Phát huy hiệu quả các công trình cấp nước sinh hoạt

(BLC) - Từ nguồn vốn lồng ghép của các chương trình, dự án những năm qua, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ đã được đầu tư, xây dựng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã.

Được đánh giá là bản có hệ thống nước sinh hoạt khá hoàn thiện, bản Nậm Ngập 1 hiện có 13 bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh phục vụ cho 43 hộ dân. Nhờ có nước sinh hoạt hợp vệ sinh nên cuộc sống của người dân đang dần đổi thay. Ông Tao Văn Thòn - bản Nậm Ngập 1 chia sẻ: Trước đây người dân phải vất vả đi hàng chục cây số đến các mó nước, con suối để thồ từng can nước về dùng. Hay cứ 3 – 4 gia đình chung nhau đào giếng để lấy nước sử dụng mà không quan tâm nguồn nước có đảm bảo hay không. Thậm chí có những năm, vào mùa khô, người dân còn không có đủ nước để sử dụng… Nay thì khác rồi, được nhà nước đầu tư, xây dựng bể nước ở nhiều bản, đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt của Nhân dân. Để đảm bảo nước sinh hoạt, tôi và nhiều hộ dân trong bản đã đầu tư xây bể chứa nước gần 4m3 tích trữ nước vào mùa khô”.

Người dân bản Nà Tăm 2 (xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ) sử dụng nước từ công trình cấp nước sinh hoạt.

Xác định việc cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho Nhân dân trên địa bàn là điều cấp thiết, xã tập trung huy động nhiều nguồn vốn để đầu tư xây dựng các công trình nước sinh hoạt trên địa bàn như: ngân sách nhà nước; hỗ trợ của các tổ chức Quốc tế, Phi Chính phủ; Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, Chương trình 30a/CP về hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo; Chương trình 135/CP về phát triển kinh tế xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi, di dân tái định thủy điện Sơn La...  Tới nay, xã có 12 bể lọc nước, hàng trăm bể chứa nước hợp vệ sinh (mỗi bể chứa phục vụ cho một nhóm từ 4 - 6 hộ), 13/14 bản có đường ống dẫn nước hợp vệ sinh, 897/911 hộ dân (chiếm gần 98%) được sử dụng nước hợp vệ sinh. Bà con không phải sử dụng nước tại các khe suối, mó nước không đảm bảo hay đi hàng chục ki lô mét để lấy nước về như trước nữa. Ý thức của người dân về bảo vệ nguồn nước ngày càng được nâng cao, các bệnh liên quan về nước giảm rõ rệt, chăn nuôi gia súc đã thay đổi theo hướng tích cực…

Để các công trình nước cấp nước sinh hoạt phát huy hiệu quả, xã chỉ đạo các bản thành lập tổ từ 2 đến 4 người chịu trách nhiệm quản lý, bảo vệ bể chứa và đường ống dẫn nước; đưa công tác bảo vệ, giữ gìn tài sản và vệ sinh chung tại các công trình cấp nước vào quy ước, hương ước của bản… Cùng với đó, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh để đảm bảo sức khỏe… được người dân nhiệt tình hưởng ứng.

Tuy nhiên, những năm gần đây xuất hiện nhiều hiện tượng lũ ống, lũ quét, lốc xoáy xảy ra, dẫn đến các công trình bị hư hỏng. Một số đập ngăn nước, tuyến ống đi qua các khe suối bị gãy, vỡ; một số công trình đầu tư xây dựng lâu nay đã xuống cấp không có vốn để duy tu, bảo dưỡng. Đặc biệt, khó khăn nhất của xã hiện nay là bản Nà Tăm 3 có 14 hộ/60 khẩu chưa được đầu tư xây dựng công trình nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Ông Cà Văn Nguyên - Chủ tịch UBND xã cho biết: Do bản có địa hình dốc cao phức tạp, tuyến ống dẫn nước phải qua nhiều núi đá xa nên việc dẫn nước hợp vệ sinh về bản gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi nguồn vốn hạn hẹp nên việc đầu tư xây dựng bể chứa và ống dẫn nước tại bản Nà Tăm 3 vẫn chưa được xây dựng, người dân vẫn phải tự tìm nguồn nước để phục vụ cho sinh hoạt. Trước những khó khăn trên, xã đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân nêu cao tinh thần tự bảo vệ, quản lý các công trình nước sinh hoạt; vận động người dân góp công sửa chữa các công trình nước sinh hoạt đang bị xuống cấp; ưu tiên đầu tư xây dựng công trình cho những bản chưa có nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, bản khó khăn về nguồn nước để người dân có nước sinh hoạt…

Có thể thấy, các công trình nước sinh hoạt ở Nậm Tăm không những góp phần khắc phục tình trạng người dân phải sử dụng nguồn nước không bảo đảm, mà còn cải thiện, nâng cao sức khỏe, góp phần đáng kể vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Tuy nhiên việc thiếu nước ở bản Nà Tăm 3 vẫn đang là vấn đề đáng quan tâm, cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, ngành để mọi người dân trong xã được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đảm bảo sức khỏe và phát triển sản xuất.

Vương Trang

Các tin tức khác