Lan tỏa giá trị giáo dục truyền thống từ một công trình

(BLC) - Với đạo lý uống nước nhớ nguồn trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), Đồn Biên phòng Dào San và cấp ủy, chính quyền, Nhân dân xã Dào San (huyện Phong Thổ) đã khởi công Nhà bia ghi tên liệt sĩ khu vực Dào San với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng huy động từ nguồn xã hội hóa. Đến thời điểm này, Nhà bia đang được đẩy nhanh tiến độ thi công với sự chung tay, giúp sức của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Đến xã Dào San những ngày cuối tháng 1, chúng tôi cảm nhận không khí khẩn trương của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Dào San và Nhân dân địa phương đang khẩn trương thi công Nhà bia ghi tên liệt sĩ khu vực Dào San. Trung tá Nguyễn Đức Hùng - Chính trị viên Đồn Biên phòng Dào San cho biết, xã Dào San trên 18km đường biên giới giáp với Trung Quốc, là địa phương có truyền thống anh hùng cách mạng trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Và, có 52 liệt sĩ hy sinh, trong đó 28 liệt sĩ là chiến sĩ Công an Nhân dân vũ trang và Bộ đội Biên phòng; 12 liệt sĩ là Nhân dân địa phương. Truyền thống đó đã hun đúc nên khí thế cho quân và dân Dào San trong những năm vừa qua để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao.

Học sinh xã Dào San vận chuyển vật liệu xây dựng Nhà bia ghi tên liệt sĩ khu vực Dào San.

Tiếp xúc với Thượng úy Phạm Tuân - Đội trưởng Đội vận động quần chúng (Đồn Biên phòng Dào San) chúng tôi biết thêm những câu chuyện cảm động về tình quân - dân khi tiến hành xây dựng Nhà bia ghi tên liệt sĩ. Đó là câu chuyện về gia đình anh Dì A Sình (dân tộc Mông, bản Hợp 2) tự nguyện hiến 1.200m2 đất thổ cư để xây dựng Nhà bia. Đối với Nhân dân xã Dào San nơi có dân số đông, diện tích đất ở hạn hẹp thì hành động của anh Sình là một tấm gương đáng khâm phục về sự đóng góp và tinh thần yêu nước. Thượng úy Tuân còn cho biết lúc đầu anh Sình còn phân vân, vướng mắc do chưa hiểu hết ý nghĩa của công trình nhưng được sự động viên, thuyết phục của cán bộ Đồn Biên phòng và người có uy tín lão thành cách mạng của địa phương giải thích, anh đã hiểu ra và tự nguyện hiến đất.

Đó còn là câu chuyện cảm động về học sinh các trường học trên địa bàn với phương châm tuổi nhỏ làm việc nhỏ” cùng thầy,giáo tích cực góp ngày công tham gia vận chuyển nguyên vật liệu phục vụ quá trình thi công Nhà bia. Những việc làm trên chính là các em đã và đang hun đúc cho mình tình yêu biên cương của Tổ quốc, thấu hiểu sự hy sinh của thế hệ cha anh đi trước đ có được ngày hôm này và các em sau này sẽ là người  dựng xây và bảo vệ mảnh đất nơi phên dậu Tổ quốc.

Giờ đây, vào mỗi buổi chiều khi tan học về, nhiều em học sinh bản Sểnh Sảng A đã nhanh tay cầm xẻng, cuốc giúp các chú bộ đội sàng cát, vận chuyển gạch... Ngày thứ 7 tình nguyện, đoàn viên, thanh niên trong xã và Đồn Biên phòng Dào San san nền làm mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ.

Đại tá Phan Hồng Minh - Chính uỷ Bộ đội Biên phòng tỉnh từng phát biểu trong buổi Lễ khởi công: “Đây sẽ là công trình văn hóa tâm linh để tôn vinh những tấm gương anh dũng hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, đồng thời cũng là địa chỉ giáo dục truyền thống yêu nước cho cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân địa phương và thế hệ trẻ mai sau, góp phần giúp quân và dân trên địa bàn vững chắc niềm tin sát cánh cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”.

Theo kế hoạh, công trình sẽ được hoàn thành vào dịp kỷ niệm 29 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2018). Những hình ảnh và việc làm trên đã làm cho công trình xây dựng Nhà bia ghi tên liệt sĩ khu vực Dào San lan tỏa và hun đúc những giá trị truyền thống dân tộc, truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ trên địa bàn.

Tuệ Linh

Các tin tức khác