Khẩn trương di dời các hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở

(BLC) - Đó là một trong những đề nghị của đồng chí Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn công tác của UBND tỉnh sau khi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ tại huyện Sìn Hồ hôm nay (7/7).

>> Triển khai quyết liệt các biện pháp ổn định cuộc sống người dân sau lũ

Tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Đồng chí Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà các hộ dân bị mất nhà ở bản Sáng Tùng.

Trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, huyện Sìn Hồ có 11 người chết, 6 người mất tích và 7 người bị thương nặng; 498 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó 78 hộ bị sập nhà hoàn toàn; 21,72ha ao cá bị lũ cuốn trôi, 21ha chuối sạt lở xuống sông Nậm Na và hàng trăm ha lúa ngập úng. Các tuyến đường tỉnh lộ, đường từ trung tâm huyện đi các xã sạt lở nghiêm trọng và hiện nay nhiều tuyến vẫn chưa được khắc phục… Tổng thiệt hại hơn 97 tỷ đồng.

 Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tình hình khắc phục hậu quả sau mưa lũ tại bản Sáng Tùng (xã Tả Ngảo) - nơi có 28 hộ dân bị mất nhà ở do sạt lở đất. Tại đây, công tác san lấp mặt bằng làm nhà mới cho các hộ dân đã được huyện triển khai. Đảm bảo chỗ ở cho bà con, các lực lượng: công an, quân đội, đoàn thanh niên tổ chức dựng lán tạm, đồng thời tháo dỡ, di chuyển nhà cũ của bà con đến điểm định cư mới. Đoàn cũng kiểm tra việc thông tuyến đối với tuyến đường từ trung tâm thị trấn Sìn Hồ đi các xã: Làng Mô, Tủa Sín Chải, Chăn Nưa. Đến nay, các tuyến cơ bản thông, đảm bảo việc đi lại của người dân

Làm việc với huyện, đồng chí Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá Sìn Hồ là huyện chịu thiệt hại lớn nhất trong đợt mưa lũ vừa qua. Đồng chí chia sẻ với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, đồng thời biểu dương những nỗ lực của địa phương kịp thời huy động các lực lượng giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả.

Đoàn công tác của UBND tỉnh kiểm tra mặt bằng làm nhà mới cho các hộ dân bản Sáng Tùng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sìn Hồ sớm có văn bản thống kê thiệt hại gửi tỉnh, căn cứ vào nội dung báo cáo để tỉnh cấp kinh phí khắc phục hậu quả. Tiếp tục huy động các lực lượng tìm kiếm người mất tích. Đối với nguồn ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cần tập trung về một mối để đảm bảo hỗ trợ hiệu quả. Tập trung hoàn thành mặt bằng làm nhà cho 28 hộ dân bản Sáng Tùng trong thời gian sớm nhất.

Tập trung phương tiện, máy móc khắc phục các tuyến đường sạt lở, đảm bảo việc đi lại, lưu thông hàng hóa. Rà soát, đánh giá cơ sở vật chất, trường lớp học sau mưa lũ không để ảnh hưởng tới công tác chuẩn bị năm học mới. Tuyên truyền, vận động bà con ở khu vực bị thiệt hại tích cực lao động, sản xuất không để đất bị bỏ trống...

Nguyễn Tùng

Các tin tức khác