Vượt khó hoàn thành nhiệm vụ

(BLC) - Thành lập năm 2007, hiện nay cơ sở vật chất trường, lớp của Trường Tiểu học số 2 xã Pa Tần (huyện Sìn Hồ) còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Mặc dù vậy, vượt qua trở ngại, các thầy, cô giáo vẫn bám trường, bám lớp hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy.

Đến Trường Tiểu học số 2 xã Pa Tần (phần lớn học sinh trong trường là dân tộc Mông, số ít còn lại là dân tộc Mảng) chúng tôi gặp thầy giáo Nguyễn Văn Năm - Hiệu trưởng nhà trường, người đã công tác trên vùng đất biên giới này hơn 20 năm qua. Trong câu chuyện, thầy Năm cho biết: “Trường Tiểu học số 2 xã Pa Tần được thành lập trên cơ sở chia tách Trường Tiểu học số 1 Pa Tần. Đến nay cũng đã 10 năm nhưng cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn. Phần lớn phòng học tạm, chưa kiên cố. Chỗ ở bán trú cho học sinh có 3/5 phòng do các thầy, cô đóng tiền để làm”. Minh chứng cho điều đó, thầy Năm dẫn chúng tôi đi tham quan khuôn viên nhà trường cũng như khu ở bán trú của học sinh. Theo quan sát, có đến 5/7 phòng học tạm bằng gỗ đã cũ. Với những phòng học này, học sinh vừa nghe thầy, cô giáo đứng lớp giảng bài mà cũng có thể nghe cả bài giảng của lớp bên cạnh.

Học sinh Trường Tiểu học số 2 xã Pa Tần chơi trò chơi nhảy dây.

Hiện, toàn trường có 230 học sinh tại 8 điểm trường, trong đó có điểm trường trung tâm và 7 điểm trường lẻ nằm ở các bản biên giới. Nhà trường có 20 phòng học thì có tới 18 phòng học tạm và 2 phòng kiên cố xây dựng từ lâu. Ở các điểm trường bản đều là phòng học tạm, đặc biệt là điểm trường bản Nậm Tần Mông 1 có 5 phòng học với hơn 70 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 đều làm bằng tranh tre. Ngoài những thiếu thốn về cơ sở vật chất, giao thông đến các điểm trường cũng hết sức vất vả, nhất là ngày mưa.

Trong số 230 học sinh của trường thì có 97 em đang ở bán trú. Số lượng học sinh ở bán trú đông nên việc bố trí chỗ ăn, nghỉ cho các em luôn là bài toán nan giải, nhất là học sinh vào học lớp 1. Nhà trường chỉ có 5 phòng ở bán trú, diện tích nhỏ nên chỉ đủ kê giường và một lối đi, trung bình hơn 10 học sinh/phòng, nhiều em phải ngủ ghép nên không có góc học tập riêng. Bên cạnh đó, tỷ lệ hộ nghèo cao, phụ huynh chưa quan tâm đến điều kiện sinh hoạt, học tập và giáo dục con cái; địa bàn rộng, các điểm trường không tập trung, cách xa trung tâm xã, khi vào học lớp 1 nhiều học sinh phải bắt đầu học tiếng phổ thông như các bản: Lồng Thàng, Nậm Tần Mông 1; ngày mùa phụ huynh đưa con em về phụ giúp gia đình, ảnh hưởng đến việc duy trì sĩ số lớp học…

Khắc phục khó khăn đó, Ban Giám hiệu nhà trường triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy, thu hút học sinh đến trường. Đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi, động viên thầy, cô bám trường, bám lớp với tinh thần “tất cả vì học sinh thân yêu”. Phát động và thực hiện các phong trào thi đua của ngành: “Dạy tốt học tốt”, “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương tự học, tự sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”... gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua cuối năm học. Nhà trường tích cực vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm quyên góp, ủng hộ quần áo, chăn ấm, đ dùng sinh hoạt cho học sinh trong mùa đông... Một trong những hoạt động nhằm thu hút học sinh đến lớp được các thầy, cô giáo tích cực thực hiện là đa dạng hóa hoạt động ngoại khóa; tổ chức chơi trò chơi, giao lưu văn nghệ giữa các khối lớp; đối với học sinh bán trú quan tâm, chăm sóc từ bữa ăn, rèn luyện kỹ năng sống và quản lý, dạy phụ đạo vào các buổi tối.

Nhờ sự nỗ lực vượt khó, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy, chất lượng giáo dục của nhà trường được nâng lên. Điều đó được phản ánh qua những kết quả cụ thể của năm học 2016-2017. 100% số lớp và số học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 được học theo chương trình hiện hành; 100% số lớp và số học sinh khối lớp 1 được học theo công nghệ giáo dục tiếng Tiếng Việt lớp 1; 56,2% số lớp và số học sinh của nhà trường học 2 buổi/ngày; chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cao qua từng năm học… 20/23 thầy, cô giáo được xếp loại xuất sắc; 1 cá nhân UBND tỉnh tặng Bằng khen; 9 cá nhân được UBND huyện tặng Giấy khen; tập thể nhà trường được UBND huyện Sìn Hồ công nhận danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc và tặng Giấy khen.

Với lòng yêu thương học trò, sự tận tâm với nghề, các thầy, cô giáo Trường Tiểu học số 2 xã Pa Tần sẽ tiếp tục vượt khó, bám trường, bám lớp và đạt được kết quả cao hơn nữa trong năm học 2017-2018. Và, điều cấp thiết, mong mỏi của nhà trường là nhận được sự quan tâm đầu tư của các cấp, ngành xây dựng cơ sở vật chất khang trang hơn giúp học sinh vững tâm học tập khi mùa đông đã về.

Nguyễn Tùng

Các tin tức khác