Hạnh phúc giản đơn

(BLC) - Trong cuộc sống đời thường, hạnh phúc là đích đến của mỗi người và đối với mỗi cá nhân, hạnh phúc có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

Chị Tẩn Thị Dinh ở xã Nậm Loỏng (thành phố Lai Châu) là người con dâu thảo, người vợ hiền được các thành viên gia đình chồng yêu thương. Công việc bận rộn, là Đội trưởng Đội văn nghệ xã Nậm Loỏng thường xuyên phải luyện tập văn nghệ, hàng ngày còn phải trực tại Nhà điều hành khu du lịch hang động Gia Khâu 1 khiến chị không có nhiều thời gian dành cho gia đình. Bù lại, những ngày nghỉ, chị thường vào bếp nấu những món ăn ngon, tạo không khí vui vẻ, đầm ấm trong gia đình. Những hành động nhỏ, việc làm cụ thể ấy, gia đình chồng chị luôn thoải mái, tạo mọi điều kiện để chị  thực hiện tốt công việc của mình.

Gia đình chị Hảng Thị Cha (bản Sùng Chô, xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu) tham gia Hội thi nấu ăn do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức nhân Ngày gia đình Việt Nam (28/6).

Hạnh phúc là cho đi, mang niềm vui đến với người khác, hạnh phúc là tích đức, là làm việc thiện, việc tốt nên những năm qua chị Đỗ Thị Liên ở tổ 4 (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh và giúp đỡ người dân trong tổ phát triển kinh tế. Xuất phát từ tấm lòng hảo tâm, từ năm 2010 đến nay, vợ chồng chị đã hỗ trợ kinh phí cho 2 em học sinh nghèo: Lù Thị Dương ở bản Rừng Ổi, Lù Thị Tâm ở bản Chù Lìn (xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường) được học tập thuận lợi. Không dừng lại ở đó, hàng năm, vợ chồng chị tự nguyện tham gia, đóng góp kinh phí ủng hộ Quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo tỉnh, Mái ấm nhà đại đoàn kết và trực tiếp đến thăm, động viên, tặng nhiều suất quà có ý nghĩa cho các cháu tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh như: chăn, áo ấm, gạo, dầu ăn, bánh kẹo. Hiện, gia đình chị đang nuôi dưỡng, giúp đỡ cháu Đào Tiến Hải (SN 1992 ở thành phố Lai Châu) bị khuyết tật được làm việc tại Nhà hàng của gia đình.

Cùng với các dòng họ trong xã Nậm Loỏng như: Tẩn, Sùng, Má, Chang, Lý, Phê, Thào, các thành viên trong dòng họ Liều ở bản Sùng Chô cũng thấy vui, hạnh phúc khi trong dòng họ mình không có ai mắc tệ nạn xã hội. Gia đình nào cũng thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Những vướng mắc trong dòng họ luôn được dàn xếp, giải quyết hợp lý, hợp tình nên không có mâu thuẫn xảy ra. Các gia đình cùng chung sức, đồng lòng tham gia mô hình “Dòng họ tự quản về an ninh trật tự”; tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bản làng văn hóa. Thanh niên trong dòng họ không tụ tập, chơi bời, lêu lổng thay vào đó tích cực lao động, học hỏi cách làm hay nâng cao thu nhập.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, Ngày Quốc tế hạnh phúc được bắt nguồn từ vương quốc Bhutan thông qua chỉ số hạnh phúc của quốc gia này. Liên hiệp quốc đã tổ chức Ngày Quốc tế hạnh phúc đầu tiên vào ngày 20/3/2013. Để tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc do Liên hiệp quốc phát động, ngày 26/12/2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2589/QĐ/TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 hàng năm”.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc năm 2017 với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Lai Châu phối hợp, chỉ đạo các phòng, ban liên quan tuyên truyền về lịch sử, ý nghĩa Ngày Quốc tế hạnh phúc bằng hình thức treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền lưu động qua các câu chuyện thông tin có nội dung, chủ đề gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc, các tấm gương người tốt. Đồng thời, phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình... Đặc biệt từ ngày 10 - 20/3, Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng tỉnh tổ chức Tuần phim kỷ niệm Ngày Quốc tế hạnh phúc tại Rạp chiếu phim tỉnh và các huyện trong tỉnh.

Sự quan tâm, đùm bọc lẫn nhau giữa con người với con người đã trở thành ngọn lửa sưởi ấm cho hạnh phúc mỗi gia đình hiện nay. Hãy yêu thương và chia sẻ để tìm thấy cho mình và những người xung quanh có nhiều giây phút hạnh phúc trọn vẹn.

Hoài Thương

Các tin tức khác