Về xã Phúc Khoa (huyện Tân Uyên), hỏi cô giáo Đỗ Thị Thu Thủy (SN 1984) không chỉ có giáo viên mà hầu hết học sinh ở đây đều biết. Trong đợt khai giảng năm học 2017 - 2018, cô Thủy tổ chức vận động quyên góp hơn 10.000 cuốn vở viết và sách giáo khoa cho 16/18 trường tiểu học trên địa bàn huyện Tân Uyên từ chương trình thiện nguyện kết nối “Vì một năm học đầy đủ - Xóa sách giáo khoa cũ nát” trên mạng xã hội Facebook cá nhân.

(BLC) - Từng vướng vào vòng lao lý, 2 lần vào tù vì tội buôn bán, tàng trữ ma túy với mức án 5 năm tù giam và năm 2012, trở về địa phương, anh Hờ A Vàng - bản Huổi Bắc (xã Pha Mu, huyện Than Uyên) quyết tâm làm lại cuộc đời, trở thành tấm gương điển hình của địa phương.

(BLC) - Đó chính là phương châm sống và làm việc của chị Lò Thị Vương (SN 1963, dân tộc Thái) - Phó Ban, nguyên Chủ tịch Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh. Chính bởi vậy, dù là công việc cơ quan, công đoàn hay gia đình, chị đều chu đáo, trách nhiệm, vẹn toàn.

(BLC) - Bằng tình yêu, sự nhiệt huyết với nghề, hơn 20 năm nay, cô giáo Nguyễn Thị Hòa (43 tuổi) - giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Sìn Hồ (huyện Sìn Hồ) luôn miệt mài “gieo chữ”, đi đầu trong các phong trào thi đua của nhà trường.

(BLC) - Không sinh ra ở vùng chè, thời còn trẻ cũng chưa bao giờ ước mơ gì liên quan đến vùng chè nhưng có lẽ cây chè, khát vọng những công nhân làm chè đã chọn chị, truyền cho chị ngọn lửa đam mê, đắm say với từng cánh chè để đến nỗi chị đánh cược cả cuộc đời mình vào số phận của công ty chè với tâm nguyện vực dậy vùng chè và đem đến cho công nhân, nông dân trồng chè một cuộc sống, một tương lai mới - chị là Nguyễn Thị Loan, Giám đốc Công ty Cổ phần Chè Lai Châu.

(BLC) - Về bản Là 2 (xã Mường Kim, huyện Than Uyên) nhắc đến anh Hà Văn Ban (SN 1975, dân tộc Thái) ai cũng biết. Bởi, anh là Bí thư Chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi ở địa phương.

(BLC) - Từ suy nghĩ đó, Thượng úy Phạm Tuân (SN 1989) - Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Phó Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Dào San (huyện Phong Thổ) đã vận động nhiều tổ chức, cá nhân trong cả nước quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ các nhà trường, học sinh biên giới của tỉnh trị giá hàng tỷ đồng. Và, giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2017 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vừa tổ chức, trao giải là sự ghi nhận xứng đáng cho trách nhiệm và tâm huyết của anh.

Có những thầy giáo, cô giáo đã cống hiến cả tuổi xuân của mình để ươm mầm con chữ cho học trò nghèo vùng cao. Mọi khó khăn, vất vả họ đều trải qua và vượt lên vì học trò thân yêu - cô giáo Nguyễn Thị Chức (48 tuổi), giáo viên Trường Tiểu học xã Pa Khóa (huyện Sìn Hồ) là một người như vậy. 

“Năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm” - là nhận xét của Nhân dân bản Thẩm Phé (xã Mường Kim, huyện Than Uyên) về anh Hoàng Văn Phó, 38 tuổi, Bí thư Chi bộ bản Thẩm Phé. 

(BLC) - Mặc dù tuổi đã cao nhưng ông Phàng A Páo (66 tuổi, dân tộc Mông) ở bản Cư Nhà La (xã Sùng Phài, huyện Tam Đường) vẫn không ngừng lao động sản xuất, là tấm gương sáng để con cháu, dân bản học tập.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Bình Lư (huyện Tam Đường), ngay từ nhỏ anh Đỗ Thanh Tịnh hiểu được đời sống và sự giao thoa giữa nhiều dân tộc cùng chung sống. Tốt nghiệp THPT, anh tham gia công an nghĩa vụ. 3 năm nghĩa vụ là thời gian anh Tịnh được rèn luyện và thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT). Từ kết quả rèn luyện trong quá trình thực hiện nghĩa vụ và sự năng nổ, nhiệt tình tham gia các phong trào giữ gìn ANTT khi trở về địa phương, anh Tịnh được chính quyền địa phương, Nhân dân tin tưởng bầu giữ chức Trưởng Công an xã (năm 2008).