Công ty Xăng dầu Lai Châu: Sẵn sàng đưa xăng E5 vào thị trường

(BLC) - Bắt đầu từ ngày 1/1/2018, việc triển khai bán xăng sinh học E5 Ron 92 (gọi tắt là xăng E5) thay thế hoàn toàn xăng Ron 92 sẽ được triển khai thực hiện trên cả nước. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã được Công ty Xăng dầu Lai Châu hoàn tất, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, đảm bảođúng lộ trình của Chính phủ.

Có mặt tại một số cây xăng của Công ty Xăng dầu Lai Châu trên địa bàn thành phố Lai Châu, chúng tôi dễ dàng nhận thấy, ngoài treo biển báo giá xăng dầu, còn có các pa nơ áp phích, tờ rơi thông tin giới thiệu về sản phẩm xăng E5. Cùng với đó, nhân viên tại các cây xăng còn tuyên truyền về ưu điểm, lợi ích, ý nghĩa của việc sử dụng xăng E5 tới người tiêu dùng. Tại cây xăng số 15, chúng tôi có dịp trao đổi với một số khách hàng về việc sử dụng xăng E5, anh Nguyễn Việt Cường – phường Tân Phong, thành phố Lai Châu cho biết, trước đây anh vẫn sử dụng xăng RON 92, nhưng hôm nay đi đổ xăng cho xe ô tô của mình, anh được nhân viên cây xăng cho biết, đã chính thức ngừng bán xăng RON 92, hiện, Cửa hàng đã chuyển sang bán xăng E5 và xăng RON 95. Mặc dù đã được nghe nhân viên tư vấn về xăng E5, nhưng anh vẫn chuyển sang dùng RON 95, vì xăng E5 mới ra nên anh hơi e ngại. Còn chị Trần Thị Bích Ngọc – phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu đang chờ tới lượt mình đổ xăng lại chia sẻ với chúng tôi, thực ra xăng E5 xuất hiện trên thị trường Lai Châu đã hơn 1 năm nay. Ngày đó, khi mua xăng mình được người quen tư vấn về chất lượng và lợi ích xăng E5, mình đã dùng thử gần 1 năm nay, chiếc xe máy của hãng Honda SH Mode máy chạy vẫn êm, khỏe, đặc biệt giá lúc nào cũng rẻ hơn xăng thường mà lại góp phần bảo vệ môi trường nên mình yên tâm dùng từ đó đến nay. Về chất lượng xăng E5, chị Ngọc cho rằng khi Chính phủ có quyết định đưa vào sử dụng đại trà, thay thế hoàn toàn xăng RON 92 thì chắc chắn đã có kiểm định rõ ràng về chất lượng. Hơn nữa, việc triển khai trên toàn quốc, thì không có gì phải lo ngại về chất lượng.

Khách hàng mua xăng E5 tại Cây xăng số 15.  

Chị Nguyễn Thị Mai Huê - nhân viên bán xăng tại cây xăng số 2 cho biết: “Kể từ khi dừng bán xăng RON 92 thì một bộ phận khách hàng sử dụng xe ôtô chuyển sang dùng xăng RON 95, còn lại đa phần người mua xăng hỏi về chất lượng của xăng E5 có bằng xăng RON 92 không? Khi được chúng tôi giải thích về ưu điểm và lợi ích của xăng E5, đã chuyển sang dùng xăng E5. Những ngày đầu ngừng bán xăng RON 92, nhiều người tiêu dùng còn nhiều e ngại nên lượng tiêu thụ chưa cao. Tuy nhiên, đến nay nhiều khách hàng đã hiểu, xăng E5 đã được bán ổn định hơn.

Tìm hiểu từ Công ty Xăng dầu Lai Châu chúng tôi được biết, theo quy định của Chính phủ từ 1/1/2018, cả nước sẽ loại bỏ xăng RON 92, chỉ sử dụng xăng E5 và RON 95. Để đảm bảo lộ trình đề ra, Công ty đã xây dựng kế hoạch Kinh doanh xăng sinh học E5 thay thế xăng RON 92 và triển khai bán xăng Ron 95, dầu Điezen tại các cửa hàng xăng dầu trực thuộc trình Sở Công thương. Theo đó, từ đầu tháng 12, Công ty đã chỉ đạo các cửa hàng bán toàn bộ xăng RON 92, dành bồn, bể chứa xăng E5. Phòng Kinh doanh, thông báo chuyển đổi và bán các mặt hàng xăng dầu đến các cửa hàng xăng dàu trực thuộc Công ty; lập đơn hàng để đảm bảo nguồn hàng tại các cửa hàng. Đối với xăng E5, từ ngày 5/12/2017 – 10/12/2017 được nhập từ kho của Công ty Xăng dầu khu vực I (Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam); từ ngày 10/12/2017 trở đi lấy từ kho của Công ty Xăng dầu Lào Cai. Đồng thời, nhập xăng RON 95 từ kho của Công ty Xăng dầu khu vực I từ ngày 4/12/2017.

