Mít tinh hưởng ứng Ngày nước, khí tượng thế giới

(BLC) - Sáng nay (20/3), Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Than Uyên tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày nước, khí tượng thế giới năm 2017. Tới dự có đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Than Uyên và các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện.

Nước là nguồn tài nguyên vô giá, có vai trò to lớn trong đời sống con người, với nền kinh tế và quốc phòng - an ninh. Theo thống kê, hiện toàn cầu hơn 80% nước thải xả trực tiếp ra môi trường không qua xử lý và không được tái sử dụng; 1,8 tỷ người sử dụng nguồn nước uống có chứa vi khuẩn gây ra các bệnh thương hàn, tiêu chảy; 842.000 người chết mỗi năm do ảnh hưởng của các căn bệnh này.

Đoàn viên thanh niên dọn vệ sinh môi trường tại khu vực lòng hồ thị trấn Than Uyên.

Riêng huyện Than Uyên, toàn huyện có 790.000ha diện tích đất tự nhiên, có sông Nậm Mu chảy qua huyện với chiều dài 160km, trên địa bàn có 2 nhà máy thủy điện lớn, 4 thủy điện vừa và nhỏ. Những năm qua, việc quản lý, bảo vệ, đảm bảo nguồn nước cho sinh hoạt, sản xuất luôn được huyện thường xuyên quan tâm. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, trước những diễn biến bất thường của thời tiết do biến đổi khí hậu cùng với quá trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Nguồn nước trên địa bàn huyện đang phải chịu những tác động, gây ra những hiện tượng về lũ lụt, hạn hán, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất của người dân. 

Năm nay, Liên Hợp Quốc chọn chủ đề của Ngày nước là “Nước thải”, chủ đề Ngày khí tượng là “Hiểu biết về mây” vì vậy tại buổi Lễ, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Than Uyên kêu gọi sự quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp và Nhân dân trong huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người, mọi nhà hiểu rõ tầm quan trọng của nước. Tiếp tục thực hiện các biện pháp cải thiện, bảo vệ nguồn nước; sử dụng hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên thiên nhiên. Đẩy mạnh công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, đảm bảo nguồn thủy sinh dồi dào của các con sông; vận hành an toàn các hồ chứa, góp phần vào sự phát triển bền vững của tỉnh và huyện Than Uyên trong những năm tiếp theo. Đồng thời, nhấn mạnh hiểu biết về mây là cơ sở quan trọng để dự báo tình hình thời tiết và cân bằng năng lượng của trái đất, chủ động ứng phó với các tác hại của biến đổi khí hậu.

Ngay sau buổi Lễ, lực lượng đoàn viên thanh niên đã tham gia tuyên truyền cổ động dọc tuyến quốc lộ 32 và dọn vệ sinh môi trường tại khu vực lòng hồ thị trấn Than Uyên.

Tùng Phương

Các tin tức khác