(BLC) - Trong những ngày qua, nhiều hộ dân nuôi cá lồng tại lòng hồ Thủy điện Lai Châu thuộc địa bàn huyện Mường Tè có cá chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng, khiến bà con bàng hoàng, xót xa.

(BLC) - 5 năm trở lại đây, chuối đã trở thành cây giảm nghèo của bà con vùng biên giới Huổi Luông (huyện Phong Thổ), đặc biệt, nhiều gia đình có nguồn thu dao động khoảng 160 - 200 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, từ cuối năm 2016 đến nay, nhiều diện tích chuối bị sâu, bệnh gây hại, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng quả.

Thực hiện chương trình giãn dân theo quy hoạch nông thôn mới của xã Thèn Sin (huyện Tam Đường), tháng 11/2016 nhiều hộ ở 2 bản: Lở Thàng 1, Lở Thàng 2 tự nguyện di dời lên khu giãn dân Lở Thàng. Tuy nhiên, đời sống của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn cần được tháo gỡ để yên tâm ổn định cuộc sống.

Lâu nay, đối tượng xấu thường đưa hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và hàng không rõ nguồn gốc lên các xã vùng cao, biên giới trên địa bàn tỉnh để tiêu thụ. Đặc biệt, tại các phiên chợ vùng cao, hàng hóa hết hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc vẫn được bày bán công khai.

Đất sản xuất ít, tư duy chậm đổi mới, đời sống lạc hậu… hơn 10 năm qua, cấp ủy, chính quyền phường Đoàn Kết (thành phố Lai Châu) luôn trăn trở: Khi nào con đường đi đến no ấm ở bản Thành Lập ngắn lại? 

Sau gần một năm triển khai Nghị quyết số 03-NQ/TU của Tỉnh ủy Lai Châu "Về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020", những loại cây trồng đặc sản của địa phương như chè Tam Đường, gạo Tẻ râu, Séng Cù… vẫn chưa thể bước ra khỏi thị trường trong tỉnh. Nông dân mong muốn tỉnh Lai Châu sớm có các giải pháp tìm thị trường tiêu thụ nông sản, góp phần xóa nghèo, vươn lên làm giàu.

(BLC) - Nghề đánh bắt cá trên các lòng hồ thủy điện đang mang lại thu nhập cao và ổn định cho người dân. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, chỉ có một phần nhỏ là người địa phương đánh bắt theo phương pháp thủ công và kinh nghiệm truyền thống còn lại là ngư dân từ các tỉnh khác về. Bà con địa phương rất mong tỉnh, huyện có chính sách hỗ trợ người dân chuyển đổi nghề nghiệp để ngày càng càng có nhiều hộ dân của huyện Nậm Nhùn tận dụng cơ hội này chuyển đổi nghề nghiệp, vươn lên làm giàu trên quê hương mình.

Hệ thống phân phối (HTPP) hàng hóa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của quá trình sản xuất và tiêu dùng. Tuy nhiên, trong suốt một thời gian dài, HTPP hàng hóa của Việt Nam phát triển tự phát, cho nên đang bộc lộ nhiều bất cập. Việc tổ chức lại các kênh phân phối là đòi hỏi cấp bách, giúp ổn định thị trường, tạo ra giá trị gia tăng cao hơn cho hàng hóa, phát triển tiêu dùng...

(BLC) - Hồi 15 giờ chiều hôm nay (16/3), Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận 4 bệnh nhân: Chang A Lâu, Hảng A Mềnh, Lý A Dơ và Lý A Linh, học sinh Trường Tiểu học bán trú Sin Suối Hồ II (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ) trong tình trạng đau đầu, chóng mặt và buồn nôn.

Tự tử bằng lá ngón không còn là điều mới mẻ với người dân vùng cao, nhưng nỗi đau về những cái chết bằng lá ngón vẫn tiếp tục là điều ám ảnh khôn nguôi với dư luận ở Lai Châu.

(BLC) - An toàn thực phẩm (ATTP) luôn là vấn đề được tỉnh ta quan tâm. Những ngày gần đây, sau khi xảy ra vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tập thể tại bản Tả Chải (xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ), việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về an toàn thực phẩm càng được tỉnh ta chú trọng.