Là nơi lưu giữ, trưng bày những hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa, bảo tàng luôn là một trong những "điểm đến" ưu tiên hàng đầu của du khách tham quan mỗi khi đến với vùng "đất lạ". Đây cũng được xem là một "trường học" sống động, dễ tiếp thu kiến thức. Thực trạng này đòi hỏi ngành Bảo tàng phải có những đổi mới thật sự để thu hút khán giả, phát huy tính giáo dục qua giá trị di sản, không để hiện vật “ngủ quên” trong lòng công chúng.

Những ngày giữa tháng 6, chúng tôi đến thăm bà con dân tộc Lự ở xã Nậm Tăm (huyện Sìn Hồ). tại các bản như: Pậu, Nậm Ngập 1, Phiêng Lót… bà con gần như còn giữ nguyên vẹn bản sắc văn hóa của dân tộc Lự. Bao phủ các bản là sự yên bình với những nếp nhà sàn, nhà gỗ kiên cố và không bao giờ khóa cửa dù gia chủ vắng mặt. Những hàng cây xoài, cây vải đung đưa theo làn gió ở trước ngõ, tiếng nói cười của trẻ thơ nô đùa dưới gầm sàn… tất cả làm xua tan mệt mỏi, cái nắng nóng oi ả của ngày hè. Và thứ không thể thiếu dưới gầm sàn hay trong nhà của mỗi gia đình người Lự là chiếc khung cửi dệt vải, những tấm vải thổ cẩm, con thoi…

Trong hơn nửa thế kỷ qua, đã có nhiều nhà nghiên cứu viết về Văn Miếu - Quốc Tử Giám và gần đây, TS Nguyễn Thị Chân Quỳnh, một người Hà Nội định cư ở Pháp, đã tiếp tục thể hiện tình yêu, sự quan tâm đặc biệt tới khu di tích này qua công trình "Văn Miếu Thăng Long - Hà Nội". Sách cung cấp nhiều tư liệu thú vị, với góc nhìn mới về một trong những khu di tích đặc biệt quan trọng của Hà Nội và cả nước.

(BLC) - Đêm chung kết và trao giải Hội thi “Tiếng hát họa mi” lần thứ III  năm 2017 được Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức tối 11/6.

(BLC) - Lễ khai mạc được Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức sáng nay (10/6).

(BLC) - Hôm nay (9/6), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động xây dựng đời sống văn hóa trong công nhân viên chức - lao động (CNVC-LĐ).

(BLC) - Sáng nay (1/6), UBND tỉnh tổ chức họp lấy ý kiến vào kế hoạch triển khai Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu lần thứ I, năm 2017 và Lễ hội Cung đường Trà đạo năm 2017. Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi họp. Dự họp còn có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh và huyện Tân Uyên, Tam Đường, thành phố Lai Châu.

Hằng năm, cứ đến ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch, nhân dân ta lại tổ chức ăn Tết Đoan ngọ. Nhiều người cho rằng, Tết Đoan ngọ ở Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc song, sự thật không phải như vậy.

(BLC) - Bao đời nay, làn điệu dân ca của các dân tộc trên địa bàn tỉnh không những là món ăn tinh thần nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ mà còn là nhựa sống góp phần làm phong phú văn hóa dân gian đậm đà bản sắc.

(BLC) - Nhằm thực hiện đạt mục tiêu: 83,4% gia đình, 68,3% bản, tổ dân phố, 92,1% cơ quan, đơn vị văn hóa năm 2017, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (gọi tắt là BCĐ phong trào) huyện Tân Uyên đã xây dựng kế hoạch cụ thể với nhiều giải pháp thực hiện thiết thực, phù hợp nguyện vọng của Nhân dân.

(BLC) - Trong thời kỳ kinh tế thị trường phát triển như hiện nay, một số nghề truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện Sìn Hồ đang ngày càng mai một, trong đó có nghề chạm bạc truyền thống của đồng bào dân tộc Dao Khâu.