Thành công từ Phương pháp mới dạy Tiếng Việt cho học sinh lớp 1

(BLC) – Từ năm học 2010-2011, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) triển khai thí điểm “phương pháp dạy học theo tài liệu Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục” ở một số trường Tiểu học trong tỉnh, bước đầu đã cho kết quả đáng mừng.

Bà Tẩn Mí Khé - Phó Giám đốc Sở GD & ĐT cho biết: “Phương pháp dạy học theo tài liệu Tiếng Việt lớp 1- Công nghệ giáo dục” có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp truyền thống. Hết học kỳ I, học sinh đã có thể đọc được sách. Nhất là ở tỉnh ta học sinh dân tộc thiểu số chiếm phần lớn, khi học chương trình này sẽ giúp các em nắm chắc chính tả, cấu trúc ngữ âm Tiếng Việt và chữ viết”.

Một giờ hoc theo Phương pháp dạy học theo tài liệu Tiếng Việt - Công nghệ giáo dục của lớp 1A1, Trường Tiểu học Thị trấn Tam Đường.

Năm học 2010-2011, Sở GD & ĐT thí điểm “phương pháp dạy học theo tài liệu Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục” ở 2 huyện: Phong Thổ, Tam Đường và thị xã Lai Châu. 9 lớp với 158 học sinh tham gia. Điểm trung bình của đọc và viết của học sinh năm thứ nhất: loại giỏi chiếm 38,6%, loại khá chiếm 40,5%. Sang năm học thứ 2, Sở tiếp tục triển khai tới 24 trường với trên 1.150 học sinh lớp 1 trong toàn tỉnh tham gia. Qua xếp loại cuối năm: điểm trung bình đọc và viết của học sinh: Loại giỏi chiếm 50,9%, loại khá chiếm 33,3%.

Với phương pháp học mới này, học sinh được tiếp cận kiến thức theo sự hướng dẫn và hệ thống ký hiệu, hiệu lệnh của giáo viên. Thay vì chỉ đánh vần, học sinh còn được phân tích cấu trúc ngữ âm qua các thao tác tay và các hoạt động phụ trợ khác. Từ đó, tạo được sự hứng thú cho các em, giúp các em chủ động trong việc tiếp thu bài học và làm chủ kiến thức.

Học sinh sẽ được học kiến thức từ âm đến chữ và khắc sâu hoạt động ngữ âm, cách phân tích cấu trúc ngữ âm, dễ dàng xác định được vị trí các âm trong một tiếng gồm: âm đầu, âm đệm, âm chính và âm cuối. Do đó, các em có thể đọc thông viết thạo. Khi viết chính tả các em không nhìn chép như phương pháp truyền thống mà nghe rồi viết luôn.

Mặt khác, học theo tài liệu Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục giúp cho học sinh thấy thoải mái khi tới trường. Các em được tạo không khí học mà chơi, chơi mà học, tự tin, mạnh dạn và năng động hơn khi tham gia các hoạt động học tập. Sau khi học chương trình này là bước đệm thuận lợi để học sinh học các lớp trên.

Cô giáo Lê Quỳnh Hưng - lớp 1A1 Trường Tiểu học Thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường cho biết: “Phương pháp dạy học theo tài liệu Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục, học sinh nắm chắc chính tả nên các em không học vẹt. Khi giáo viên đưa ra một từ trong đầu các em đã hình thành cách viết nên rất ít bị sai lỗi chính tả. Học sinh phải tư duy, suy nghĩ nên các em được rèn luyện kỹ năng tự học từ sớm, không bị tiếp thu bài học một cách thụ động như phương pháp đọc chép truyền thống. Với phương pháp này khi lên lớp giáo viên không phải soạn giáo án cho bài giảng, giáo án đã được soạn sẵn, giáo viên chỉ ghi nhật ký từng ngày dựa theo hướng dẫn sẵn có của sách công nghệ. Nên khi dạy không bị áp lực, dễ thực hiện. Giáo viên cũng có thêm thời gian nghiên cứu, thiết kế bài giảng và quy trình dạy các mẫu để truyền đạt kiến thức tới học sinh một cách dễ hiểu nhất”.

Được biết, năm học 2012 - 2013, Sở GD & ĐT tạo tiếp tục triển khai, nhân rộng “phương pháp dạy học theo tài liệu Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục” tới 7/7 huyện thị với 40 trường, 95 lớp và trên 1.800 học sinh.

Với những kết quả đạt được từ phương pháp này đã và đang mở ra bước tiến mới hứa hẹn nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học của tỉnh nhà. Đây sẽ là tiền đề giúp cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh ta sớm theo kịp với các địa phương trong cả nước.

Ánh Hồng

Các tin tức khác