Tủ quần áo từ thiện ở Lai Châu

(BLC) - Xuất hiện ở thành phố Lai Châu gần 1 năm nay, tủ quần áo từ thiện “Ai thiếu đến lấy, ai thừa đến ủng hộ” của Câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Lai Châu đang thu hút sự tham gia tích cực của người dân trên địa bàn.

Lần tìm theo địa chỉ được chia sẻ trên mạng Facebook, chúng tôi đến khu vực Hồ Hạ thuộc phường Tân Phong, thành phố Lai Châu để “mục sở thị” chiếc tủ quần áo từ thiện được nhiều người ví như “nồi cơm Thạch Sanh”. Vì, trong tủ không bao giờ trống, bởi dù hôm nay hết nhưng ngày mai lại đầy quần áo, đồ dùng sinh hoạt.

Người dân lựa chọn đồ từ tủ quần áo từ thiện.

Chị Phạm Thị Thủy - Phó Chủ nhiệm CLB thiện nguyện Lai Châu, quản lý trực tiếp tủ quần áo từ thiện cho biết: “Tất cả đều xuất phát từ tấm lòng “tương thân tương ái” mà chúng tôi cùng quyết tâm lập nên chiếc tủ quần áo này. Ở Lai Châu còn nhiều hoàn cảnh khó khăn rất cần sự chia sẻ nên chúng tôi hy vọng việc làm nhỏ này có thể đem đến cho những hoàn cảnh khó khăn một chút động viên để họ cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời chia sẻ rộng rãi tinh thần đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau từ cộng đồng, giữa con người với con người”.

CLB còn kết hợp với một số nhóm thiện nguyện miền xuôi triển khai các chương trình từ thiện nhân đạo. Vì vậy, đều đặn hàng tháng, những chuyến hàng từ thiện là quần áo, đồ dùng, sách vở lại được các nhóm chuyển lên cho các thành viên CLB. Cũng nhờ vào mạng xã hội facebook mà hoạt động của CLB luôn nhận được sự ủng hộ từ rất nhiều cá nhân có tấm lòng hảo tâm trên địa bàn thành phố Lai Châu. Đặc biệt, những gia đình sinh sống quanh khu Hồ Hạ, từ khi có tủ quần áo từ thiện thường xuyên mang đồ tới ủng hộ.

Trong lúc trò chuyện với chị Thủy, chúng tôi gặp mấy người phụ nữ dân tộc Mông vào lựa chọn quần áo, đồ dùng. Tìm một hồi, chị Lý Thị Xá ở bản Tả Lèng (xã Tả Lèng, huyện Tam Đường) cũng chọn được cho con gái chiếc váy. Chị Xá chia sẻ: “Tôi được chị em trong bản chỉ đến đây chọn đồ miễn phí. Vì gia đình còn khó khăn nên có thêm những bộ quần áo còn mới, đẹp như này tôi rất mừng. Cảm ơn mọi người đã giúp đỡ”.

Cũng theo lời chị Thủy, từ khi có tủ quần áo từ thiện ở đây, nhiều người dân xã Nùng Nàng, Tả Lèng, Thèn Sin (huyện Tam Đường) cũng thường đến chọn đồ. Mọi người đều có ý thức lấy vừa đủ với những thứ mình thật sự cần chứ không chen lấn, giành giật. Trong mùa đông, nhiều quần áo mới nhận, thành viên CLB lại tổ chức mang vào các bản tặng cho bà con. Rất vui và cảm động khi có người dân mỗi lần đi chợ hay xuống lấy đồ còn mang cả nông sản do gia đình làm ra tặng nhóm để bày tỏ sự cảm ơn. Dù không nhận nhưng ai cũng cảm động và thấy có động lực để tiếp tục cố gắng.

Nhìn những nụ cười mãn nguyện, hạnh phúc của cả người cho và người nhận, chúng tôi cũng vui lây và chợt nhớ đến câu nói của một nhà văn Nga: “Nơi lạnh giá nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi ở đó không có tình người”. Đúng là khi yêu thương được lan tỏa sẽ giúp con người sống trọn vẹn với nhau.

Cả buổi sáng được chứng kiến, cảm nhận thêm về giá trị cuộc sống từ ý nghĩa của chiếc tủ quần áo từ thiện, tôi nghiệm ra rằng: hạnh phúc không phải giữ khư khư cho mình mà phải là chia sẻ, đùm bọc để nhân rộng. Trước lúc chia tay, chị Thủy không quên nói với tôi: “Tôi mong ở các huyện, các bản xa của tỉnh ta sẽ có nhiều hơn nữa những chiếc tủ như thế này. Vì ở đó, bà con còn nhiều khó khăn cần được chia sẻ”.

Mong rằng, những chiếc tủ quần áo “Ai thiếu đến lấy, ai thừa đến ủng hộ” của CLB thiện nguyện Lai Châu sẽ ngày càng nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ để yêu thương lan tỏa, và nhiều hoàn cảnh khó khăn được sẻ chia.

Trần Huỳnh

Các tin tức khác