Chuyện 5 không 3 sạch ở Hua Bum

(BLC) - Cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Hua Bum (huyện Nậm Nhùn) phát động không chỉ thu hút sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ và các tầng lớp Nhân dân mà còn góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Hội viên Chi hội Chang Chảo Pá cùng nhau dọn dẹp vệ sinh.

Chị Phùng Hà Só – Chủ tịch Hội LHPN xã Hua Bum cho biết: “Được Trung ương Hội LHPN phát động từ năm 2009, với 8 tiêu chí gia đình “5 không, 3 sạch” gồm: Không đói nghèo, không sinh con thứ 3, không có trẻ bị suy dinh dưỡng và bỏ học, không bạo lực gia đình, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Hội LHPN xã Hua Bum xác định đây là 8 tiêu chí có tính tổng quát, bao hàm gần như tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, môi trường, an ninh trật tự...  Chính vì vậy, Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền cho các gia đình hội viên hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của Cuộc vận động này. Từ đó, vận động chị em hội viên thực hiện tốt các nội dung của phong trào; hướng dẫn cách thực hiện sao cho hiệu quả; tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện cuộc vận động ở các Chi hội. Ngoài ra, Hội còn đề nghị khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể điển hình trong thực hiện cuộc vận động. Khi chị em đã nắm được ý nghĩa thiết thực của phong trào, họ tự bảo nhau cùng tham gia hưởng ứng”.

Được biết, Hội LHPN xã Hua Bum có 6 chi hội với 303 hội viên. Để Cuộc vận động có sức lan tỏa, Hội LHPN xã đã đến từng Chi hội, nhất là các Chi hội xa như: Nậm Cười, Nậm Tảng, Nậm Nghẹ để tuyên truyền, vận động chị em thực hiện theo từng tiêu chí, hướng dẫn cách thực hiện qua sách, báo, tạp chí, tư liệu, hình ảnh để chị em hội viên học tập theo. Trước đây, ở xã có một số gia đình thường xảy ra chuyện “cơm không lành, canh không ngọt” nhưng khi được tuyên truyền hướng dẫn về tiêu chí không bạo lực gia đình, các chị em có  kiến thức từ đó khuyên can, vận động chồng, con không nên có hành vi bạo lực, không tham gia tệ nạn xã hội, nhiều gia đình bước đầu xây dựng được thói quen, ý thức vệ sinh môi trường trong cộng đồng.

Hua Bum là xã cao vung biên giới, nhiều thành phần dân tộc, trình độ nhận thức của chị em còn thấp nên vẫn còn tình trạng sinh con thứ 3 trở lên, vi phạm pháp luật. Mặc dù đã được tăng cường tuyên truyền, vận động nhưng vẫn tình trạng này vẫn chưa dứt hẳn, nhất là tình trạng vượt biên trái phép, bị kẻ xấu lợi dụng. Tỉ lệ hộ nghèo còn cao, chiếm gần 30% trong tổng số hội viên. Xác định nguyên nhân chính là do tập quán canh tác lạc hậu, thiếu đất và chậm đổi mới về tư duy sản xuất. Để giúp hội viên, Hội LHPN xã đã huy động chị em giúp đỡ ngày công lao động, con giống cho hội viên khó khăn; Hội đã thành lập 5 tổ vay vốn với tổng dư nợ trên 6 tỷ đồng. Đến nay có 193 hộ hội viên vay đầu tư vào sản xuất. Cùng với đó, Hội còn vận động chị em tham gia lớp dạy nghề ngắn ngày và trực tiếp tham gia các mô hình thí điểm cây, con giống mới do các ngành chức năng của tỉnh, huyện triển khai trên địa bàn xã. Hội viên Ma Thị Dẻ - Chi hội bản Pa Mu cho biết: “Được chị em trong Hội vận động, tôi vay 30 triệu đồng từ tổ vay vốn đầu tư vào chăn nuôi và tham gia lớp dạy nghề ngắn hạn để có thêm kiến thức. Đến nay, tôi đã có 20 con trâu, bò và hàng trăm con gia cầm, thu nhập gần trăm triệu đồng/năm”.

Đối với tiêu chí không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học, Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên đăng ký thực hiện xây dựng gia đình theo chuẩn mực No ấm, tiến bộ, hạnh phúc”. Tích cực thực hiện Đề án của Thủ tướng Chính phủ về “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”; tập trung tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình thông qua việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền về kiến thức, kỹ năng giáo dục giới tính cho trẻ tuổi vị thành niên và kỹ năng nuôi con theo khoa học, về dân số kế hoạch hóa gia đình tới hội viên. Đến nay, 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường và chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ.

Ngoài ra, cứ 1 tháng 1 lần, chị em các bản lại cùng nhau mang cuốc, xẻng, chổi dọn dẹp vệ sinh đường nội bản, khơi thông cống rãnh, đào hố rác, vệ sinh chuồng trại, đàn vật nuôi được nuôi nhốt hoặc thả trên bãi có người trông coi, không còn tình trạng thả rông… Góp phần quan trọng giúp cho tiêu chí môi trường ở Hua Bum cơ bản hoàn thành.

Từ việc thực hiện tốt cuộc vận động “5 không 3 sạch”, phụ nữ xã Hua Bum đã góp phần tích cực giảm tỷ lệ hộ nghèo, giảm bạo lực gia đình, phòng, chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn xã. Đó chính là tiền đề quan trọng để Hua Bum ngày càng khởi sắc.

Thái Hà

Các tin tức khác