Do nhiều hộ dân ở các bản: Ma Sang, Pề Ngài 1, Pề Ngài 2 của xã Nậm Pì (huyện Nậm Nhùn) có đơn gửi lên tỉnh đề nghị di dời trung tâm xã Nậm Pì ra bản Pá Bon để thuận tiện cho việc đi lại, nhưng chưa được giải quyết nên nhiều hộ dân ở các bản này đã không cho con em mình tiếp tục đến trường. Gần 1 tháng nay, nhiều em chưa được đến trường, việc này ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục ở Nậm Pì.

Đất ở chật chội, kéo theo nhiều ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày là vấn đề người dân ở bản Nậm Cầy (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) đang gặp phải. Người dân nơi đây mong chờ sự hỗ trợ của chính quyền để mở rộng thêm diện tích đất ở, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ngày 28/4/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 582/QĐ-TTg về phê duyệt danh sách thôn bản đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020. Điều này đồng nghĩa học sinh bán trú không thuộc thôn, bản đặc biệt khó khăn sẽ không được hỗ trợ chế độ bán trú theo Nghị định 116 của Chính phủ. Đây là thách thức đang đặt ra với ngành Giáo dục huyện Than Uyên nói riêng, toàn tỉnh nói chung khi một số địa phương ra khỏi Chương trình 135.

Thiếu điện, đường chưa được bêtông hóa, bản xa trung tâm xã… Đó là những lý do chính khiến bản Noong Quài (xã Ta Gia, huyện Than Uyên) mãi nghèo. 

(BLC) - Trong số hơn 200 bản thuộc 22 xã, thị trấn của huyện Sìn Hồ thì bản Hay (xã Nậm Hăn) là một trong số những bản nghèo, khó khăn nhất. Bởi, tỷ lệ hộ nghèo cao, giao thông đi lại khó khăn, cơ sở vật chất trường, lớp học tạm bợ khiến sự học ở nơi đây còn nhiều nhọc nhằn cho cả thầy và trò.

(BLC) - Sáng 21/10, hơn 1,2 tạ cá tầm của gia đình chị Chảo Thị Thơm (bản Nam, xã Ta Gia, huyện Than Uyên) nuôi trên lòng hồ Thủy điện Bản Chát bị chết nổi trắng lồng. Điều đáng nói là sự việc xảy ra rất nhanh khiến gia đình chị bất ngờ, hoang mang và lo lắng hơn khi số tiền nợ đầu tư nuôi cá đã lên tới hơn 50 triệu đồng.

Sông bên lở, bên bồi là hiện tượng tự nhiên, nhưng khi dòng sông đôi bờ đều lở ắt hẳn phải có nguyên nhân. Hiện tượng ấy đã xuất hiện trên sông Nậm Na, khúc sông chảy qua thị trấn Phong Thổ (huyện Phong Thổ). Một số hộ dân bị ảnh hưởng đã rơi vào cảnh mất nơi trú ngụ, ruộng vườn, chuồng trại không còn kế sinh nhai.

(BLC) - Tận dụng lợi thế từ 2 lòng hồ Thủy điện Huội Quảng, Bản Chát, huyện Than Uyên đang triển khai, khuyến khích người dân đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng. Tuy nhiên, thực tế sản lượng cá đến kỳ thu hoạch ngày càng tăng, trong khi thị trường tiêu thụ chủ yếu nội địa.

Thực hiện chủ trương tái định cư (TĐC) Thủy điện Lai Châu, vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc, 74 hộ dân với trên 330 nhân khẩu bản Nậm Khao (xã Nậm Khao, huyện Mường Tè) đã chuyển đến nơi ở mới với niềm tin sẽ tốt hơn nơi ở cũ. Nhưng, đã 3 năm nay, cứ đến mùa mưa là các hộ dân của bản TĐC Nậm Khao lại phải sống trong tình trạng bất an bởi sụt lở nghiêm trọng của mặt bằng có thể gây ra thiệt hại về người và của cho người dân.

Đối với người dân huyện Tân Uyên nói chung và Nhân dân xã Phúc Khoa nói riêng, từ lâu cây chè gắn liền với cuộc sống của họ, được coi là một trong những cây chủ lực xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tình trạng hái chè quá dài (1 tôm 5 - 7 lá) diễn ra khá phổ biến trên địa bàn xã Phúc Khoa. Điều này được dự báo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển và sinh trưởng của cây chè trong tương lai. Chúng tôi trở lại xã Phúc Khoa, chẳng khó để tìm đến bản Nậm Bon 1 - địa phương xảy ra tình trạng hái chè dài nhiều nhất xã. Lý giải về điều này, bà con trong bản cho biết, thứ nhất hái chè dài cho năng suất cao, thứ hai đỡ mất công hái (vì nếu hái chè dài thì 40 - 45 ngày sau mới cho hái một lứa mới) và thứ ba, hợp tác xã (HTX) vẫn thu mua. 

(BLC) - Bản Mò Su (xã Mù Cả, huyện Mường Tè) có 31 hộ dân tộc Hà Nhì sinh sống. Sau hơn một năm chuyển về nơi ở mới, cuộc sống của người dân đã dần ổn định, dù vậy, Mò Su vẫn là bản khó khăn nhất và cũng là bản duy nhất của xã chưa có điện lưới quốc gia.