Ngân vang tiếng hát người cao tuổi

(BLC) - Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi (NCT) tỉnh lần thứ nhất được Hội NCT tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức vừa khép lại nhưng dư âm của Liên hoan còn đọng mãi trong lòng mỗi khán giả, đặc biệt là khán giả ở độ tuổi “xế chiều”.

Liên hoan Tiếng hát NCT tỉnh lần thứ nhất diễn ra đã phần nào chứng minh được tình yêu, lòng say mê văn hóa nghệ thuật của những NCT đến từ các địa phương trong tỉnh. Người ta thường ví tuổi già như “cơn gió heo may”, hay “chuối chín cây” nhưng tại Liên hoan Tiếng hát NCT, tinh thần lạc quan, sự nhiệt huyết đam mê âm nhạc của các cụ ông, cụ bà thể hiện qua từng lời ca, tiếng hát lại hoàn toàn ngược lại. Những cống hiến, khả năng thể hiện của NCT  khơi mạch nguồn cho các loại hình nghệ thuật dân gian tiếp tục thắp lửa để thế hệ trẻ mai sau có cơ hội gìn giữ, phát huy.

Tham gia Liên hoan Tiếng hát NCT lần này có 9 đoàn với gần 200 hội viên NCT đến từ các chi hội, Ban Đại diện NCT 8 huyện và thành phố. 52 tiết mục ca, múa, nhạc được NCT biểu diễn có nội dung ca ngợi non sông đất nước, Bác Hồ vĩ đại, lòng tự hào dân tộc và sự đóng góp của NCT trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương làm nhiều khán giả có mặt tại hội trường xúc động, khen ngợi.

Tiết mục “Xuân về trên bản Dao” của đội NCT huyện Sìn Hồ.

Trong số các tiết mục NCT biểu diễn, có thể đối với nhiều người, những ca khúc đã trở nên quen thuộc, đã từng nghe, thưởng thức ở đâu đó trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhưng khi chứng kiến NCT biểu diễn tại Liên hoan, khán giả lại cảm nhận một sức sống mới, phí phách mới bởi thí sinh hầu hết tuổi đã cao song giọng hát vẫn ngọt ngào, ấm áp. Trong đó phải kể đến các tiết mục: múa “Giã gạo” của đội huyện Mường Tè; “Xuân về trên bản Dao” của đội huyện Sìn Hồ; “Song tấu đàn tính tẩu” của đội huyện Phong Thổ; “Việt Nam ơi mùa xuân đến rồi” của đội NCT huyện Tân Uyên…

Được biết, để tham gia Liên hoan Tiếng hát NCT, nhiều đơn vị đã khắc phục thiếu thốn về nhân lực, kinh phí cũng như khó khăn về chuyên môn, tư trang, dụng cụ. Điển hình như đội NCT huyện Nậm Nhùn tuy mới thành lập được 3 tháng nhưng vẫn chọn lọc, huy động hội viên tiêu biểu, có năng khiếu từ các chi hội trong huyện tham gia và đầu tư thời gian luyện tập. Hay như đội NCT huyện Mường Tè không quản ngại khó khăn về kinh phí hoạt động, các cụ đã hăng say luyện tập và vượt chặng đường dài để đến với Liên hoan.

Cụ Tống Thị Ẹ (đội NCT huyện Mường Tè) chia sẻ: “Đến với Liên hoan Tiếng hát NCT, chúng tôi có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ tâm tư tuổi già với NCT các nơi trong tỉnh. Chúng tôi đã lựa chọn những tiết mục có nội dung mang bản sắc văn hóa các dân tộc trong huyện để khán giả thưởng thức. Tôi thấy Liên hoan Tiếng hát NCT là hoạt động bổ ích với NCT, giúp chúng tôi có thêm nhiều niềm vui lúc tuổi già”.

Tại buổi Liên hoan, nhiều tiết mục do các đơn vị biểu diễn được dàn dựng công phu với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng. Đặc biệt có sự kết hợp ăn ý, nhuần nhuyễn giữa các thành viên trong đoàn với nhau. Dưới ánh diện lung linh trong những bộ trang phục dân tộc Mông, Dao, Hà Nhì cùng chất giọng mượt mà, tròn trĩnh, đượm tình quê khiến các cụ ông, cụ bà như được trẻ lại.

Ông Trần Qúy – Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh cho biết: “Ban Tổ chức (BTC) đánh giá cao sự nhiệt tình, sáng tạo của các đoàn. Khúc hát, điệu múa của NCT không chỉ cổ vũ tinh thần “Sống vui – sống khỏe – sống có ích” mà còn góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua “tuổi cao - gương sáng” trong các cấp Hội. Liên hoan Tiếng hát NCT lần thứ nhất đã khích lệ những NCT phát huy khả năng sáng tạo văn hóa, văn nghệ; động viên NCT phát huy hơn nữa vai trò phát triển văn hóa dân tộc, nâng cao chất lượng hoạt động và mức hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần của NCT”.

Kết thúc Liên hoan Tiếng hát NCT tỉnh lần thứ nhất, BTC trao 36 giải cho các tiết mục xuất sắc. Trong đó có 9 giải A, 11 giải B, 12 giải C. Giải nhất toàn đoàn thuộc về đội NCT huyện Tân Uyên. Song với các cụ, Liên hoan Tiếng hát CNT là cơ hội để những NCT được tâm sự, giao lưu, trò chuyện trong không khí ấm áp, thân tình của tuổi già và cũng là dịp để NCT thể hiện mình. Chia tay nhau trong niềm quyến luyến, NCT gửi gắm niềm tin, sức khỏe và hẹn gặp lại tại Liên hoan Tiếng hát NCT tỉnh năm 2016 được tổ chức tại huyện Phong Thổ.

Hoài Thương

Các tin tức khác