IAEA khẳng định Iran tuân thủ các cam kết về hạt nhân

Người đứng đầu cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 29-10 tái khẳng định các nghĩa vụ mà Iran cam kết theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đang được thực hiện đầy đủ.

Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano. (Ảnh: Reuters)

IAEA cho biết trong một thông cáo báo chí rằng, Tổng Giám đốc cơ quan này là ông Yukiya Amano đã gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Phó Tổng thống kiêm Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, trong suốt chuyến thăm tới Thủ đô Tehran, Iran.

Kể từ tháng 1-2016, IAEA đã tiến hành thẩm tra và giám sát việc thực thi các nghĩa vụ của Iran liên quan đến hạt nhân theo Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí bảo trợ năm 2015.

Thỏa thuận giữa các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an và Đức (nhóm P5+1 gồm: Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), Liên hiệp châu Âu (EU) và Iran, đã thiết lập các cơ chế cho việc giám sát phạm vi chương trình hạt nhân của Iran, trong khi mở đường cho việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran.

Thông cáo báo chí cho biết, các hoạt động thẩm tra và giám sát của IAEA được thực hiện một cách công bằng và khách quan. Ông Amano nhấn mạnh, tầm quan trọng của việc Iran thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của nước này để JCPOA được duy trì bền vững.

Tổng thống Iran Rouhani ngày 29-10 đã hối thúc ông Amano xác nhận Iran vẫn tuân thủ thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13-10 tuyên bố từ chối tái xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.

Quốc hội Mỹ yêu cầu, cứ 90 ngày Tổng thống Mỹ phải thông báo cho Quốc hội nước này về việc liệu Iran có tuân thủ thỏa thuận hay không. Ông Trump đã xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hai lần trước đó.

Việc từ chối xác nhận lần này của ông Trump sẽ cho phép Quốc hội Mỹ xem xét trong vòng 60 ngày để quyết định về việc liệu có tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận.

Chuyến thăm của ông Amano tới Iran diễn ra trong khi Quốc hội Mỹ cân nhắc về thỏa thuận.

Theo B.M/nhandan/Thứ Hai, 30/10/2017, 11:20:30/Theo: Xinhua, CNN

Các tin tức khác