Trôi nổi thực phẩm “bẩn”

Lâu nay, đối tượng xấu thường đưa hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và hàng không rõ nguồn gốc lên các xã vùng cao, biên giới trên địa bàn tỉnh để tiêu thụ. Đặc biệt, tại các phiên chợ vùng cao, hàng hóa hết hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc vẫn được bày bán công khai.

Sau vụ ngộ độc rượu tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ (159 người bị ảnh hưởng và 9 người tử vong), huyện Phong Thổ đang nỗ lực vào cuộc nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho người dân. Chỉ một đợt ra quân mới đây, các cơ quan chức năng huyện đã thu giữ và tiêu hủy hơn 5.000 lít rượu, đồng thời khuyến cáo bà con các xã biên giới không mua bán, trao đổi rượu dưới bất kỳ hình thức nào. Tại chợ Sì Lở Lầu (xã Ma Ly Chải) rượu không còn bày bán công khai như trước nữa. Tuy nhiên qua tìm hiểu, tuy ngoài chợ không bày bán rượu nhưng trong các gia đình, người dân vẫn sử dụng rượu như chưa có vụ ngộ độc vừa xảy ra. 

Bà con đồng bào dân tộc thiểu số mua bán rượu tại chợ Dào San (huyện Phong Thổ).

Rượu là sản phẩm không thiếu trong cuộc sống, sinh hoạt của đồng bào vùng cao, nhất là đồng bào sống ở vùng sâu, vùng xa, biên giới. Trong các đám tang, đám cưới, mừng nhà mới... người dân sử dụng rượu chúc tụng nhau như một lời chia vui, chia buồn. Mỗi khi nhà có công việc, họ hàng và bà con dân bản thường tụ tập vài ba ngày để làm giúp. Gia chủ nếu là hộ kinh tế khá giả thường mổ trâu, mổ bò... nhà ai nghèo cũng mổ lợn, mổ gà để thết đãi. Thông thường, những cuộc rượu như thế kéo dài thâu đêm, suốt sáng trong ngần ấy ngày.

 Ông Tẩn Sài Khoa (một người dân ở bản Lản Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu) cho biết: “Nhận thức của bà con trong bản chưa cao nên họ uống rượu rất nhiều. Nguồn cung cấp rượu chủ yếu ở bên kia biên giới vì giá rẻ hơn. Rượu không rõ nguồn gốc là do họ pha thuốc vào nước lã, không đảm bảo chất lượng, uống vào xảy ra bệnh tật, bản mình cũng như những bản khác đều mua rượu ở bên kia biên giới”.

Tại chợ phiên Dào San (xã Dào San) - nơi được coi là trung tâm thương mại của các xã biên giới (huyện phong thổ), rượu cũng không còn được bày bán công khai như trước. Tuy nhiên, nếu khách có nhu cầu vẫn có thể mua được, số lượng lên tới hàng chục lít. Không chỉ riêng mặt hàng rượu, nhiều nguồn thực phẩm khô khác cũng in chữ và ảnh nước ngoài vẫn được bày bán tràn lan tại các sạp hàng. Đặc biệt là đồ nướng làm từ gà đông lạnh không rõ nguồn gốc với giá “siêu rẻ” được bày bán tràn lan ở chợ mà chưa được cơ quan chức năng kiểm soát, khuyến cáo và đương nhiên không có xử phạt vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Ông Phàn A Long - Chủ tịch UBND xã Dào San cho biết: Chúng tôi đã phối kết hợp và tuyên truyền tới người dân không sử dụng hàng hóa không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng. Đặc biệt trong thời gian vừa qua, trên địa bàn xảy ra vụ ngộ độc rượu thì xã đã thành lập Ban chỉ đạo và thu hồi toàn bộ số rượu ở khu vực Dào San.

Đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới đa phần khó khăn về kinh tế, nhận thức còn hạn chế. Không có nhiều tiền nhưng nhu cầu thực phẩm phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày lại không thể thiếu. Nắm bắt được tâm lý của đồng bào, kẻ xấu thường lợi dụng tuồn các mặt hàng hết hạn sử dụng, kém chất lượng, hàng giả để phục vụ bà con. 

Theo số liệu thống kê của ngành Y tế Lai Châu, từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 19 vụ ngộ độc thực phẩm, gần 350 người bị ảnh hưởng; trong đó có 10 người thiệt mạng. Nặng nhất là trong 2 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm làm 150 người phải đi cấp cứu, 9 người chết, 1 người phải tháo khớp chân tay.

Ông Dương Đình Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: Bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền với hình thức phong phú, bằng nhiều thứ tiếng tới đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, các phòng chức năng của huyện tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các hộ kinh doanh, chú trọng các mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, kiên quyết tịch thu, tiêu hủy. Và chúng tôi cũng yêu cầu chính quyền các xã tích cực vào cuộc để kiểm soát thực phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán trên địa bàn.

Rượu giả cũng như các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc đang là nguy cơ gây ngộ độc đối với đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng cao Lai Châu. Việc ngộ độc thực phẩm tập thể vừa qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn thực phẩm ở vùng cao để chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có giải pháp, chế tài đủ mạnh đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm.

Châu Phương Trang

Các tin tức khác