Đổi thay Noong Ỏ

(BLC) - Về bản Noong Ỏ (xã Tà Hừa, huyện Than Uyên) hôm nay, những ngôi nhà khang trang được xây dựng san sát, đường giao thông, điện sáng về đến các hộ gia đình và những vạt rừng đã hồi xanh trở lại... Chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay mạnh mẽ nơi đây.

Chị Quàng Thị Lẻ chăm sóc đàn lợn.

Noong Ỏ là một trong những bản xa nhất của xã Tà Hừa với 36 hộ dân tộc Khơ Mú. Anh Lò văn Thương - Trưởng bản Noong Ỏ nhớ lại: “Hơn 2 năm trước, giao thông ở Noong Ỏ còn khó khăn vì là đường đất, ngày mưa người dân trong bản gần như bị cô lập. Có đi cũng mất nửa ngày mới tới nơi. Người dân thắp đèn cầy thay cho ánh đèn điện, nước sạch là mơ ước…”.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, Noong Ỏ được nhà nước đầu tư làm đường giao thông (từ quốc lộ 279 vào tận các ngõ trong bản). Tháng 8/2015, điện cũng được kéo về thắp sáng bản mường. Trong câu chuyện với bà con trong bản, tôi cảm nhận rất rõ nhiều người chưa vơi niềm vui giống như câu chuyện cổ tích giữa đời thường. Noong Ỏ giờ đây đã đổi thay, hiện tại cả bản gieo cấy 7ha lúa 2 vụ, trồng 9ha ngô, 5ha sắn, lạc, đậu tương. Chăn nuôi gia súc chủ yếu là trâu, bò với hơn 100 con; trên 1.700 con gia cầm. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 9 triệu/năm, tăng gấp đôi so với 2 năm về trước. Học sinh trong độ tuổi được đến trường. Chị Quàng Thị Lẻ (người dân trong bản) tâm sự: “Nhà tôi cấy lúa, trồng ngô mỗi năm thu được từ hơn 2 tấn lúa, gần 4 tạ ngô; chăn nuôi 5 con trâu, 8 con lợn, gần 20 con gia cầm. Lúa ngô dùng không hết, tôi mang bán, nuôi gia súc, gia cầm. Giao thông thuận lợi, có điện sáng không chỉ cuộc sống tốt hơn mà kinh tế cũng theo đó phát triển”.

Đến nay, hầu hết các hộ dân trong bản mua sắm được phương tiện đi lại, máy móc, thiết bị, đồ dùng phục vụ cho phát triển kinh tế như: xe máy, máy xay xát, máy thái chuối, nghiền ngô… giúp tiết kiệm thời gian và sức lao động. Như lời anh Thương - Trưởng bản Noong Ỏ, có điện có tivi, người dân được mở mang tri thức, học tập kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi; học hỏi cách chăm sóc lúa, ngô sao cho năng suất cao. Qua sách báo được cung cấp hàng tháng, người dân biết được những điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất; hoạt động văn hóa, văn nghệ ở các địa phương. Từ đó, dân bản chủ động, tích cực chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế; tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, giữ gìn bản sắc văn hóa của người Khơ Mú.

Từ một bản nghèo, được sự quan tâm của các cấp, ngành, chính quyền từ Trung ương đến địa phương, Noong Ỏ hôm nay khoác lên mình diện mạo mới đẹp hơn, tươi sáng hơn. Có điện, có đường giao thông đã tạo nên sức mạnh cho người dân vươn lên làm giàu thoát nghèo, thoát khổ. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng lên rõ rệt. Hình ảnh các em học sinh khoác cặp sách tung tăng đến trường hát vang bài ca “Niềm vui của em” mở ra một trang mới đầy niềm hy vọng hân hoan về một ngày mai sáng lạn hơn, giàu đẹp hơn.

Đinh Đông

Các tin tức khác