Sạt lở trên quốc lộ 12: Đã thông đường cho xe máy

(BLC) - Sau hơn 20 ngày xảy ra sự cố sạt sụt, trượt tà luy dương tại km 83 + 831 đến 84 + 231 trên tuyến quốc lộ (QL) 12 đoạn qua xã Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ. Đến nay, nhà thầu đã cơ bản thông đường cho xe máy qua lại, nhưng công tác khắc phục vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ sạt lở lớn.

Các đơn vị thi công khẩn trương khắc phục hậu quả sạt lở.
Nỗ lực thông tuyến quốc lộ 12
Trao đổi với chúng tôi về công tác khắc phục sự cố sạt sụt trên QL12, ông Phạm Văn Chính – Đội trưởng Đội Chỉ huy công trường, Công ty Đầu tư Xây dựng Quyết Tiến cho biết: “Đơn vị đã huy động người, máy móc khẩn trương khắc phục sự cố. Hiện nay, trên công trường luôn có 6 máy xúc, 2 máy gạt và khoảng 60 cán bộ, công nhân”.
Sau khi xảy ra sạt sụt, Ban Điều hành Dự án Đầu tư Xây dựng QL12 đường tránh ngập Thủy điện Sơn La đã chỉ đạo Công ty Đầu tư Xây dựng Quyết Tiến phối hợp với Công ty Xây dựng 472 - Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn cùng khắc phục. Hiện nay, tại điểm sạt phía tỉnh Điện Biên, Công ty xây dựng 472 huy động 4 máy xúc, 2 máy gạt làm việc liên tục. Ngoài ra đơn vị còn huy động máy khoan rôbốt, máy khoan nhỏ để phá đá.
Theo quan sát của chúng tôi, trên tà luy dương, những khối đất, đá khổng lồ vẫn đang nằm chênh vênh. Hiện nay phương án của các nhà thầu là đánh mìn gỡ đất, đá nằm trên tà luy dương xuống, sau đó máy xúc, máy ủi san gạt. Nhưng công tác khắc phục gặp rất nhiều khó khăn vì khối lượng đất đá nhiều, lại nằm bên cạnh sông Nậm Na. Trong khi đó các đơn vị chỉ có thể đưa được 2 máy lên khắc phục.
Để khắc phục được khối lượng đất đá trên 200.000m3, thông tuyến, nhà thầu sẽ phải mất ít nhất 2 tháng liên tục (với điều kiện thời tiết thuận lợi). Được biết từ ngày 12/10 đã thông đường cho người đi bộ và xe máy (một ngày thông đường 2 lần vào lúc 11 giờ trưa và 5 giờ chiều).
Tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao
Theo lãnh đạo Công ty Đầu tư Xây dựng Quyết Tiến, để xe ôtô và các phương tiện có thể qua lại được trên tuyến QL này, sớm nhất cũng phải vào trung tuần tháng 11 tới. Còn khắc phục hoàn toàn sự cố trên, nhà thầu sẽ phải mất vài tháng. Vấn đề đáng lo nhất lúc này là thời tiết xấu (mưa), vết nứt dài bên trên có thể gây sạt lở thêm.

Người dân di chuyển qua điểm sạt lở.

Mặc dù đã thông đường cho người đi bộ và phương tiện môtô, song vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt cao. Những khối đất kèm đá cục xen kẹp phía trên tà luy dương không có độ bám nên rất dễ trượt xuống. Trong khi đó độ kết dính giữa khối đất, đá sạt và núi bị vết nứt dài khoảng 100m chia cắt có thể sạt bất cứ lúc nào. Việc di chuyển của người đi bộ và phương tiện xe máy qua đoạn sạt này rất nguy hiểm vì thỉnh thoảng đá lăn xuống. Tuy được nhà thầu cảnh báo, ngăn cản song buổi tối một vài người dân vẫn tỏ ra thờ ơ, cố tình cho phương tiện xe máy đi qua. Thiết nghĩ nhà thầu nên có biện pháp mạnh hơn để đảm bảo an toàn tính mạng người dân khi qua đây. 
Phương Ly

Các tin tức khác