Xử lý nghiêm vụ việc học sinh Trung học cơ sở bị đánh hội đồng

(BLC) - Ngày 11/1 vừa qua, nhóm học sinh trong và ngoài Trường THCS thị trấn huyện Tam Đường tổ chức đánh hội đồng một bạn học. Sự việc đã được cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nhằm răn đe, giáo dục các em tránh xa hành vi bạo lực học đường.

 

Từ đoạn clip trên mạng facebook của chủ tài khoản tên Tiến Nguyễn Xuân đăng tải vào 21 giờ ngày 15/1 và nội dung phản ánh của chị Nguyễn Thị Thường - phụ huynh có con bị đánh trong clip, lực lượng Công an thị trấn đã vào cuộc lấy lời khai của các học sinh tham gia đánh hội đồng. Theo đó, vào 11 giờ 15 phút ngày 11/1 (ngày thứ 4 trong tuần), khi em N.V.H. (SN 2003, học sinh lớp 8A3, Trường THCS thị trấn Tam Đường) ra về sau tiết học thì bị một nhóm học sinh (6 bạn học cùng trường) hiện đang học các lớp 8A2, 9A1, 9A2, 9A3 chặn lại trước cửa lớp 7A1, ngay sát cầu thang. Sau đó, nhóm học sinh này gọi thêm học sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên và thanh niên ở bên ngoài vào trường cùng đánh N.V.H. Sự việc được một bạn quay lại, đưa cho gia đình nạn nhân, sau đó clip được phát tán trên mạng xã hội facebook. Tìm hiểu chúng tôi được biết, N.V.H. từ khi học cấp I đến nay luôn đạt học sinh giỏi, học sinh tiên tiến.

Buổi làm việc giữa địa phương, nhà trường, gia đình người bị hại và gia đình, học sinh tham gia đánh hội đồng.    

Chị Thường (mẹ N.V.H) kể, từ ngày bị đánh, cháu sợ không dám đi học và muốn mẹ xin chuyển sang trường khác học. Thấy con bị bạn đánh, chị có điện cho thầy giáo chủ nhiệm và thầy giáo đã xuống thăm hỏi, động viên N.V.H.. Tuy nhiên, phía Ban Giám hiệu nhà trường cũng như phụ huynh nhóm học sinh đánh con chị không một lời hỏi thăm, động viên. Đến ngày 14/1, chị làm đơn gửi lên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, đồng thời đến Công an thị trấn trình báo vụ việc.

Khi tiếp nhận thông tin, Công an thị trấn Tam Đường cử cán bộ điều tra, tìm hiểu, triệu tập nhóm học sinh tham gia đánh hội đồng về trụ sở lấy lời khai. Nguyên nhân đánh bạn do ghét tác phong sinh hoạt hàng ngày của N.V.H. Đây là vụ việc nghiêm trọng cần giải quyết dứt điểm, làm rõ, bởi trước nay trên địa bàn chưa có vụ việc tương tự.

Trong đơn trình báo của gia đình nạn nhân và từ lời khai của nhóm học sinh tham gia đánh hội đồng thì thời gian chặn giữ và đánh bạn ngay tại hành lang tầng 1 của trường là khoảng từ tiết học 4 đến gần hết tiết học thứ 5 của ngày thứ 4 trong tuần. Nếu vậy, trong trường vẫn có một số lớp đang học tiết 5, không hiểu sao khi sự việc xảy ra Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo, bảo vệ không biết.

Đại úy Giàng Minh Tịnh - Phó Trưởng Công an thị trấn Tam Đường cho biết: Ngay khi phụ huynh học sinh đến trình báo vụ việc, chúng tôi lập tức vào cuộc tìm hiểu, điều tra làm rõ. Một số học sinh sau khi đánh bạn sợ bỏ trốn, lực lượng công an đã cùng với gia đình sàng lọc các điểm con em mình có thể đến vận động các em tường trình vụ việc và cùng với gia đình giải quyết, xin lỗi bạn”.

Ngày 17/1, Công an thị trấn có buổi làm việc với chính quyền địa phương, Ban Giám hiệu nhà trường, phụ huynh học sinh bị đánh và phụ huynh, các em tham gia đánh hội đồng. Dự buổi làm việc có đồng chí Trưởng Công an huyện. Các em học sinh được lập hồ sơ giao cho chính quyền địa phương quản lý, theo dõi trong thời gian 3 - 6 tháng. Ban Giám hiệu nhà trường cũng nêu 4 hình thức phạt từ cảnh cáo đến đuổi học đối với các em học sinh. Tuy nhiên gia đình chị Thường không chấp thuận bởi các lý do: Đây không phải lần đầu tiên con chị bị nhóm học sinh này vây đánh. Cụ thể vào buổi tổng kết năm học 2015 - 2016, con chị bị nhóm học sinh này đánh phải khâu 8 mũi, có hồ sơ tại Bảo hiểm Xã hội. Gần đây nhất là ngày 9/1, nhóm học sinh này cũng ép con chị ra sau sân vận động huyện định đánh nhưng được thầy cô giáo phát hiện, ngăn chặn kịp thời… Đối với những ý kiến của chị Thường, lực lượng Công an thị trấn đề nghị chị cung cấp thêm thông tin, hồ sơ bệnh án cụ thể, tiếp tục điều tra làm rõ.

Do sự phát triển của các trang mạng thông tin, một clip được tung lên mạng xã hội có sức lan truyền rất mạnh. Đã có clip đánh nhau ở lứa tuổi học sinh được tung lên mạng khiến em học sinh bị đánh xấu hổ, uất ức… dẫn đến những hành vi đáng tiếc. Thiết nghĩ các em học sinh, phụ huynh cùng cộng đồng không nên đăng tải, đưa lên mạng xã hội những hành động, sự việc nêu trên tránh làm ảnh hướng đến tâm lý con em mình, người bị hại… Thay vào đó là gửi cho cơ quan chức năng nhằm kịp thời giải quyết, xử lý hợp tình, hợp lý, đúng pháp luật.

Vụ việc trên là lời cảnh báo cho các trường học trong toàn tỉnh cần phải nghiêm túc thực hiện nội quy trường học tránh để vụ việc đáng tiếc tiếp tục xảy ra. Đối với các bậc phụ huynh cần quan tâm, nắm bắt tâm lý, lứa tuổi của con em có sự khuyên răn, định hướng, động viên giúp các em nhận thức, phân biệt các hành vi sai trái.

 

Kim Oanh

Các tin tức khác