Hạ viện Anh thông qua dự luật khởi động Brexit

Ngày 8-2, Thủ tướng Anh Theresa May đã được Hạ viện chấp thuận khởi động tiến trình đưa nước này rời Liên hiệp châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

 Tòa nhà Quốc hội Anh tại thủ đô London, ngày 8-2. (Ảnh: Reuters)

Với 494 phiếu thuận và 122 phiếu chống, Hạ viện Anh đã chấp thuận dự luật trao cho bà May quyền kích hoạt Brexit, chấm dứt những ngày tranh luận quyết liệt. Dự luật cần được Thượng viện Anh thông qua trước khi trở thành luật.

Chiến thắng này đánh dấu một bước tiến quan trọng để bắt đầu tiến trình đàm phán với EU kéo dài hai năm được dự báo là phức tạp và khó khăn, trên các lĩnh vực như thương mại, nhập cư và an ninh.

“Chúng ta đã trải qua cuộc bỏ phiếu lịch sử vào tối qua”, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis cho biết.

Trước đó, những nghị sĩ Anh ủng hộ EU đã yêu cầu bổ sung một số điều kiện vào kế hoạch kích hoạt tiến trình đàm phán Brexit của bà May trước ngày 31-3.

Sau khi trải qua sự phản đối nhỏ ngay trong đảng Bảo thủ cầm quyền của bà May, dự luật đã được thông qua theo đúng kế hoạch mà không cần sửa đổi, bổ sung.

Một số nguồn tin gần gũi với cuộc thảo luận tại Thượng viện Anh cho biết, họ hy vọng các thượng nghị sĩ sẽ thúc đẩy Quốc hội có tiếng nói hơn nữa trong tiến trình đàm phán.

Theo H.H/nhandan/Thứ Năm, 09/02/2017, 09:59:59

Các tin tức khác