước sự chứng kiến, chia sẻ niềm vui của đông đảo các đồng chí lãnh đạo huyện, xã, bà thấy thật ấm lòng, rưng rưng xúc động. Tôi còn nhớ mãi câu nói của các đồng chí lãnh đạo xã trước khi ra về, mặc dù xã đã trăn trở bao năm để cân đối nguồn kinh phí hỗ trợ gia đình bà Dùn xây nhà mới nhưng điều kiện chưa cho phép. Nhờ sự quan tâm hỗ trợ của Tỉnh hội, niềm vui không chỉ đến với bà Dùn mà còn góp phần giúp xã xóa nhà tranh tre, dột nát.

So với bà Dùn, cựu TNXP Hảng Thị Giang (bản Gia Khâu 1, xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu) tuy ở khu vực thuận lợi hơn, nhưng hoàn cảnh cũng khó khăn không kém. Bà sinh được 5 người con, đều đã xây dựng gia đình nhưng gánh nặng cơm áo không thể lo cho bà được ngôi nhà tử tế. Nói như thế vì theo như Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Đào Văn Minh, không thể hình dung nổi tại sao bà Giang có thể ở trong không gian tối tăm, chật chội thời gian dài như vậy. Nhờ nguồn hỗ trợ huy động được, sau khi tiến hành bình xét ở cơ sở, cán bộ Tỉnh hội xuống kiểm tra, xác minh, ngôi nhà tình nghĩa đã được xây nên. Chỉ sau hơn 1 tháng, công trình hoàn thành. Đêm đầu tiên ở trong ngôi nhà mới, có lẽ trong giấc mơ, bà Giang không nghĩ mình lại được sở hữu ngôi nhà vững chãi, khi mưa xuống, nắng lên không phải sống trong cảnh ẩm thấp như những ngày tháng cũ.

Nhờ công tác xã hội hóa, việc xây dựng những mái nhà tình nghĩa, đồng thời là hành động nhân đạo, từ thiện của các tổ chức, cá nhân, trong 2 năm (2015 - 2016), Hội Cựu TNXP tỉnh đã huy động được 340 triệu đồng từ các đơn vị hảo tâm như: Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Trung ương Hội Cựu TNXP, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải và Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Số tiền đó, Tỉnh hội căn cứ nhu cầu bức thiết về việc xây mới nhà ở cho các hội viên cấp cơ sở để hỗ trợ. Đã có 7 ngôi nhà được trao đến tận tay gia đình hội viên ở khắp các địa phương trong tỉnh. Hiện vẫn còn 6 ngôi nhà đang cần được hỗ trợ đầu tư, Tỉnh Hội sẽ phấn đấu xây dựng trong  2 năm tới.

Tuy nhiên, theo ông Đoàn Cao Khải - Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh, hiện việc huy động nguồn quỹ đang gặp phải rất nhiều khó khăn, mặc dù hội viên cựu TNXP có những đóng góp nhất định vào công cuộc đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, song trong số họ có người vẫn không được hưởng bất cứ nguồn hỗ trợ nào. Cuộc sống chủ yếu nhờ lao động sản xuất nông nghiệp nên để tích lũy đủ nguồn tiền xây dựng nhà ở thật không dễ dàng.

Thời gian tới, Tỉnh hội sẽ phối hợp chặt chẽ với các huyện, cho phép vận động quỹ tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn hỗ trợ xây dựng các ngôi nhà ngay tại địa phương đó. Ngoài ra, Tỉnh hội tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm ủng hộ kinh phí để có thêm nguồn tiền giúp đỡ các hội viên có thêm những ngôi nhà mới.

Thu Trang

Các tin tức khác