Cùng với đó, để đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết cho việc triển khai kinh doanh đại trà xăng sinh học E5, Công ty đã có công văn gửi các cửa hàng tiến hành lập biên bản chốt số vòi bơm tại các cột bơm chuyển đổi mặt hàng xăng dầu, mở mã vòi bơm và bể chứa trên Egas tại các cửa hàng xăng dầu chuyển đổi để kinh doanh mặt hàng mới. Lập và gửi thông báo đến các huyện, thành phố khi triển khai kinh doanh các mặt hàng xăng dầu mới. Chỉ đạo Phòng Quản lý kỹ thuật của Công ty kiểm tra lại gioang, vét sạch nước tại các bể của cửa hàng trước khi nhập hàng mới. In ấn các logo tiêu chuẩn kỹ thuật của các mặt xăng dầu tại các cửa hàng xăng dầu. Chốt số cột bơm, mở mã vòi bơm, bể; sửa chữa, thay thế các thiết bị để tự động hóa hoạt động đảm bảo theo đúng quy định.      

Đến ngày 20/12, toàn bộ hệ thống cây xăng của Công ty trên địa bàn toàn tỉnh chính thức bán đại trà xăng E5 thay thế xăng RON 92. Cùng với đó, Công ty cũng tổ chức tuyên truyền hợp lý để người tiêu dùng hiểu rõ hơn về lợi ích của việc sử dụng xăng E5; vận động các cơ quan, doanh nghiệp gương mẫu đi đầu trong việc sử dụng xăng E5. Đơn vị cũng cam kết cung cấp cho thị trường sản phẩm xăng dầu theo đúng tiêu chuẩn, không để xảy ra tình trạng kinh doanh xăng dầu kém chất lượng, ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm xăng E5.

Ông Vũ Trọng Trung – Giám đốc Công ty Xăng dầu Lai Châu cho biết, Công ty hiện có 23 cửa hàng xăng dàu trên địa bàn toàn tỉnh. Hệ thống cơ sở vật chất tại các cửa hàng xăng dầu đã được nâng cấp, cải tạo để phù hợp với xăng E5. Đồng thời, thực hiện chuyển đổi, cải hoán cơ sở vật chất kỹ thuật của hệ thống cửa hàng xăng dầu bán lẻ, sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho các khách hàng là đại lý phân phối… Trong quá trình vận chuyển xăng E5 được kiểm soát rất chặt chẽ, đảm bảo chất lượng theo đúng tiêu chuẩn do Bộ Khoa học - Công nghệ ban hành. Hiện giá bán xăng E5 của Công ty là 18.600 đồng/lít, rẻ hơn xăng A95 1.260 đồng/lít. Số lượng người sử dụng xăng E5 cũng bắt đầu tăng lên. Trung bình mỗi ngày mỗi cửa hàng bán được từ 3 đến 5m3 xăng E5. Thời diểm này, Công ty cũng sẽ tập trung làm tốt công tác dịch vụ sau bán hàng, thường xuyên quan tâm, nắm bắt nhu cầu khách hàng, diễn biến thị trường để đưa ra các chính sách bán hàng hiệu quả nhất, tăng sản lượng, ổn định thị trường, giữ vững khách hàng, bảo đảm đủ nguồn và không ngừng nâng cao sản lượng, đặc biệt là lượng bán lẻ, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch của Tập đoàn giao.

Theo ghi nhận của phóng viên, cùng với Công ty Xăng dầu Lai Châu, nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh cũng đang rốt ráo, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cho lộ trình đưa xăng E5 vào cuộc sống. “Tuy nhiên, trước những e ngại của người tiêu dùng, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích, ý nghĩa của việc sử dụng xăng E5, để tạo được yếu tố hấp dẫn, kích cầu tiêu dùng xăng E5, rất cần có chính sách, cơ chế hỗ trợ giảm thuế, miễn thuế tiêu thụ đặc biệt... Từ đó, giảm giá bán xăng E5 thấp hơn giá bán xăng RON 92. Đồng thời, hỗ trợ một phần chi phí lưu thông, bảo quản xăng E5 nhằm giảm áp lực, khó khăn cho các doanh nghiệp, đảm bảo xăng E5 sẽ đứng vững trên thị trường” – Ông Vũ Trọng Trung – Giám đốc Công ty Xăng dầu Lai Châu cho biết thêm. 

Hiện nay, Công ty Xăng dầu Lai Châu đang đẩy mạnh phân phối sản phẩm xăng E5 ra thị trường Lai Châu phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng và doanh nghiệp, nỗ lực cùng các đơn vị kinh doanh xăng dầu trong tỉnh thực hiện đảm bảo lộ trình Chính phủ đã đề ra. Góp phần bảo vệ môi trường, an ninh năng lượng quốc gia và cải thiện đời sống cho nông dân.

Xăng E5 là hỗn hợp của xăng không chì và ethanol (cồn E100 hay cồn 99,95%) nhiên liệu, có hàm lượng ethanol từ 4-5%. Cồn E100 được sản xuất từ các hợp chất có nguồn gốc động, thực vật như chất béo, ngũ cốc, chất thải từ nông nghiệp như ngô, mía, rơm rạ… Chính vì vậy, khi đốt cháy, xăng E5 có mức khí thải độc hại thấp hơn hẳn so với các nguyên liệu hoá thạch thông thường được sử dụng trong các loại xăng truyền thống. Việc đưa xăng E5 thay thế hoàn toàn xăng RON 92 là chủ trương đúng đắn của Chính phủ. Phù hợp với tình hình thực tiễn của Việt Nam khi giảm thiểu đáng kể những tác hại gây ô nhiễm môi trường.

Hoài Thương

Các tin tức khác