Phong trào thể dục thể thao ở Sìn Hồ

Những năm qua, huyện Sìn Hồ chú trọng đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Qua đó, thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần nâng cao sức khoẻ, thắt chặt tình đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Có mặt tại sân vận động huyện - nơi đang diễn ra Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) lần thứ VI và Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Sìn Hồ năm 2017, chúng tôi hòa vào không khí vui tươi, sôi nổi cùng những cổ động viên đang hăng say cổ vũ cho các vận động viên thi đấu đẩy gậy. Những giọt mồ hôi, những tiếng reo hò và nhất là những nỗ lực quyết tâm giành chiến thắng của các vận động viên góp phần xua tan cái giá lạnh của nơi xứ sở sương mù. Vừa thi đấu xong, chị Tẩn Thị Dúng (vận động viên thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ) chia sẻ với chúng tôi: Tôi tham gia thi đấu môn đẩy gậy. Thi với tinh thần giao lưu học hỏi là chính nên tôi rất vui và thoải mái. Đây là sân chơi bổ ích để Nhân dân các dân tộc trên địa bàn giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết. Ngoài ra, hàng ngày tôi cũng thường xuyên tập TDTT để rèn luyện sức khỏe, từ khi tập TDTT tôi thấy cơ thể khỏe mạnh, tinh thần phấn chấn.

Vận động viên xã Làng Mô (huyện Sìn Hồ) tập luyện đánh tù lu. 

Sìn Hồ là huyện vùng cao biên giới, địa bàn rộng với 22 xã, thị trấn, được chia làm 2 vùng rõ rệt: vùng thấp, vùng cao. Địa hình chủ yếu là đồi núi, giao thông đi lại không thuận lợi, trình độ dân trí còn thấp, đời sống của Nhân dân các dân tộc còn gặp khó khăn. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng phục vụ cho các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT còn thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn xác định đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT quần chúng nhằm từng bước nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân trên địa bàn. 

Ông Nguyễn Đức Trưởng - Trưởng Phòng Văn hóa, Thông tin huyện cho biết: “Để phong trào TDTT từng bước đi vào chiều sâu, thời gian qua, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền về cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và lồng ghép với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; thường xuyên tổ chức và chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức các hội thao, giải đấu từ huyện đến cơ sở nhằm thu hút đông đảo người dân tham gia luyện tập. Và, thông qua các hội thao, giải đấu nhằm nâng cao hiểu biết, để người dân hiểu về lợi ích của việc rèn luyện TDTT. Cùng với đó, vận động người dân lựa chọn môn thể thao phù hợp với giới tính, lứa tuổi như: bóng đá, cầu lông, bóng chuyền hơi… để thường xuyên tập luyện. Nhất là chú trọng vận động Nhân dân giữ gìn và phát triển các môn thể thao dân tộc như: tù lu, đẩy gậy... Hiện, toàn huyện có 2 sân vận động, 14 nhà luyện tập thể thao, 22 câu lạc bộ TDTT cơ sở, hàng trăm sân bãi đáp ứng được nhu cầu tham gia luyện tập, thi đấu TDTT của người dân. Các sân chơi, nhà luyện tập, từng bước được chú trọng đầu tư mới, nâng cấp cơ bản đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT của Nhân dân”.

Huyện thường xuyên tổ chức nhiều giải thể thao chào mừng các ngày lễ, tết như: Giải cầu lông chào mừng tết dương lịch với trên 100 vận động viên tham gia; phối hợp với Huyện đoàn tổ chức giải Bóng đá truyền thống thanh niên năm 2017 cho các chi đoàn khối cơ quan và khối các xã, thị trấn với 20 đội bóng tham gia thi đấu; giải Cầu lông thiếu niên, nhi đồng trẻ huyện Sìn Hồ năm 2017; Lễ hội Gầu Tào tại xã Xà Dề Phìn với 7 bản và trên 100 vận động viên, diễn viên tham gia các môn thể thao: tù lu, leo cột, kéo co, đẩy gậy; Đại hội TDTT lần thứ VI và Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Sìn Hồ năm 2017... Cử các vận động viên tham gia các giải của tỉnh như Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu lần thứ nhất năm 2017 đạt nhiều kết quả cao với 1 giải A, 1 giải B, 1 giải C... Qua các ngày hội, giải thể thao, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia và huyện có điều kiện phát hiện những vận động viên ưu tú để bồi dưỡng, tham gia các giải của tỉnh, Trung ương.

Năm 2017, số người tham gia tập luyện TDTT trong toàn huyện là 15.500 người đạt 19%, 1.700 gia đình được công nhận là gia đình thể thao. Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, huyện Sìn Hồ xác định, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện “Cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” nhằm đẩy mạnh phong trào TDTT ngày càng phát triển, góp phần nâng mức hưởng thụ về TDTT cho người dân, đẩy lùi tệ nạn xã hội, xây dựng lối sống lành mạnh. Nhất là nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, góp phần xây dựng con người phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất.

Vương Trang

Các tin tức khác