Nhiều dịch vụ du lịch ở Sin Suối Hồ

(BLC) – Với nhiều loại hình dịch vụ du lịch: trải nghiệm nghề nông, tự làm món ăn dân tộc, thu hái thảo quả trên rừng… Bản văn hóa du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ) ngày càng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm.

Vượt qua cung đường uốn lượn quanh co nơi có những cánh rừng xanh bạt ngàn, tôi có mặt tại Bản văn hóa du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ. Khác với sự vắng vẻ của các khu du lịch khác trên địa bàn tỉnh vào dịp cuối năm, bản tấp nập khách du lịch ghé thăm. Tìm đến mô hình du lịch cộng đồng (homestay) của gia đình anh Hảng A Sà, chúng tôi gặp em Hảng Thị Sú - hướng dẫn viên du lịch được coi là chuyên nghiệp nhất của bản đang cùng đoàn khách nước ngoài khoảng  20 người tập trung ở sân nhà. Được biết, đoàn khách trên đến từ đất nước Singapore, lưu trú tại bản đã 2 ngày. Theo lời giới thiệu của Sú, khác với việc trước kia du khách đến đây sau khi đi tham quan bản và chinh phục thác Trái tim là ra về, bây giờ, họ được trải nghiệm loại hình mới như: làm nông nghiệp (cày, cấy, gặt lúa), làm các món ăn dân tộc, thu hái thảo quả, thêu trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Mông.

Du khách trải nghiệm dịch vụ du lịch “3 cùng” với dân bản Sin Suối Hồ.

Chị Alicia (du khách người Singapore, thành viên trong đoàn) chia sẻ: “Gia đình  tôi chọn tour du lịch ở Sin Suối Hồ vì khí hậu mát mẻ và không gian thoáng đãng, môi trường sạch sẽ. Được nghỉ ngơi trong gia đình người Mông tại bản, chúng tôi có thêm thời gian trải nghiệm cuộc sống, tìm hiểu văn hóa, tập quán của bà con nơi đây. Hôm qua, đoàn đi tham quan ruộng bậc thang và lên rừng hái thảo quả cùng bà con, ai cũng cảm thấy rất thú vị và thích thú”. Chẳng thế mà, dù lạ lẫm nhưng các em bé người nước ngoài vô tư nô đùa với đám trẻ người địa phương với những trò chơi truyền thống như: bắn bi, đẩy gậy...

Điều thú vị là đến với bản, du khách được học cách chế biến, thưởng thức các món ăn từ rau, măng rừng, chế biến các loại thịt gia súc, gia cầm... của dân tộc Mông. Chúng tôi được Sú cho biết thêm, bên cạnh việc dạy du khách làm món ăn truyền thống của dân tộc, em cũng đã học được cách chế biến một số món ăn mà du khách nước ngoài ưa chuộng như: salat trộn, bò bít tết, cơm chiên… Những kiến thức, kinh nghiệm học được, em đều truyền đạt lại cho các hộ dân làm dịch vụ homestay tại bản.

Anh Vàng A Chỉnh - Trưởng bản văn hóa du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ cho biết: “Hiện nay, du lịch của bản đã phát triển các loại hình dịch vụ trải nghiệm “3 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm) với người dân bản địa. Qua đó, không chỉ tạo sự gần gũi giữa du khách và người dân còn giúp dân bản gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh nâng cao các dịch vụ khác như leo núi, biểu diễn văn nghệ với các bài hát, điệu múa truyền thống thu hút thêm nhiều hơn nữa khách du lịch đến với bản”.

Với những loại hình dịch vụ du lịch như trên đã và đang “làm mới” thêm vùng đất được mệnh danh là nơi “suối có vàng” như Bản văn hóa du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ.

Bản Sin Suối Hồ được công nhận bản văn hóa du lịch cộng đồng vào năm 2015. Bản có 11 hộ đăng ký làm homestay. Giá lưu trú một đêm tại Sin Suối Hồ khá rẻ, dao động từ 80 - 150 nghìn đồng; dịch vụ ăn uống, trải nghiệm dao động từ 400 - 1.200 nghìn đồng/mâm cơm. Thu nhập bình quân từ mỗi hộ làm homestay trung bình từ 70 - 100 triệu đồng/năm.

Trần Huỳnh

Các tin tức khác