Mường Mít tăng tỷ lệ tảo hôn

(BLC) - Tảo hôn không phải là vấn đề mới nhưng luôn “nóng”, đặc biệt đây là bài toán khó đối với xã Mường Mít (huyện Than Uyên) khi đang trong quá trình hoàn tất thủ tục trình UBND tỉnh xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo báo cáo của xã, hiện địa phương có 5 cặp tảo hôn (tăng 2 cặp so với năm 2016). Và thật khó để chúng tôi tiếp cận được với các cặp này bởi 3 cặp đi làm trên nương hoặc làm thuê, 2 cặp đi làm ăn xa không về. Về phía gia đình của các trường hợp này phần vì bận, phần vì lý do nào đó nên ngại tiếp xúc. Trao đổi với chúng tôi, anh Lò Văn Thơn - cán bộ chuyên trách dân số xã Mường Mít tâm sự: “Nguyên nhân năm nay tăng tỷ lệ tảo hôn là do có 5 học sinh đang học lớp 10 bỏ học để đi làm. Trong đó, 2 trường hợp đi làm gặp gỡ rồi sống chung với nhau, đến khi có thai mới cho gia đình biết. Lúc đó thì bố mẹ không còn cách nào khác là tổ chức hôn lễ cho các con. Một số trường hợp nam đủ tuổi, nữ chưa đủ tuổi nhưng vẫn cố tình làm đám cưới, mặc dù chúng tôi đến vận động, tuyên truyền rất nhiều lần’.

Cán bộ chuyên trách dân số cùng công an xã Mường Mít đến tuyên truyền, vận động người dân quan tâm giáo dục con cái, không để xảy ra tình trạng tảo hôn.

Được biết, thời gian qua, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể xã phối hợp chặt chẽ nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân về những tác hại của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Đặc biệt là những đứa trẻ khi sinh ra, bởi các bà mẹ chưa đủ tuổi trưởng thành có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, suy dinh dưỡng cao. Trong các buổi họp bản, sinh hoạt chi hội phụ nữ bản, cán bộ chuyên trách dân số phát tờ rơi, tranh ảnh liên quan đến tảo hôn, hôn nhân cận huyết; tuyên truyền Luật Hôn nhân và Gia đình, Pháp lệnh dân số. Từ đầu năm 2017 đến nay, xã Mường Mít tổ chức tuyên truyền được 9 buổi thu hút 450 lượt người tham gia. Bên cạnh đó, các bản xây dựng quy ước, hương ước vừa mang tính giáo dục, vừa răn đe các trường hợp vi phạm.

Mặc dù vậy, những giải pháp đó chưa đủ sức thuyết phục, nhất là một số trường hợp cố tình vi phạm tảo hôn. Ông Hoàng Văn Chài - Chủ tịch UBND xã Mường Mít cho biết: “Hiện tại xã chưa áp dụng chế tài xử phạt nào cho những trường hợp vi phạm tảo hôn. Chúng tôi chỉ giao cho các bản áp dụng hình thức xử lý theo quy ước, hương ước, vì vậy chưa đủ sức răn đe cho các trường hợp. Mặt khác, tỷ lệ học sinh theo học THPT và học nghề rất thấp, dưới 70%. Các cháu ở nhà, không có việc làm, yêu sớm và chúng tôi không kiểm soát được việc sống chung của các cặp tảo hôn. Với đám cưới của cặp tảo hôn, chúng tôi kiên quyết không cho cán bộ xã đến dự nhưng biện pháp này không có hiệu quả”.

Nghèo đói, thiếu cơ hội tiếp cận với giáo dục, cơ hội việc làm, thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, sự tác động của mạng xã hội, nhất là facebook, twiter... là những tác nhân chính khiến tình trạng tảo hôn vẫn còn tiếp diễn không chỉ đối với xã Mường Mít mà còn là tình trạng chung của các xã vùng sâu, vùng xa nói chung. Để giảm thiểu việc tảo hôn cần có sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương; không chỉ tuyên truyền về tác hại, hệ quả của tảo hôn hay những quy định, hình phạt, mức xử lý vi phạm hành chính; cấm đăng ký kết hôn… mà cần nhiều hơn giải pháp mang tính tổng thể để các em có nhiều cơ hội lựa chọn một cuộc sống tốt cho riêng mình.

Hy vọng, thời gian tới, xã Mường Mít sẽ đưa ra được những giải pháp nhằm hạn chế tình trạng tảo hôn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Tạo ra những sân chơi bổ ích với nhiều hoạt động giải trí lành mạnh cho thanh thiếu niên. Tiến tới xây dựng xã chuẩn nông thôn mới theo hướng bền vững.

Đinh Đông

Các tin tức khác