Địa lan xuống phố sau tết

(BLC) - Nếu trước tết Nguyên đán Mậu Tuất, mỗi cành hoa địa lan Trần Mộng bán cả chậu với giá từ 150.000 - 400.000 đồng/1 cành thì sau tết các chủ vườn cắt bán lẻ chỉ 4.000 - 5.000 đồng/cành. Giá hoa rẻ tạo điều kiện cho những người yêu thích loài địa lan quý mua về cắm trang trí cho không gian ngôi nhà nhưng với người trồng lan thì có tâm trạng ngược lại.

Anh Vàng A Lai (dân tộc Mông, chủ vườn địa lan ở bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ) ôm những bó hoa địa lan đi giao bán rong tại chợ trung tâm thành phố Lai Châu với giá 50.000 đồng/bó (từ 10 - 12 cành). Theo lời anh Lai, từ ngày mùng 7/1 (âm lịch) đến nay gia đình anh đã cắt bán, trung bình mỗi ngày từ 20 - 30 bó địa lan cành. Với hơn 200 chậu địa lan chưa bán trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất, anh ước tính vẫn còn hơn 500 cành địa lan đang trên chậu. Trong bản Sin Suối Hồ, tất cả 103 nhà vườn vẫn còn nhiều địa lan có thể cắt bông để bán được. Nếu thị trường đón nhận, sức mua tăng, số hoa này có thể đem lại một nguồn thu đáng kể với các hộ trồng địa lan.

Cành địa lan Trần Mộng được các hộ dân bày bán tại vỉa hè phố Chiêu Tấn (thành phố Lai Châu).  

Tại vỉa hè trên phố Chiêu Tấn, gần chợ trung tâm thành phố Lai Châu, chị Hảng Thị Mẩy (bản Tô Y Phìn, xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ) bày hàng chục bó hoa địa lan. Chị Mẩy cho biết: “Trước tết hoa không nở nên không bán được giờ đành cắt cành bán. Không chỉ gia đình chị, nhiều hộ trong bản trồng hoa địa lan cũng chưa bán được. Do bông ngắn nên tôi bó 12 bông/bó và chỉ bán 40.000 đồng”.

Chị Tạ Thị Hoàn (tổ 4, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) vừa lựa mua được bó địa lan Trần Mộng đẹp với giá 50.000 đồng/10 cành. Chị tỏ ra rất hài lòng với bó hoa vừa chọn được và hồ hởi nói với tôi: “Thấy hoa rẻ nên tôi chọn mua về cắm trang trí nhà cửa. Nếu so sánh với giá hoa hồng, hoa cúc cắt bông đang được bán với giá 5.000 - 7.000 đồng/bông thì mua địa lan vừa đẹp, cắm lại bền”.

Sau một vài câu chuyện, tôi nhận thấy các hộ trồng địa lan đều có chung lí giải, địa lan Trần Mộng muốn bán được giá thì phải nở đúng dịp tết âm lịch. Bên cạnh đó, mỗi chậu có từ 5 - 10 bông trở lên. Thương lái vào bản mua hoa từ đầu tháng đến khoảng 20/12/2017 (âm lịch) để chở đi tiêu thụ các địa phương khác trong và ngoài tỉnh. Những chậu nụ còn non không kịp nở tết, chậu nhỏ không đủ tiêu chuẩn sẽ bị loại ra và được coi như ế. Đến tháng 1 (âm lịch) khi hoa nở, chủ vườn tiếc nên cắt cành bán. Tuy nhiên, thị trường thành phố Lai Châu ít người chơi địa lan nên sức mua chậm. Bên cạnh đó, nhiều nhà vườn cùng cắt địa lan bán khiến giá rất thấp có khi chỉ mức 2.000 đồng/cành địa lan. Mặc dù vậy cũng không dễ để các nhà vườn tiêu thụ hết số hoa trước khi bị tàn. Đó là lí do, đến chợ từ đầu giờ chiều nhưng cuối buổi chị vẫn chỉ bán được khoảng 20 trong số 30 bó mang xuống và có lẽ lại phải mang về và bán tiếp trong buổi chợ hôm sau.

Trồng địa lan đang là nghề mới tại nhiều bản vùng cao ở các huyện Phong Thổ, Tam Đường, Sìn Hồ, thành phố Lai Châu. Chỉ tính riêng bản Sin Suối Hồ - thủ phủ hoa địa lan tại Lai Châu, cả bản đang sở hữu trên 20.000 chậu hoa địa lan. Chưa có số liệu thống kê chính thức nhưng có thể ước tính tổng số chậu địa lan toàn tỉnh có thể lên tới trên 1 vạn. Đến nay, địa lan ở Lai Châu mới chỉ được đưa ra thị trường với hình thức bán chậu vào dịp tết. Việc tận thu địa lan cắt cành vẫn chưa được quan tâm là một lãng phí lớn cần có hướng khắc phục.

Trương Huy – Trường Chính trị tỉnh

Các tin tức khác