Khó khăn xử lý rác thải sinh hoạt

Nằm dọc quốc lộ 100, xã Hoang Thèn (huyện Phong Thổ) có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, thông thương với các địa phương khác trong huyện. Tuy nhiên, do quỹ đất có hạn, chưa quy hoạch được khu vực xử lý rác thải trong khi dân số đông, nhu cầu tiêu dùng tăng, điều này kéo theo lượng rác sinh hoạt thải ra lớn, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Bãi rác tự phát nằm ngay đầu bản Huổi Luông (xã Hoang Thèn, huyện Phong Thổ) bốc mùi hôi thối.

Đến thăm bản Huổi Luông (xã Hoang Thèn) thời gian gần đây chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi trước mắt là một bãi rác lớn nằm ngay sát bản. Rác tràn ra lề đường, tràn cả xuống cống với đủ các loại từ túi bóng, bao tải, hộp giấy cho đến vỏ hộp sữa, vỏ bưởi, lông lợn, vỏ chai thuốc trừ cỏ… Đi vào sâu trong bản, thỉnh thoảng chúng tôi lại bắt gặp hình ảnh đống rác nhỏ bên các gốc cây gần đường. Tất cả đều “đua nhau” bốc mùi hôi thối nồng nặc. Tìm hiểu chúng tôi được biết, lượng rác thải này do chính người dân trong bản và học sinh Trường Tiểu học Hoang Thèn đổ ra hàng ngày. Nguyên nhân là do trong xã chưa có hệ thống các thùng rác di động, chưa có người chuyên trách thu gom rác cũng chưa quy hoạch được khu vực xử lý rác thải theo đúng quy định. Do vậy, mặc dù biết đổ rác như vậy là sai, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường nhưng người dân và học sinh vẫn mang ra đổ, hình thành những đống rác tự phát.

Chị Lò Thị Hồng (tên thường gọi là Thu) nhà nằm sát bãi rác tự phát lớn đầu bản Huổi Luông bức xúc: “Trước đây ít người đổ rác, thời gian gần đây bãi rác mới lớn như vậy. Hôm trời nắng, trời mưa đều bốc mùi nồng nặc gây cảm giác rất khó chịu. Thậm chí có những hôm những con chó còn tha rác về tận cổng nhà tôi”. 

Để người dân không đổ rác bừa bãi gần nhà, gia đình chị Hồng đầu tư xây tường bao xung quanh đất của gia đình. Được một thời gian người dân lại mang rác đổ sang mảnh đất bên cạnh đất nhà chị Hồng. Thấy tình hình không được cải thiện, gia đình chị Hồng tiếp tục cắm biển cấm đổ rác và đến từng hộ dân gần khu vực đó nhắn nhủ bà con có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, đổ rác xa khu dân cư. Chị còn mượn đất trồng chuối, rào xung quanh vườn để người dân không đổ rác nhưng chưa được bao lâu thì đâu lại vào đó. Hễ gia đình chị vắng nhà, hay ban đêm vắng người rác lại được vận chuyển đến tập kết. Không còn cách nào khác gia đình chị Hồng đành phải sống chung với rác. 

Theo lời chị Nguyễn Thị Mai ở sát nhà chị Hồng thì bản thân gia đình chị cũng thường xuyên phải hứng chịu mùi hôi thối từ bãi rác bốc lên. Mỗi khi thấy rác đầy chị lại mang bật lửa ra đốt. Cũng may mỗi khi có máy xúc đi qua họ lại  gạt rác xuống chứ không bãi rác còn chất cao hơn. Chị mong muốn chính quyền địa phương sớm có giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng rác thải bừa bãi như hiện nay bằng cách bố trí chỗ đổ rác hoặc phải có phương tiện thu gom rác để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Mang theo tâm tư, nguyện vọng của người dân bản Huổi Luông chúng tôi  tìm đến trụ sở Đảng ủy, HĐND-UBND xã Hoang Thèn. Tại đây chúng tôi tiếp tục được nghe những khó khăn trong việc xử lý rác thải của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Hoang Thèn. Hiện nay, nhà trường có 265 học sinh; trong đó 204 học sinh ở bán trú. Số học sinh ở bán trú đông nên lượng rác thải ra cũng lớn. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, nhà trường đã tận dụng những bãi đất trống trong khuôn viên để đào hố đổ rác (1 năm đào hai lần), cuối tuần đốt rác nhưng có loại rác đốt được, có rác không đốt được. 

Trao đổi về công tác xử lý rác thải sinh hoạt của xã, anh Chang Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Hoang Thèn cho biết: Nếu như trước kia trong lộ trình xây dựng nông thôn mới, cán bộ xã lo lắng thực hiện tiêu chí thu nhập thì giờ đây tiêu chí môi trường cũng khó thực hiện. Bởi xã chưa quy hoạch được khu vực xử lý rác thải theo đúng quy định. Giải pháp tạm thời xã đã triển khai đó là tổ chức họp bản để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường chung. Đối với Trường Tiểu học Hoang Thèn, lãnh đạo xã cũng đến nhắc nhở giáo viên yêu cầu học sinh không đổ rác ra đầu bản Huổi Luông song điều này cũng trở nên nan giải do diện tích nhà trường hẹp, không có chỗ đào hố rác. Trong các cuộc họp ở huyện, lãnh đạo xã cũng có ý kiến mong huyện, các cấp, các ngành quan tâm tạo điều kiện cấp thùng đựng rác dọc theo quốc lộ 100 nối từ Khổng Lào đến bản Huổi Luông (xã Hoang Thèn) khoảng 1km, cuối tuần xe thu gom rác ở Khổng Lào, Mường So lên thu gom. Tuy nhiên, do huyện chưa có nguồn kinh phí nên chưa được giải quyết. 

Xử lý rác thải sinh hoạt đang là bài toán khó đối với chính quyền địa phương và Nhân dân xã Hoang Thèn. Nếu không được xử lý dứt điểm, rác thải sẽ là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Thiết nghĩ, trong khi chính quyền xã đang nghiên cứu triển khai giải pháp vận động các hộ gia đình đóng góp 30 ngàn đồng/hộ/tháng để thuê công nhân Công ty Môi trường thu gom rác trong thời gian tới thì mỗi người dân xã Hoang Thèn cần chủ động, tự giác hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Trước hết, mỗi người dân không xả rác bừa bãi, hạn chế sử dụng các túi nilon khi đi chợ…

Thanh Hoa

Các tin tức khác