(BLC) - Hiện nay, nhiều địa phương trong tỉnh đã hình thành điểm du lịch, bản du lịch cộng đồng, thu hút du khách đến tham quan. Tuy nhiên, thiếu hệ thống biển báo chỉ đường gây khó khăn cho nhiều người khi tìm đến.

(BLC) – Gần 15 năm làm báo tôi đã được chứng kiến nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cảm nhận được nỗi đau của nhiều mảnh đời bất hạnh, nhưng chuyến đi trao tặng quà tết cho bà cụ Phạm Thị Hồng ở bản Thành Công, xã San Thàng (thành phố Lai Châu) trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 mới đây đã khiến tôi day dứt, ám ảnh. Bởi lẽ ra ở cái tuổi “gần đất xa trời” như bà phải được hưởng một cuộc sống ấm êm bên gia đình, được con cháu chăm sóc đủ đầy nhưng với bà cụ Hồng thì điều đó quá xa vời bởi bà còn phải lo cho 2 đứa cháu tật nguyền: đứa câm điếc bẩm sinh, đứa bị liệt phải nằm một chỗ.

Đã thành thông lệ, thời điểm giáp tết Nguyên đán, nhiều người dân thành phố Lai Châu có nhu cầu sử dụng chất đốt cao. Tuy nhiên, bà con chưa khắc phục được việc tận dụng khí ga trong chăn nuôi... làm chất đốt mà vào khu rừng của các bản Gia Khâu 1, Gia Khâu 2 (xã Nậm Loỏng) và bản Can Tỷ, xã Ma Quai (huyện Sìn Hồ) chặt những cây gỗ tươi để khô, rồi bổ thành củi, dùng xe máy chở về nhà. Đặc biệt, một số người dân còn chặt củi bán gây bức xúc trong Nhân dân. Việc chặt cây làm củi đồng nghĩa với khu rừng trên đang trong tình trạng bị chặt phá. 

(BLC) - Mơ ước ấy tưởng chừng như đơn giản nhưng với em Tào A Trường (dân tộc Mảng, học sinh lớp 11A2, Trường Dân tộc Nội trú THPT huyện Nậm Nhùn) thì không dễ chút nào. Bởi, ngay lúc này đây, em đang gồng mình chống chọi với những cơn đau tim, đau thận để giành giật lấy sự sống từng giây, từng phút ở lứa tuổi “bẻ gãy sừng trâu”.

(BLC) – Cuộc sống vốn đã khó khăn nay lại càng trở lên chật vật, bế tắc hơn bao giờ hết, bởi ngôi nhà là tài sản lớn nhất của gia đình chị Lành Thị Soi ở bản Khiết, xã Mường Kim, huyện Than Uyên đã bị thiêu rụi trong gần 1 giờ đồng hồ. Mặc dù đã được hàng xóm nỗ lực cứu giúp nhưng gia đình chị vẫn không thoát khỏi cảnh “màn trời chiếu đất”.

Việc cơ quan quản lý viễn thông liên bang của Đức (Bundesnetzagentur) vừa chính thức cấm các loại đồng hồ thông minh dành cho trẻ em đã khiến cộng đồng người dùng phải ngạc nhiên. 

6 tháng đầu năm, trên địa bàn xã Pa Khóa (huyện Sìn Hồ) có 26 ca sinh thì 6 ca sinh con thứ 3 (chiếm 23,1%). Mặc dù chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 song đến nay tình trạng này vẫn còn cao.

(BLC) - Theo ghi nhận của cơ quan chuyên môn, tình hình bệnh dại ở đàn chó trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp và có thể lây lan thêm. Bởi, tính đến hết tháng 6, toàn tỉnh có hơn 700 trường hợp bị chó cắn phải đi điều trị dự phòng, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm 2016.

(BLC) - Tình trạng xả rác thải sinh hoạt ven đường và các bãi rác tự phát đang có chiều hướng tăng tại xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ). Tình trạng đó gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân sinh sống và qua lại quanh khu vực.

(BLC) - Đợt mưa dài ngày vừa qua khiến xã Nậm Loỏng (thành phố Lai Châu) xuất hiện nhiều hố cáttơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông, nhà ở và đất sản xuất của Nhân dân. Dự tính tổng diện tích bị ảnh hưởng lên tới 8.000m2.

Là nơi lưu giữ, trưng bày những hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa, bảo tàng luôn là một trong những "điểm đến" ưu tiên hàng đầu của du khách tham quan mỗi khi đến với vùng "đất lạ". Đây cũng được xem là một "trường học" sống động, dễ tiếp thu kiến thức. Thực trạng này đòi hỏi ngành Bảo tàng phải có những đổi mới thật sự để thu hút khán giả, phát huy tính giáo dục qua giá trị di sản, không để hiện vật “ngủ quên” trong lòng công chúng.