Chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017

(BLC) - Chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, Trường THPT Nậm Tăm (xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ) đang tập trung ôn luyện, củng cố hệ thống kiến thức cũng như kỹ năng học tập cho học sinh.

Trước những thay đổi trong quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngày 31/1/2017, không ít thầy cô, học sinh và phụ huynh trong tỉnh lo lắng, băn khoăn và Trường THPT Nậm Tăm cũng không ngoại lệ. Thầy giáo Dương Vũ Đạt - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Là trường THPT các xã cụm vùng thấp của huyện, nhà trường gặp nhiều khó khăn khi cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học còn thiếu thốn. Học sinh là người dân tộc thiểu số chiếm trên 90%, trình độ, nhận thức còn hạn chế, chất lượng đầu vào thấp. Trong khi đó, năm nay là năm đầu tiên Bộ triển khai thi theo hình thức trắc nghiệm và lựa chọn thi tích hợp theo 2 tổ hợp môn là: khoa học tự nhiên (lý, hóa, sinh); khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân) cũng là gánh nặng cho thầy và trò. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải dự thi 4 bài, gồm 3 bài thi bắt buộc là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi của 2 tổ hợp môn trên. Để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thành phần của bài thi tổ hợp phù hợp với bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành theo quy định của các trường đại học, cao đẳng. Chính vì vậy, áp dụng biện pháp thi này, học sinh bỡ ngỡ và thiếu tự tin.

Giờ kiểm tra thử theo hình thức thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017 của học sinh lớp 12A1, Trường THPT Nậm Tăm (xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ).

Năm nay, nhà trường có 155 học sinh dự thi THPT Quốc gia, trong đó 94 em đăng ký thi xét tuyển tốt nghiệp, 61 em đăng ký thi xét tuyển đại học, cao đẳng. Chuẩn bị tốt cho kỳ thi, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức phân loại học sinh theo học lực, nhu cầu thi tuyển để xây dựng kế hoạch ôn luyện. Căn cứ cấu trúc đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường tập trung vào những kiến thức, kỹ năng cơ bản nằm trong chuẩn kiến thức của từng bộ môn và áp dụng hình thức thi trắc nghiệm vào tất cả các bài kiểm tra như: 15 phút, 1 tiết và cả thi học kỳ I để các em làm quen, tham khảo. Cùng với đó, tăng cường các câu hỏi mở, bổ trợ cho học sinh kỹ năng, phương pháp nhận biết dấu hiệu đáp án đúng kết hợp với tư duy vận dụng, tính toán nhanh trong từng môn thi trắc nghiệm. Đặc biệt, đối với môn ngoại ngữ - môn học mà học sinh của trường tiếp thu chậm nhất tăng số tiết ôn luyện, định hướng phát triển năng lực giao tiếp với các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Anh. Khi kiểm tra có cả hình thức viết và tự luận để có được kết quả thi tốt…

Ngoài ra, nhà trường kết hợp các giờ học trên lớp, các buổi ngoại khóa tổ chức gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh và phân tích, định hướng cho học sinh về các trường đại học, cao đẳng hoặc trường nghề giúp các em đăng ký theo học đúng nguyện vọng; đặc biệt là vấn đề tránh điểm liệt với các em thi xét tuyển tốt nghiệp.

Chứng kiến buổi ôn tập môn toán của học sinh lớp ôn thi đại học, cao đẳng, chúng tôi cảm nhận được không khí ôn luyện nghiêm túc và quyết tâm của thầy và trò nhà trường. Em Thà Thị Tưởng - học sinh lớp 12A1 chia sẻ: “Em đăng ký thi vào Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, trên lớp em chú ý nghe giảng, cố gắng tiếp thu kiến thức, vướng mắc vấn đề gì hỏi luôn thầy, cô môn đó. Những giờ ôn trên lớp, thầy cô truyền đạt kiến thức cơ bản, hướng dẫn cụ thể về cấu trúc đề thi, cho làm thử đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ở nhà, em chú tâm ôn luyện những kiến thức thầy cô dạy và đọc thêm sách tham khảo. Kiểm tra kết thúc học kỳ I vừa qua, chúng em được làm quen với hình thức thi mới của năm nay, hiện chúng em đang nỗ lực cho kỳ này ”.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, nhà trường có 123 học sinh dự thi, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 97,3%; đỗ đại học, cao đẳng 39%. Trên cơ sở đó, năm nay,   nhà trường đề ra mục tiêu 100% học sinh đỗ tốt nghiệp và không có trường hợp bị điểm liệt… Hy vọng, với sự nỗ lực của tập thể giáo viên, học sinh nhà trường cùng sự chung tay của các cấp, ngành, phụ huynh học sinh, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, Trường THPT Nậm Tăm sẽ đạt kết quả cao hơn năm trước.

Vương Trang

Các tin tức khác