“Vui tết dân tộc”

(BLC) - Chương trình được Trường THPT Quyết Thắng (thành phố Lai Châu) tổ chức từ ngày 27 - 29/12.

Giáo viên, học sinh nhà trường kết nối vòng xòe đoàn kết.

Trong khuôn khổ chương trình, học sinh nhà trường tham gia thi: thể thao (bóng đá, ném còn); gói bánh chưng, giã bánh dày và tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, liên hoan đón tết.

Bà Trần Thị Mỹ Tâm - Phó hiệu Trưởng phụ trách Trường THPT Quyết Thắng cho biết, đây là năm thứ 2 nhà trường tổ chức vui tết dân tộc cho học sinh và cán bộ, giáo viên. Chương trình nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi đón chào năm mới cho hơn 150 học sinh đang ở trong khu ký túc xá nhà trường và đội ngũ cán bộ, giáo viên. Giúp giáo dục học sinh luôn nhớ về cội nguồn, bản sắc văn hóa dân tộc, từ đó bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống địa phương.

* Ngày 28/12, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh tổ chức Hội thi Nhảy dân vũ chào xuân 2018 và tổ chức Tết dân tộc cho các em học sinh trong trường.

Các đội tham gia Hội thi Nhảy dân vũ.

12 đội thi đến từ 12 lớp học trong trường đã biểu diễn các loại hình dân vũ kết hợp với các điệu nhảy hiện đại song vẫn phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, thể hiện được vẻ đẹp của riêng miền Tây bắc. Các tiết mục được các đội nhảy luyện tập công phu, có nhiều động tác hay và khó, được Ban Giám khảo đánh giá cao, thu hút đông đảo khán giả xem và cổ vũ.

Kết thúc Hội thi, Ban Giám khảo đã trao 5 giải nhất, nhì, ba và khuyến khích cho các đội đoạt giải, trong đó, giải nhất thuộc về đội lớp 12C2. Qua Hội thi nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn trong nhà trường.

Cùng ngày, nhà trường tổ chức Tết dân tộc cho các em học sinh. Khác với mọi năm, năm nay nhà trường để các lớp tự nấu những món ăn truyền thống, tự trình bày và giới thiệu với các thầy cô. Qua đó nhằm rèn luyện kỹ năng sống và tạo cơ hội cho các em học sinh ôn lại truyền thống tết cổ truyền dân tộc, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình.

Đồng chí Triệu Như Đoan – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “Với đặc thù là Trường Dân tộc nội trú, cả năm các em sinh hoạt, học tập tại trường, gắn bó với thầy cô, với nhà trường và bè bạn. Vì vậy, việc tổ chức Tết dân tộc cũng chính là sự động viên, chăm lo cho đời sống tinh thần cho các em, giúp các em có thêm động lực trong học tập và gắn bó với thầy cô, trường lớp hơn”.

* Ngày 29 – 30/12, Đoàn nghệ thuật tỉnh phối hợp với xã San Thàng, phường Quyết Thắng (thành phố Lai Châu) tổ chức Chương trình nghệ thuật “Chào năm mới 2018”.

Tết mục múa quạt của Đội văn nghệ xã San Thàng (thành phố Lai Châu).

Hơn 15 tiết mục ca, múa, nhạc đặc sắc đã mang đến cho Chương trình một không khí vui tươi, ấm áp, đậm chất nghệ thuật với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước, con người Lai Châu. Qua đó, thu hút đông đảo Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tới xem và cổ vũ.

Đây là hoạt động rất thiết thực và ý nghĩa nhằm lưu giữ và phát triển những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc. Đồng thời, tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi và thể hiện được tinh thần đoàn kết, gắn bó của người dân cùng hướng đến một năm mới tràn đầy niềm tin và hy vọng.

 

Ngọc Duy- Bình Minh

Các tin tức khác